x close

ผู้ชายแยกสีลิปสติกไม่ออก เพราะอะไร ? มาดูเหตุผลที่รู้แล้วต้องร้องอ๋อ !

          ผู้ชายแยกสีลิปสติกไม่ออก จริงหรือ ? หลายคนอาจสงสัย ทำไมผู้ชายแยกสีลิปสติกไม่ได้ ความจริงแล้วอาจมีเหตุผลที่คาดไม่ถึงซ่อนอยู่ มาไขคำตอบกันว่า ผู้ชายแยกสีลิปไม่ออก เพราะอะไรกันแน่
ลิปสติก

          คุณผู้ชายหลายคนคงเคยเจอสถานการณ์ที่แฟนสาวหันมาถามว่า “ลิปสติกสีไหนสวย เลือกแท่งไหนดี” ทำเอาต้องเกาหัวแกรก ๆ เพราะในสายตาเรามันก็เป็นสีเดียวกันหมดนี่นา ทาแล้วไม่เห็นจะแตกต่าง แต่พอตอบไปตรง ๆ กลับกลายเป็นประเด็นขึ้นมาทันที เพราะพวกเธอก็มักจะบอกว่าต่างสิ ทำไมแค่นี้ถึงแยกไม่ออก ?
 

          ล่าสุดทำเอาผู้ชายทั้งหลายถึงกับเจ็บจี๊ด หลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความที่ว่า “ผู้ชายที่แยกสีลิปสติกไม่ได้ = โง่ ตาบอด” จนเกิดคอมเมนต์รวมพลังโต้กลับจากผู้ชายทุกวงการ แต่ก็นั่นแหละครับ หลาย ๆ คนก็ยังอดสงสัยไม่ได้เช่นกันว่าแท้จริงแล้วนั้น ผู้ชายแยกสีลิปสติกไม่ออก จริงหรือ ? วันนี้เราเลยจะมาไขข้อข้องใจว่า ทำไมผู้ชายถึงแยกสีลิปสติกไม่ได้ เพื่อทวงคืนความยุติธรรมให้กับหนุ่ม ๆ สักที

6 เหตุผล ทำไมผู้ชายแยกสีลิปสติกไม่ออก

1. ผู้หญิงสามารถมองเห็นสีได้ดีกว่าผู้ชาย

          เหตุผลข้อแรกถือเป็นข้อได้เปรียบของร่างกายผู้หญิง ที่พวกเธอมีดวงตาและประสาทการมองเห็นที่ดี และมีความรู้สึกไวต่อสีสัน โดยผู้หญิงจะมองเห็นเฉดสีเหลือง ส้ม แดง ชมพู ชัดกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า นอกจากนี้ผู้หญิงยังสามารถแยกเฉดสีด้วยตาเปล่าถึง 256 เฉดสี ในขณะที่ผู้ชายเห็นแค่ประมาณ 70 เฉดสี ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสาว ๆ ถึงแยกเฉดสีลิปสติกเป็นร้อย ๆ สีได้อย่างง่ายดายกว่าผู้ชาย

2. ความแตกต่างของระดับฮอร์โมน

          ผู้ชายไม่สามารถแยกแยะความละเอียดของสีได้มากนัก เนื่องมาจากระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศชาย) ในร่างกายที่ปกติจะมีสูงกว่าผู้หญิงอยู่แล้ว ซึ่งจะส่งผลต่อสมองส่วนหน้า ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมความคิด ภาษา ความจำ และการรับรู้ ทำให้ผู้ชายและผู้หญิงวิเคราะห์และมองภาพแตกต่างกัน โดยในขณะที่ผู้หญิงสามารถเทียบเฉดสีต่าง ๆ อย่างสีชมพูนู้ด สีชมพูกลีบบัว และสีชมพูบานเย็น ได้อย่างแม่นยำ แต่สำหรับผู้ชายมองยังไงก็คือสีชมพู เพราะผู้ชายมักไม่มองที่รายละเอียด แต่จะมองเป็นภาพรวมนั่นเอง

3. ไม่มีคลังคำศัพท์ของสีต่าง ๆ

          สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้ชายไม่สามารถบอกได้ว่า ลิปสติกแท่งนี้คือสีอะไร หรือสีไหนสวยกว่ากัน นั่นเป็นเพราะผู้ชายส่วนมากไม่สนใจหรือจดจำชื่อเรียกเฉดสีได้มากเท่ากับผู้หญิง อย่างดีก็จะแยกแค่ว่าสีอ่อนหรือสีเข้มเท่านั้น ทำให้ไม่รู้ว่าในการสนทนา ผู้หญิงเรียกสีลิปโทนนี้ว่าอะไรกันแน่ ถึงได้ยืนงงในดงลิปสติกอยู่บ่อย ๆ ไงล่ะครับ
ลิปสติก

4. วิวัฒนาการในการดำรงชีวิตที่ต่างกัน

          จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับวิวัฒนาการของมนุษย์ ทำให้ได้ข้อสังเกตว่า ตั้งแต่สมัยโบราณผู้หญิงจะเป็นฝ่ายเลือกเก็บผัก-ผลไม้ ดังนั้นจึงมีทักษะการสังเกตความแตกต่างของสี ช่วยให้แยกแยะผักและผลไม้ที่มีลักษณะคล้ายกันได้ ในขณะที่การดำรงชีวิตของผู้ชายต้องทำหน้าที่ล่าสัตว์ ต่อสู้ และทำกิจกรรมที่ใช้ความว่องไวทางสายตา ทำให้แม้จะแยกแยะสีไม่ดีเท่าผู้หญิง แต่เรื่องการมองวัตถุที่เคลื่อนไหว การกะระยะ การจดจำใบหน้า ตลอดจนตัวอักษรต่าง ๆ มักทำได้ดีกว่าผู้หญิง ถือได้ว่าเป็นข้อได้เปรียบ-เสียเปรียบที่ต่างกันไป

5. ตาบอดสี ทำให้ผู้ชายแยกสีลิปสติกไม่ได้

          โรคตาบอดสี (Color Blindness) เป็นภาวะการมองเห็นสีบางสีได้ไม่ชัดเจน หรือผิดเพี้ยนไปจากผู้มีสายตาปกติ ซึ่งเกิดกับเพศชายได้มากกว่าเพศหญิง โดยทั่วไปแล้วโครโมโซมเพศชายจะเป็น XY และเพศหญิงเป็น XX ส่วนยีนที่ควบคุมการมองเห็นสีจะอยู่บนโครโมโซม X ดังนั้นเมื่อเพศชายซึ่งมีโครโมโซม X เพียงแท่งเดียวและได้รับยีนด้อยหรือตาบอดสี ก็จะแสดงลักษณะตาบอดสีออกมา ในขณะที่เพศหญิงอาจเป็นเพียงพาหะของยีนตาบอดสีเท่านั้น

6. ผู้ชายไม่คุ้นเคยกับการใช้ลิปสติก

          เหตุผลสุดท้ายของผู้ชายที่ไม่สามารถแยกเฉดสีลิปสติกของผู้หญิงได้ อาจเป็นเพราะไม่รู้จัก ไม่เคยใช้ หรือไม่คุ้นเคยกับลิปสติก เช่นเดียวกับการคุยเรื่องรถหรือเครื่องยนต์กับสาว ๆ ทั้งหลาย ต่อให้พูดเท่าไหร่ก็ไม่เข้าใจอยู่ดี
 

          รู้สาเหตุแบบนี้แล้ว สาว ๆ คงต้องเห็นใจหนุ่ม ๆ กันบ้างแหละ เพราะบางทีไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่ใส่ใจกับคำถาม เพียงแต่ผู้ชายถูกสร้างมาแบบนี้จริง ๆ ส่วนใครที่อยากเลือกสีลิปให้ถูกใจแฟนสาว อาจต้องคอยสังเกตว่าเธอชอบสีไหนมากกว่าแล้วค่อยเชียร์สีนั้น ก็จะจบปัญหาได้ไวขึ้นครับ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthpage.com, smithsonianmag.com, lions-talk-science.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ชายแยกสีลิปสติกไม่ออก เพราะอะไร ? มาดูเหตุผลที่รู้แล้วต้องร้องอ๋อ ! อัปเดตล่าสุด 24 มีนาคม 2565 เวลา 15:59:19 14,880 อ่าน
TOP