x close

วิธีเลือกซื้อแท็บเล็ต ที่ควรรู้ไว้ก่อนตัดสินใจซื้อ

วิธีเลือกซื้อแท็บเล็ต สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อแท็บเล็ตมาใช้สักเครื่อง มีอะไรที่ควรพิจารณาก่อนซื้อบ้าง เรามีคำแนะนำมาฝาก

วิธีเลือกซื้อแท็บเล็ต

สำหรับใครที่กำลังมีแผนจะซื้อแท็บเล็ต (Tablet) มาใช้สักเครื่อง เชื่อว่าหนึ่งในคำถามที่น่าจะผุดขึ้นมาในหัวก็คือ จะซื้อแท็บเล็ตยี่ห้อไหนดี เพราะไม่รู้ว่าควรต้องพิจารณาอะไรในการเลือกซื้อบ้าง เนื่องจากราคาก็ไม่ใช่ถูก ๆ ก่อนซื้อจึงต้องตัดสินใจกันให้ดี เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะมาให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อแท็บเล็ตกัน ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามไปดูเลย

แท็บเล็ตต่างจากโทรศัพท์มือถือยังไงบ้าง

ถึงแม้ว่าระบบปฏิบัติการและฟีเจอร์การใช้งานต่าง ๆ ของแท็บเล็ตและโทรศัพท์มือถือจะมีความคล้ายกัน แต่ก็มีหลายสิ่งที่เป็นจุดเด่น-จุดด้อยแตกต่างกัน โดยแท็บเล็ตจะมีข้อดีในเรื่องของขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่า ทำให้เห็นภาพได้ชัดเต็มตา ใช้งานสะดวก เปิดหลายแอปฯ พร้อมกันได้ง่าย แต่ส่วนใหญ่จะมีจุดที่ด้อยกว่าโทรศัพท์มือถือ คือสเปกโดยรวมที่ต่ำกว่า โดยเฉพาะกล้องถ่ายรูป มียี่ห้อและรุ่นให้เลือกไม่มากนัก และมีเพียงบางรุ่นที่สามารถใส่ซิมได้ บวกกับขนาดและน้ำหนักของตัวเครื่องที่มากกว่า ซึ่งอาจส่งผลต่อการพกพาอยู่บ้าง

วิธีเลือกซื้อแท็บเล็ต

ในการจะเลือกซื้อแท็บเล็ตมาใช้งานสักเครื่องนั้น มีสิ่งที่ควรพิจารณาหลายอย่างด้วยกัน เพื่อให้ได้รุ่นและยี่ห้อที่ดีมีคุณภาพ เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน โดยมีหลักวิธีเลือกซื้อดังต่อไปนี้

1. ยี่ห้อ

บางคนอาจจะมียี่ห้อแท็บเล็ตในใจที่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามก็สามารถเจาะจงเลือกซื้อรุ่นของแบรนด์นั้น ๆ ได้ตามที่ใจต้องการเลย ทั้งนี้ อาจพิจารณาจากชื่อเสียงของแต่ละยี่ห้อด้วย เช่น การรับประกันและบริการหลังการขาย รวมทั้งช่องทางการจำหน่าย 

2. สเปก

ให้พิจารณาดูว่าต้องการซื้อมาใช้งานอะไรบ้าง ถ้าใช้งานทั่วไปก็อาจไม่จำเป็นต้องซื้อรุ่นราคาแพงที่มีสเปกแรงมากนัก เลือกรุ่นประหยัดราคาหลักพันก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่หากจะเน้นเล่นเกมหรือทำงานด้านกราฟิกก็อาจเลือกรุ่นที่มีซีพียูแรง ๆ แรมเยอะ และแบตเตอรี่อึด ๆ สักหน่อย นอกจากนี้สเปกอื่น ๆ ก็เลือกตามที่อยากได้เลย เช่น ขนาดหน้าจอ กล้องหน้า-กล้องหลัง รวมทั้งฟีเจอร์เสริมอย่างการสแกนลายนิ้วมือ-ใบหน้า รองรับปากกาสไตลัส และลูกเล่นอื่น ๆ

3. ดีไซน์และขนาด

ถัดจากสเปกก็มาดูที่ดีไซน์หน้าตาตัวเครื่องกันต่อว่าสวยถูกใจแค่ไหน ขนาดและรูปทรงตัวเครื่องเป็นแบบที่ชอบหรือไม่ รวมทั้งสีสันตัวเครื่องที่แต่ละรุ่นก็จะมีให้เลือกแตกต่างกันไป แต่หากเป็นรุ่นที่มีหน้าจอขนาดใหญ่อย่าง 12-14 นิ้ว จะทำให้ตัวเครื่องใหญ่ตามไปด้วย ซึ่งอาจทำให้พกพาได้ลำบากกว่ารุ่นที่มีหน้าจอเล็กกะทัดรัดอย่าง 8-10 นิ้ว

4. ราคา

แท็บเล็ตรุ่นที่สเปกสูง ๆ มักจะมีราคาที่สูงตามไปด้วย ซึ่งถ้าหากมีงบที่ค่อนข้างจำกัดก็เลือกรุ่นที่มีสเปกและคุณสมบัติเพียงพอกับลักษณะการใช้งาน หรือตัดสินใจเพิ่มเงินอีกหน่อยถ้ารุ่นที่มีสเปกตามต้องการแพงเกินกว่างบที่ตั้งไว้ แต่ยังอยู่ในระดับที่รับไหว นอกจากนี้อาจลองมองเครื่องมือสองเป็นอีกทางเลือกหนึ่งก็ได้ แต่ต้องเช็กให้ดีก่อนซื้อด้วยล่ะ จะได้ไม่โดนหลอกหรือย้อมแมว

หลังจากที่ได้รู้ถึงหลักการเลือกซื้อแท็บเล็ตกันไปแล้ว ถ้าหากใครกำลังมองหาแท็บเล็ตราคาหลักพัน และอยากรู้ว่าในช่วงปีนี้มีรุ่นอะไรใหม่ ๆ ที่น่าสนใจบ้าง สามารถเข้าไปชมกันได้เลยที่ : แท็บเล็ต 2022 ราคาถูก ไม่เกิน 10,000 บาท

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีเลือกซื้อแท็บเล็ต ที่ควรรู้ไว้ก่อนตัดสินใจซื้อ อัปเดตล่าสุด 25 ตุลาคม 2565 เวลา 14:25:56 2,089 อ่าน
TOP