x close

ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ประวัตินักมวยหน้าหยก เจ้าของฉายา “ซ้ายดารา”

          ตะวันฉาย ประวัตินักมวยไทยหน้าหล่อที่กำลังโด่งดังในขณะนี้ ผู้ทำสถิติชนะน็อกภายใน 49 วินาทีมาแล้วในศึก One Champion Ship เขาคือใคร มาทำความรู้จักกัน
ตะวันฉาย ประวัตินักมวยไทย

ภาพจาก : Instagram tawanchay_pk

          กำลังเป็นที่จับตามองเลยทีเดียว สำหรับนักมวยไทยหน้าหล่อ ตะวันฉาย หลังทำสถิติเอาชนะน็อกคู่ต่อสู้ในศึกมวยไทย One Champion Ship ไปภายในเวลาเพียง 49 วินาที ล่าสุดยังต้องขึ้นชกเดือดกับ ซุปเปอร์บอน อีกหนึ่งนักชกฝีมือเยี่ยม ทำให้ตะวันฉายกลายเป็นนักมวยซุปตาร์ที่ใคร ๆ ก็อยากรู้จัก กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปล้วงประวัติและเรื่องราวของ ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม เขาคือใคร มีเรื่องอะไรน่าสนใจบ้าง ตามมาส่องกันเลย

ประวัติ ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม

          ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม มีชื่อจริงว่า ณรงค์ศักดิ์ แก้วมาลา ชื่อเล่นชื่อ กัน เกิดเมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2542 อายุ 24 ปี สูง 180 เซนติเมตร น้ำหนัก 69.9 กิโลกรัม (154.1 ปอนด์) ภูมิลำเนาเดิมเป็นชาว ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีพี่น้อง 3 คน ตะวันฉายเป็นคนสุดท้อง เขาจบการศึกษาชั้น ปสว. ด้านการตลาด จากวิทยาลัยพาณิชยการราชดำเนิน และกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม เดิมทีครอบครัวของเขามีฐานะจากการทำธุรกิจ ทว่าเจอพิษเศรษฐกิจในวิกฤติต้มยำกุ้ง 2540 ทำให้ฐานะทางบ้านยากจนลง พ่อของเขาต้องขายทุกอย่าง และเปลี่ยนอาชีพไปขับรถตู้ แต่รายได้ก็ไม่เพียงพอ จึงทำให้ตะวันฉายคิดที่จะหาทางช่วยเหลือครอบครัวด้วยการชกมวย
ตะวันฉาย ประวัตินักมวยไทย

ภาพจาก : Instagram tawanchay_pk

จุดเริ่มต้นในวงการมวย

          ตะวันฉายเริ่มชกมวยมาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ โดยจุดเริ่มต้นเกิดจากพ่อขับรถผ่านเวทีมวยเทพประสิทธิ์ พัทยา ตะวันฉาย เห็นนักมวยกำลังชกกันทำให้อยากชกบ้าง พ่อจึงซื้อกระสอบทรายให้ฝึกซ้อม จากนั้นจึงพาไปฝึกหัดมวยที่ค่ายเพชรรุ่งเรือง ของ “ครูนุ” วิษณุชัย เพชรรุ่งเรือง อดีตมวยดังเมืองพัทยาโดยมี “อนันต์ศักดิ์ เปียปลื้ม” เป็นครูมวยคนแรก หลังจากหัดมวยได้สักระยะก็ขึ้นชกโชว์ที่บาร์แห่งหนึ่งแถวชายหาดเมืองพัทยา ในนาม “จตุคาม เพชรรุ่งเรือง” เอาชนะน็อกคู่ต่อสู้ได้ภายในยกแรกด้วยการเตะซ้ายอย่างเดียว ครั้งนั้นเขาได้เงิน 200 บาท จากนั้นเขาก็พัฒนาฝีมือและเดินสายชกทั้งในจังหวัดชลบุรีและต่างจังหวัด ก่อนจะเข้ามาชกในกรุงเทพฯ ที่สนามมวยเวทีลุมพินี เมื่ออายุได้ 14 ปี
ตะวันฉาย ประวัตินักมวยไทย

ภาพจาก : Instagram tawanchay_pk

จาก “จตุคาม” สู่ “ตะวันฉาย”

          ในช่วงที่เขาเดินสายชกมวยกรุงเทพฯ - ชลบุรี เป็นเวลา 2 ปีนั้น เขาได้รู้จักกับ พระจันทร์ฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ซึ่งเป็นทั้งไอดอลและนับถือเป็นพี่ชาย จึงขอไปอยู่ที่ค่าย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ด้วย โดยให้ พระจันทร์ฉาย ช่วยพูดคุยกับ “เสี่ยแขก” สมชาย เทศรุ่งเรือง หัวหน้าค่ายมวย และเมื่อเรียนจบชั้นมัธยมต้นเขาก็ได้ย้ายมาเรียนต่อที่กรุงเทพฯ เป็นนักมวยในค่าย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม โดยได้รับฉายาใหม่คือ “ตะวันฉาย” ซึ่งเป็นชื่อที่พระจันทร์ฉายเป็นผู้ตั้งให้นั่นเอง
          ตะวันฉาย จัดว่าเป็นมวยซ้ายสุดอันตรายอีกคนของวงการ ด้วยการสาดแข้งซ้ายได้รวดเร็วและหนักหน่วง เอาชนะน็อกคู่ต่อสู้มานักต่อนัก จนได้ฉายาแรกคือ “ซ้ายเพอร์เฟกต์” ต่อมาจึงได้รับฉายาใหม่จากสื่อมวลชนว่า “ซ้ายดารา” เนื่องจากรูปร่างหน้าตาดี ขาว ตี๋ สูงยาว ดูสะอาดสะอ้าน แรก ๆ เจ้าตัวก็เขินอยู่เหมือนกัน แต่ในที่สุดก็รู้สึกชอบฉายานี้
ตะวันฉาย ประวัตินักมวยไทย

ภาพจาก : Instagram tawanchay_pk

กวาดรางวัลมากมาย

          ตะวันฉายประสบความสำเร็จในเส้นทางมวยตั้งแต่อายุ 18 ปี ด้วยการครองแชมป์ประเทศไทย รุ่น 126 ปอนด์ เมื่อปี พ.ศ. 2560 จากนั้นก็คว้าแชมป์สมาคมกีฬามวยไทยนายขนมต้ม รุ่น 140 ปอนด์ ในปีต่อมา นอกจากนี้เขายังกวาดรางวัลมาอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น ยอดมวยสยามกีฬาอวอร์ด, นักมวยยอดเยี่ยมสนามมวยเวทีลุมพินี, นักมวยขวัญใจมหาชนยอดเยี่ยม, รางวัลนักมวยไทยอาชีพดีเด่น และนักมวยไทยอาชีพดีเด่นการกีฬาแห่งประเทศไทย เรียกว่าเป็นนักมวยอายุน้อยที่น่าจับตามองสุด ๆ
ตะวันฉาย ประวัตินักมวยไทย

ภาพจาก : Instagram tawanchay_pk

เจ้าของซุ้มไก่ชน

          นอกจากจะเป็นนักมวยแล้ว ตะวันฉายยังชอบเลี้ยงไก่ชนอีกด้วย ถึงขนาดที่ว่ามีซุ้มไก่ชนเป็นของตัวเองในนาม “ซุ้มไก่ชนซ้ายดาราตะวันฉาย” ตั้งอยู่ที่เมืองพัทยา โดยซุ้มนี้ต่อยอดมาจากพี่ชายที่เคยทำไว้ จากนั้นตะวันฉายก็ขยายกิจการเป็นของตัวเอง โดยปัจจุบันมีไก่ชนอยู่ร้อยกว่าตัว เรียกว่าเป็นกิจกรรมที่คู่กับนักมวยจริง ๆ
ตะวันฉาย ประวัตินักมวยไทย

ภาพจาก : Instagram tawanchay_pk

เจ้าของสถิติ ชนะน็อกภายในเวลา 49 วินาที

          เมื่อต้นปี 2566 ที่ผ่านมา ตะวันฉายได้สร้างสถิติสุดฮือฮาอีกครั้ง เมื่อเขาขึ้นชกชิงแชมป์โลกมวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวต ศึก ONE FIGHT NIGHT 7 ในรายการ One Champion Ship ณ เวทีมวยลุมพินี (รามอินทรา) เมื่อวันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2566 โดยเขาสามารถเอาชนะคู่แข่งชาวตุรกี จามาล ยูซูพอฟ ด้วยการเตะซ้ายไปที่ขาของยูซูพอฟ จนกลับมาชกต่อไม่ได้ ชนะน็อกยกแรกภายในเวลาเพียง 49 วินาที ทั้งนี้ มีรายงานว่า ตะวันฉาย ได้รับค่าตัวในไฟต์นี้กว่า 4 ล้านบาท พร้อมรับโบนัสจาก ชาตรี ศิษย์ยอดธง ประธาน One Champion Ship อีก 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.7 ล้านบาท ดังนั้น เบ็ดเสร็จเขารับทรัพย์จากไฟต์นี้ไปกว่า 5.7 ล้านบาท ในการชกไม่ถึงนาที
ตะวันฉาย ประวัตินักมวยไทย

ภาพจาก : Instagram tawanchay_pk

ขึ้นชกเดือดกับ ซุปเปอร์บอน

          ล่าสุด ศึก One Champion Ship ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ระดมนักชกชั้นนำชื่อดังระดับโลก เปิดศึกครั้งใหญ่ป้องกันแชมป์โลก 3 คู่ ใน ONE ลุมพินี 46 คืนวันศุกร์ที่ 22 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา นำโดยคู่ชกแห่งปีที่ทุกคนต่างรอคอย "ตะวันฉาย พี.เค. แสนชัยมวยไทยยิม" ชิงแชมป์โลกมวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวต กับ "ซุปเปอร์บอน สิงห์มาวิน" โดยงานนี้ ตะวันฉายใช้ความสด บวกกับแข้งซ้ายอันจัดจ้าน เอาชนะแต้ม ซุปเปอร์บอน ได้แบบไม่เอกฉันท์ ป้องกันแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวตเอาไว้ได้สำเร็จแบบคอมวยลุ้นตัวโก่ง
ตะวันฉาย ประวัตินักมวยไทย

ภาพจาก : Instagram tawanchay_pk

          นับว่า ตะวันฉาย เป็นนักมวยไทยรุ่นใหม่ที่มีทั้งฝีมือ ความสามารถ รวมถึงความมุ่งมั่นในเส้นทางมวย เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งดาวรุ่งที่น่าจับตามองจริง ๆ

ขอบคุณภาพจาก : Instagram tawanchay_pk, onechampionship

ขอบคุณข้อมูลจาก : ufaboxing.com, wikipedia.org, dailynews.co.th, Instagram onechampionship, onefc.com, bangkokbiznews.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ประวัตินักมวยหน้าหยก เจ้าของฉายา “ซ้ายดารา” อัปเดตล่าสุด 25 ธันวาคม 2566 เวลา 15:42:03 64,271 อ่าน
TOP