x close

ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ประวัตินักมวยหน้าหยก เจ้าของฉายา “ซ้ายดารา”

          ตะวันฉาย ประวัตินักมวยไทยที่กำลังโด่งดังในขณะนี้ หลังชนะน็อกคู่ชกภายในเวลา 49 วินาที ในรายการ One Champion Ship ไปรู้จักเขากัน
ตะวันฉาย ประวัติ

ภาพจาก : Instagram tawanchay_pk

          กำลังเป็นที่จับตามองเลยทีเดียวสำหรับนักมวยไทยหน้าหล่อ ตะวันฉาย เพราะล่าสุดเอาชนะน็อกคู่ต่อสู้ในศึกมวยไทย One Champion Ship ภายในเวลาเพียง 49 วินาทีเท่านั้นเอง ทำเอากลายเป็นนักมวยซุปตาร์ที่ใคร ๆ ก็อยากรู้จัก กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปล้วงประวัติและเรื่องราวของ ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม เขาคือใคร มีเรื่องอะไรน่าสนใจบ้าง ตามมาส่องกันเลย

ประวัติ ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม

          ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม มีชื่อจริงว่า ณรงค์ศักดิ์ แก้วมาลา ชื่อเล่น กัน เกิดเมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2542 ภูมิลำเนาเดิมเป็นชาว ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีพี่น้อง 3 คน ตะวันฉายเป็นคนสุดท้อง เขาจบการศึกษาชั้น ปสว. ด้านการตลาด จากวิทยาลัยพณิชยการราชดำเนิน และกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม เดิมทีครอบครัวของเขามีฐานะจากการทำธุรกิจ ทว่าเจอพิษเศรษฐกิจในวิกฤตต้มยำกุ้ง 2540 ทำให้ฐานะทางบ้านยากจนลง จึงทำให้ตะวันฉายคิดที่จะหาทางช่วยเหลือครอบครัวด้วยการชกมวย
ตะวันฉาย ประวัติ

ภาพจาก : Instagram tawanchay_pk

จุดเริ่มต้นในวงการมวย

          ตะวันฉายเริ่มชกมวยมาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ โดยจุดเริ่มต้นเกิดจากคุณพ่อขับรถผ่านเวทีมวยเทพประสิทธิ์ พัทยา ตะวันฉายเห็นนักมวยกำลังชกกันทำให้อยากชกบ้าง คุณพ่อจึงซื้อกระสอบทรายมาให้ฝึกซ้อม จากนั้นจึงพาไปฝึกหัดมวยที่ค่ายเพชรรุ่งเรือง ของ “ครูนุ” วิษณุชัย เพชรรุ่งเรือง อดีตมวยดังเมืองพัทยา โดยมี “อนันตศักดิ์ เปียปลื้ม” เป็นครูมวยคนแรก หลังจากหัดมวยได้สักระยะก็ขึ้นชกโชว์ที่บาร์แห่งหนึ่งแถวชายหาดเมืองพัทยา ในนาม “จตุคาม เพชรรุ่งเรือง” เอาชนะน็อกคู่ต่อสู้ได้ภายในยกแรกด้วยการเตะซ้ายอย่างเดียว จากนั้นเขาก็พัฒนาฝีมือและเดินสายชกทั้งในจังหวัดชลบุรีและต่างจังหวัด ก่อนจะเข้ามาชกในกรุงเทพฯ ที่สนามมวยเวทีลุมพินี เมื่ออายุได้ 14 ปี
ตะวันฉาย ประวัติ

ภาพจาก : Instagram tawanchay_pk

จาก “จตุคาม” สู่ “ตะวันฉาย”

          ในช่วงที่เขาเดินสายชกมวยกรุงเทพฯ - ชลบุรี เป็นเวลา 2 ปีนั้น เขาได้รู้จักกับ พระจันทร์ฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ซึ่งเป็นทั้งไอดอลและนับถือเป็นพี่ชาย จึงขอไปอยู่ที่ค่าย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ด้วย โดยให้ พระจันทร์ฉาย ช่วยพูดคุยกับ “เสี่ยแขก” สมชาย เทศรุ่งเรือง หัวหน้าค่ายมวย และเมื่อเรียนจบชั้นมัธยมต้นเขาก็ได้ย้ายมาเรียนต่อที่กรุงเทพฯ เป็นนักมวยในค่าย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม โดยได้รับฉายาใหม่คือ “ตะวันฉาย” ซึ่งเป็นชื่อที่พระจันทร์ฉายเป็นผู้ตั้งให้นั่นเอง
          ตะวันฉาย จัดว่าเป็นมวยซ้ายสุดอันตรายอีกคนของวงการ ด้วยการสาดแข้งซ้ายได้รวดเร็วและหนักหน่วง เอาชนะน็อกคู่ต่อสู้มานักต่อนัก จนได้ฉายาแรกคือ “ซ้ายเพอร์เฟกต์” ต่อมาจึงได้รับฉายาใหม่จากสื่อมวลชนว่า “ซ้ายดารา” เนื่องจากรูปร่างหน้าตาดี ขาว ตี๋ สูงยาว ดูสะอาดสะอ้าน แรก ๆ เจ้าตัวก็เขินอยู่เหมือนกัน แต่ในที่สุดก็รู้สึกชอบฉายานี้

กวาดรางวัลมากมาย

          ตะวันฉายประสบความสำเร็จในเส้นทางมวยตั้งแต่อายุ 18 ปี ด้วยการครองแชมป์ประเทศไทย รุ่น 126 ปอนด์ เมื่อปี พ.ศ. 2560 จากนั้นก็คว้าแชมป์สมาคมกีฬามวยไทยนายขนมต้ม รุ่น 140 ปอนด์ ในปีต่อมา นอกจากนี้เขายังกวาดรางวัลมาอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น ยอดมวยสยามกีฬาอวอร์ด, นักมวยยอดเยี่ยมสนามมวยเวทีลุมพินี, นักมวยขวัญใจมหาชนยอดเยี่ยม, รางวัลนักมวยไทยอาชีพดีเด่น และนักมวยไทยอาชีพดีเด่นการกีฬาแห่งประเทศไทย เรียกว่าเป็นนักมวยอายุน้อยที่น่าจับตามองสุด ๆ
ตะวันฉาย ประวัติ

ภาพจาก : Instagram tawanchay_pk

เจ้าของซุ้มไก่ชน

          นอกจากจะเป็นนักมวยแล้ว ตะวันฉายยังชอบเลี้ยงไก่ชนอีกด้วย ถึงขนาดที่ว่ามีซุ้มไก่ชนเป็นของตัวเองในนาม “ซุ้มไก่ชนซ้ายดาราตะวันฉาย” ตั้งอยู่ที่เมืองพัทยา โดยซุ้มนี้ต่อยอดมาจากพี่ชายที่เคยทำไว้ จากนั้นตะวันฉายก็ขยายกิจการเป็นของตัวเอง โดยปัจจุบันมีไก่ชนอยู่ร้อยกว่าตัว เรียกว่าเป็นกิจกรรมที่คู่กับนักมวยจริง ๆ
ตะวันฉาย ประวัติ

ภาพจาก : Instagram tawanchay_pk

เจ้าของสถิติ ชนะน็อกภายในเวลา 49 วินาที

          ล่าสุด ตะวันฉายก็ได้สร้างสถิติใหม่อีกครั้ง เมื่อเขาขึ้นชกชิงแชมป์โลกมวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวต ศึก ONE FIGHT NIGHT 7 ในรายการ One Champion Ship ณ เวทีมวยลุมพินี (รามอินทรา) เมื่อวันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2566 โดยเขาสามารถเอาชนะคู่แข่งชาวตุรกี จามาล ยูซูพอฟ ด้วยการเตะซ้ายไปที่ขาของยูซูพอฟ จนกลับมาชกต่อไม่ได้ ชนะน็อกยกแรกภายในเวลาเพียง 49 วินาที ทั้งนี้ มีรายงานว่า ตะวันฉาย ได้รับค่าตัวในไฟต์นี้กว่า 4 ล้านบาท พร้อมรับโบนัสจาก ชาตรี ศิษย์ยอดธง ประธาน One Champion Ship อีก 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.7 ล้านบาท ดังนั้น เบ็ดเสร็จเขารับทรัพย์จากไฟต์นี้ไปกว่า 5.7 ล้านบาท ในการชกไม่ถึงนาที
ตะวันฉาย ประวัติ

ภาพจาก : Instagram tawanchay_pk

          นับว่า ตะวันฉาย เป็นนักมวยไทยรุ่นใหม่ที่มีทั้งฝีมือ ความสามารถ รวมถึงความมุ่งมั่นในเส้นทางมวย เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งดาวรุ่งที่น่าจับตามองจริง ๆ

ขอบคุณภาพจาก : Instagram tawanchay_pk

ขอบคุณข้อมูลจาก : ufaboxing.com, wikipedia.org, dailynews.co.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ประวัตินักมวยหน้าหยก เจ้าของฉายา “ซ้ายดารา” อัปเดตล่าสุด 27 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 17:11:37 19,525 อ่าน
TOP