x close

กัญชามีผลต่ออสุจิไหม มีผลกระทบต่อสุขภาพผู้ชายอย่างไรบ้าง

          กัญชามีผลต่ออสุจิไหม การสูบกัญชาจะส่งผลต่อฮอร์โมนเพศชายอย่างไร สูบกัญชาทำให้มีลูกยากไหม ใครที่กำลังวางแผนครอบครัวต้องรู้ มาหาคำตอบกัน
กัญชา

          หลังจากที่กัญชาถูกปลดล็อก กลายเป็นพืชที่สามารถใช้ได้ทั่วไป ไม่ใช่ยาเสพติด ก็ทำให้คนใช้กัญชากันอย่างเสรีมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม การสูบกัญชาทำให้ติดได้ และฤทธิ์ก็ไม่ธรรมดา หากใช้มากเกินไปอาจส่งผลต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว อีกทั้งอาจมีผลต่อระบบสืบพันธุ์อีกด้วย สำหรับหนุ่ม ๆ ที่คิดวางแผนครอบครัว และอยากทราบว่ากัญชามีผลต่ออสุจิไหม และกัญชาออกฤทธิ์ต่อร่างกายอย่างไร กระปุกดอทคอมมีคำตอบมาให้แล้วครับ

กัญชาคืออะไร ออกฤทธิ์ต่อร่างกายอย่างไร

          กัญชาเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง ใบและช่อดอกเพศเมียที่แห้งใช้สูบมีสรรพคุณช่วยแก้โรคเบาหวาน ความดัน มะเร็งได้ แต่หลายคนนิยมสูบเนื่องจากกัญชาจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทำให้เกิดภาวะเคลิ้มสุข ผ่อนคลาย และเพิ่มความอยากอาหาร แต่หากใช้มากเกินไปจะทำให้ความจำระยะสั้นลดลง ปากแห้ง ทักษะการเคลื่อนไหวบกพร่อง ตาแดง และรู้สึกหวาดระแวงหรือวิตกกังวล เกิดภาพหลอน เรียกว่าเป็นพืชที่มีคุณอนันต์ แต่ก็มีโทษมหันต์เลยทีเดียว

กัญชามีผลต่ออสุจิไหม ทำให้มีลูกยากหรือเปล่า

          มีผลการศึกษาวิจัยจากประเทศเดนมาร์กในปี 2015 พบว่า การสูบกัญชาเป็นประจำมากกว่าสัปดาห์ละ 1 ครั้งจะทำให้จำนวนอสุจิลดลงถึง 29 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งหากใช้กัญชาร่วมกับสารกดประสาทอื่น ๆ จะทำให้จำนวนอสุจิลดลงถึง 55 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ที่น่าเป็นห่วงก็คือสารในกัญชาจะอยู่ในร่างกายต่อไปหลังจากสูบนานถึง 6-8 สัปดาห์ และถึงแม้จะหยุดใช้กัญชาไปแล้วถึง 3 เดือน จำนวนอสุจิก็ยังไม่กลับมาเป็นปกติ นั่นหมายความว่าฤทธิ์ของกัญชาคงอยู่ในร่างกายได้นานกว่าที่คิด นอกจากนี้ ฤทธิ์ของกัญชายังทำให้รูปร่างของตัวอสุจิไม่สมบูรณ์ ลดความเข้มข้นของอสุจิ อีกทั้งยังค้นพบว่าการใช้กัญชาอาจจะลดความสามารถในการเคลื่อนไหวของเซลล์อสุจิ ลามไปถึงการทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลง ซึ่งอาจส่งผลต่อการสืบพันธุ์ ทำให้มีลูกยากขึ้นนั่นเอง

          อย่างไรก็ตาม มีผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดออกมาค้านว่า จากการสุ่มทดสอบจากกลุ่มผู้ชาย 662 คนในช่วงปี 2000 - 2017 พบว่าผู้ที่สูบกัญชากลับมีปริมาณอสุจิมากกว่าผู้ที่ไม่สูบ และยังเก็บตัวอย่างเลือดจากชาย 317 คนเพื่อประเมินระดับฮอร์โมน พบว่ามีปริมาณฮอร์โมนเทสโตสเทอโรนที่สูงกว่า แต่ทั้งนี้ก็ไม่สามารถสรุปได้ว่ากัญชาดีต่อการเจริญพันธุ์ ซึ่งยังต้องศึกษาวิจัยเพิ่มเติมถึงผลกระทบของกัญชาต่อไป

กัญชา

การสูบกัญชามีผลเสียกับร่างกายอย่างไรบ้าง

          นอกจากส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์แล้ว การสูบกัญชาต่อเนื่องและมากเกินไปยังมีผลต่อสุขภาพอีกหลายด้าน อาทิ

  • เกิดปัญหาสุขภาพจิต - อย่างที่กล่าวข้างต้นว่ากัญชามีฤทธิ์ต่อระบบประสาท มีงานวิจัยบ่งบอกว่า หากมีปัญหาเรื่องสุขภาพจิตอยู่แล้ว กัญชาจะยิ่งกระตุ้นให้เกิดโรคไบโพลาร์ได้ นอกจากนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงในการมีภาวะซึมเศร้า อีกทั้งผู้ที่ใช้กัญชาเป็นประจำยังมีแนวโน้มที่จะฆ่าตัวตายด้วย
  • ทำให้อัณฑะฝ่อ - ผลการวิจัยพบว่า ผู้ชายที่ใช้กัญชาเป็นระยะเวลานานสม่ำเสมออาจประสบกับอัณฑะฝ่อ ซึ่งเป็นภาวะที่อัณฑะลดขนาดลงและอาจนำไปสู่การสูญเสียการทำงาน ซึ่งสืบเนื่องมาจากท่อน้ำอสุจิทำงานไม่ปกตินั่นเอง และอาจส่งผลไปถึงการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และมีแนวโน้มไปสู่การเป็นมะเร็งอัณฑะด้วย
  • ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา - เช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ การสูบกัญชาทำให้ระบบทางเดินหายใจผิดปกติ การสูบกัญชาเป็นประจำทำให้เกิดอาการไอเรื้อรัง และอาจสะสมสารพิษจนนำไปสู่โรคมะเร็งปอดได้

          ถึงแม้ว่าทางการแพทย์จะยอมรับกัญชาในการเป็นพืชเพื่อใช้รักษาโรค แต่หากใช้กัญชาด้วยวิธีที่ผิดหรือเพื่อจุดประสงค์อื่น ก็อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงตามมาได้ ดังนั้นจึงควรศึกษาให้ดีก่อนใช้กัญชา เพราะผลที่ตามมาอาจน่ากลัวกว่าที่คิด

ขอบคุณข้อมูลจาก : wikipedia.org, medicalnewstoday.com, healthline.com, denverurology.com, hsph.harvard.edu

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กัญชามีผลต่ออสุจิไหม มีผลกระทบต่อสุขภาพผู้ชายอย่างไรบ้าง โพสต์เมื่อ 23 มิถุนายน 2565 เวลา 17:35:17 25,782 อ่าน
TOP