x close

8 วิธีดูแลผิวหน้าหนาวผู้ชาย ไฟต์ความแห้งกร้าน ไม่ต้องกลัวหน้าลอก

          วิธีดูแลผิวหน้าหนาว ผู้ชายก็มีปัญหาผิวแห้งแตก ลอกเป็นขุยได้ ไม่แพ้ผู้หญิง เพราะฉะนั้นต้องดูแลผิวหน้าและผิวกายให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งเสีย ด้วยวิธีดูแลผิวช่วงหน้าหนาวง่าย ๆ สำหรับผู้ชาย
วิธีดูแลผิวหน้าหนาว

          หน้าหนาวเป็นช่วงเวลาที่ใคร ๆ ต่างรอคอย และวางแผนว่าจะไปสัมผัสกับลมเย็น ๆ ที่ไหนดี ไม่ว่าจะเป็นทริปขึ้นเขา ตั้งแคมป์ หรือไปต่างประเทศ ซึ่งถึงแม้ในเมืองไทยจะดูเหมือนไม่หนาวมาก แต่เชื่อว่าหลายคนก็คงเจอกับปัญหาผิวแห้งลอก หรือแตกง่ายกว่าปกติ บ้างก็อาจรู้สึกคัน จนเกิดผื่นขึ้นได้ ดังนั้นนอกจากการเตรียมตัวรับลมหนาวด้วยเสื้อผ้าอุ่น ๆ แล้ว วิธีดูแลผิวหน้าหนาว ก็เป็นเรื่องสำคัญที่หนุ่ม ๆ ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีวิธีดูแลผิวผู้ชายในช่วงหน้าหนาวมาฝาก ก่อนที่ผิวจะแห้งเสีย หยาบกร้านจนกู่ไม่กลับ

ทำไมต้องให้ความสำคัญในการดูแลผิวหน้าหนาว

          ไม่ใช่แค่ผู้หญิงเท่านั้นที่ต้องพบเจอกับปัญหาผิว แต่ผู้ชายทุกคนก็สามารถเจอได้ โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวที่อุณหภูมิต่ำ ความชื้นในอากาศลดลง ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและความชุ่มชื้นออกจากชั้นผิวมากกว่าปกติ ผิวจึงแห้งตึง หยาบกร้าน แตก ลอกเป็นขุย จนรู้สึกแสบคันยิบ ๆ แล้วถ้าเกิดเกามาก ๆ ก็อาจจะเป็นแผลได้ ถ้าหากปล่อยไว้โดยไม่ดูแลละก็ นอกจากผิวจะแห้งเสียสะสมแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดปัญหาเรื่องริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย

วิธีดูแลผิวหน้าหนาว สำหรับผู้ชาย

          ถ้าไม่อยากเจอสารพัดปัญหาผิวในช่วงหน้าหนาว วิธีง่าย ๆ ก็คือต้องให้ความสำคัญกับการปกป้องและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ด้วยวิธีดูแลผิวหน้าหนาว ดังนี้

1. ล้างหน้าอุณหภูมิน้ำปกติ

          การล้างหน้าเป็นกิจวัตรประจำวันที่คุณผู้ชายไม่อาจละเลยได้ ยิ่งในช่วงหน้าหนาวเรามักจะพบปัญหาผิวหน้าที่ไม่สดใส เปล่งปลั่ง ถึงทาครีมบำรุงแล้วก็ยังรู้สึกหน้าแห้งเหมือนเดิม ทางแก้ก็คือ เลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น เพราะกรดอะมิโนและไขมันผิวจะถูกทำลาย ส่งผลให้ผิวแห้งและลอกมากยิ่งขึ้น ให้ล้างด้วยน้ำเย็นหรืออุณหภูมิปกติแทน พร้อมกับเลือกโฟมล้างหน้าที่มีค่า pH เป็นกลาง หรือมีสารให้ความชุ่มชื้น ส่วนใครที่มีผิวมัน ช่วงหน้าหนาวรูขุมขนมักจะเล็กกว่าปกติ ทำให้ไม่ค่อยเกิดความมันเท่าไร แต่ก็ควรเลือกใช้คลีนเซอร์ที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวด้วย เพื่อไม่ให้ผิวแห้งมากจนเกินไป

2. ระวังเรื่องการโกนหนวด

          การโกนหนวดในช่วงหน้าหนาวเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจมากขึ้น เพราะการโกนหนวดนั้นทำให้เซลล์ผิวชั้นบนหลุดออก แถมยังทำให้ผิวไวต่อปัจจัยเสี่ยงภายนอก ถึงอย่างนั้นจะไม่โกนหนวดตลอดหน้าหนาวเลยก็คงไม่ได้ ดังนั้นการโกนหนวดที่ดีต่อผิว นอกจากจะใช้ครีมโกนหนวดแล้ว หนุ่ม ๆ ควรหา Aftershave หรือผลิตภัณฑ์บำรุงหลังการโกนมาทาเพิ่ม เพราะไม่เพียงแต่ช่วยฟื้นฟูและปลอบประโลมผิวหลังโกนหนวด แต่ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าด้วย
วิธีดูแลผิวหน้าหนาว

3. ไม่ควรอาบน้ำร้อนเกินไป

          หนุ่ม ๆ หลายคนเลือกที่จะอาบน้ำอุ่น ๆ เพื่อบรรเทาความหนาวเย็นในยามเช้าหรือกลางคืน แต่รู้ไหมว่าความร้อนจะชะล้างเอาน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวให้หมดไป สภาพผิวก็จะแห้งกร้านและแตกง่ายขึ้น ฉะนั้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาอาบน้ำที่อุณหภูมิปกติหรือพอให้อุ่นเล็กน้อยจะดีต่อผิวมากกว่า แต่ถึงอย่างนั้น การอาบน้ำอุณหภูมิปกติ แต่อาบนาน ๆ ก็ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้เช่นกัน งานนี้บอกเลยว่าใช้เวลาอาบน้ำให้น้อยลงหน่อย แค่ 5-10 นาที ก็จะช่วยถนอมผิวไม่ให้แห้งกว่าเดิมได้ครับ

4. ทาครีมทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ

          หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้วให้ซับผิวพอหมาด จากนั้นภายใน 3-5 นาทีแรก ควรรีบทาครีมหรือโลชั่นที่มีส่วนผสมจากมอยส์เจอไรเซอร์ทันทีทั้งผิวหน้าและผิวกาย เพื่อบำรุงและเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวเนียนนุ่มตลอดทั้งวัน ซึ่งหากคุณเป็นคนผิวแห้งอยู่แล้ว ควรทาผลิตภัณฑ์ประเภทครีมมากกว่าโลชั่น เพราะเก็บน้ำไว้ที่ผิวหนังได้ดีกว่า

5. ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน

          ถึงแม้ว่าในช่วงหน้าหนาวจะดูไม่ค่อยมีแสงแดดมากนัก แต่ที่จริงแสงแดดในขณะอากาศแห้งยิ่งเป็นตัวการทำลายความชุ่มชื้น ทำให้ผิวแห้งกร้านและถูกทำร้ายได้ง่ายกว่าปกติเสียอีก ทางที่ดีก่อนออกจากบ้านหนุ่ม ๆ ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30-50 และมี PA+++ เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสี UV พร้อมกับคงความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ยาวนานตลอดวัน แถมไม่ต้องห่วงเรื่องใบหน้าหมองคล้ำ หรือฝ้า กระ ถามหา

6. อย่าลืมพกลิปบาล์มและแฮนด์ครีม

          เมื่อดูแลผิวหน้าและผิวกายให้ดีแล้ว ต้องไม่ลืมดูแลริมฝีปากและมือกันด้วย เพราะอวัยวะทั้ง 2 ส่วนนี้ต้องเผชิญกับอากาศแห้งและเย็นตลอดเวลา ทำให้ผิวบริเวณนี้แห้งและแตกง่ายขึ้น จึงไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อย ๆ และหมั่นทาลิปบาล์มอยู่เสมอ ถึงแม้บางคนจะคิดว่าดูไม่แมน แต่เชื่อเถอะว่าดีกว่าปล่อยให้สาว ๆ เห็นริมฝีปากแห้งเป็นแผ่น ๆ แน่นอน ส่วนการดูแลมือนั้น หลังล้างมือควรรีบเช็ดให้แห้งและทาแฮนด์ครีมเพิ่มเติม แค่นี้มือก็เนียนนุ่ม ไม่หยาบกร้าน ชวนสัมผัสตลอดเวลาแล้ว

7. เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว

          เรื่องอาหารการกินในช่วงฤดูหนาว นอกจากควรกินให้ครบทั้ง 5 หมู่ ตามหลักการดูแลสุขภาพทั่วไปแล้ว สิ่งที่ควรเน้นมากเป็นพิเศษก็คืออาหารที่มีโอเมก้า 3 เพราะเป็นไขมันชนิดดี เช่น ปลา ถั่ว เนื้อไก่ ซึ่งช่วยเสริมให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นได้ รวมถึงผักและผลไม้ที่มีวิตามิน A, C, E และ Zinc เช่น ผัก-ผลไม้ที่มีสีแดงหรือเหลือง ไม่ว่าจะเป็นบีทรูต, พริกเหลือง หรือข้าวโพดหวาน รวมถึงอาหารจำพวกโฮลเกรนและผักใบเขียวต่าง ๆ เพื่อเติมอาหารให้กับผิว

8. ดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ

          การบำรุงผิวจากภายนอกเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ควรหมั่นเติมน้ำให้กับผิวจากภายในด้วย โดยดื่มน้ำอย่างน้อย 1.5-2 ลิตรต่อวัน เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำทางผิวหนัง และจะให้ดียิ่งขึ้นก็ควรลดการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีส่วนทำให้ผิวแห้งกร้านง่าย เนื่องจากไปกระตุ้นให้ปวดปัสสาวะ ร่างกายจึงสูญเสียน้ำมากขึ้นนั่นเอง

          ไม่ยากเลยใช่ไหมกับเคล็ดลับวิธีดูแลผิวหน้าหนาวผู้ชายที่นำมาฝาก ลองนำไปปรับใช้กันดู เพื่อไม่ให้ผิวแห้งแตก ลอกเป็นขุย พร้อมกลับมามีดูสุขภาพดี แค่นี้ก็แฮปปี้กับหน้าหนาวได้แบบไม่มีปัญหาแล้วล่ะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : mensxp.com, skincare.com, themanual.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีดูแลผิวหน้าหนาวผู้ชาย ไฟต์ความแห้งกร้าน ไม่ต้องกลัวหน้าลอก อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2566 เวลา 13:42:30 15,316 อ่าน
TOP