x close

ถ่ายรูปพระจันทร์ด้วยมือถือ ถ่ายยังไงให้สวย ด้วยเทคนิคเหล่านี้

แชร์เทคนิคถ่ายรูปพระจันทร์ด้วยมือถือ แม้เป็นมือใหม่ก็ถ่ายให้ออกมาสวยได้ไม่ยาก ด้วยเทคนิคดังต่อไปนี้

ถ่ายรูปพระจันทร์

เมื่อยุคปัจจุบันกล้องมือถือมีการพัฒนาประสิทธิภาพให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะฟังก์ชันการซูมที่ทำให้หลายคนเริ่มสนใจนำไปใช้ถ่ายรูปพระจันทร์ แต่การจะถ่ายให้ออกมาสวยงามนั้นก็ต้องใช้เทคนิคถ่ายภาพกันหน่อย ซึ่งในวันนี้เรามีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการถ่ายพระจันทร์มาฝากกัน บอกเลยว่าถึงแม้จะเป็นมือใหม่ก็สามารถทำได้ไม่ยากเลยล่ะ

1. เลือกถ่ายความละเอียดสูงสุด

ไม่ว่ากล้องมือถือของเราจะรองรับการถ่ายภาพที่ความละเอียดเท่าไร ให้เลือกความละเอียดสูงสุดเอาไว้ก่อนเลย เพื่อที่หลังถ่ายจะได้เก็บรายละเอียดของพระจันทร์ได้มากที่สุด และยังสามารถครอปภาพให้เหลือแค่ส่วนที่ต้องการได้ โดยเหลือขนาดรูปไม่เล็กเกินไป

2. ใช้กล้องมือถือที่ Optical Zoom ได้มาก ๆ

ในกรณีที่มีมือถือหลายเครื่อง ให้เลือกใช้เครื่องที่กล้องรองรับ Optical Zoom (การใช้เลนส์ช่วยดึงวัตถุในภาพให้เข้ามาใกล้) ได้หลายเท่าที่สุด เพราะการซูมแบบ Optical Zoom นั้น จะทำให้ซูมเข้าไปที่พระจันทร์ได้โดยที่ความละเอียดของภาพไม่ถูกลดทอนอย่าง Digital Zoom แต่ถ้าหากมือถือของเราไม่รองรับ Optical Zoom ก็ยังสามารถซื้อเลนส์เสริมมาติดตั้งเพิ่มได้ โดยให้เลือกเลนส์ที่ช่วยในการซูมเป็นหลัก

3. ปิดแฟลช

แสงแฟลชนั้นไม่สามารถส่องไปไกลถึงพระจันทร์ได้ เพราะฉะนั้นการเปิดแฟลชจะไม่ช่วยอะไร แถมยังทำให้ภาพที่ได้มีแสงผิดเพี้ยนไปจากที่ควรจะเป็นอีกต่างหาก จึงควรปิดไว้จะดีที่สุด

4. ปรับลดค่า ISO

สำหรับการปรับค่า ISO นั้น ยิ่งค่ามากก็จะยิ่งทำให้เซ็นเซอร์กล้องไวต่อแสงมาก ซึ่งในกรณีการถ่ายพระจันทร์ที่เป็นท้องฟ้ากลางคืนกับความสว่างของพระจันทร์ ค่า ISO ที่เหมาะสมที่สุดจะอยู่ที่ 80 ถึง 100

5. ปรับ Exposure

ให้ลองปรับลดค่า Exposure (การรับแสงของเลนส์) ลงพอประมาณ ซึ่งจะสามารถช่วยลดปัญหาถ่ายแล้วพระจันทร์ดูเบลอหรือไม่ค่อยชัด

6. ปรับความเร็วชัตเตอร์

การปรับความเร็วชัตเตอร์ (Shutter Speed) ต่ำเกินไปอาจทำให้ภาพพระจันทร์ไม่คมชัด ซึ่งเกิดการสั่นไหวของกล้องขณะกดชัตเตอร์ โดยแนะนำให้ปรับอยู่ในช่วง 1/60 ถึง 1/125 จะเหมาะที่สุด

7. ตั้งจุด Focus ที่พระจันทร์

เลือกโหมดโฟกัสเป็นแบบกำหนดจุดหรือวัตถุ จากนั้นแตะเลือกโฟกัสไปที่พระจันทร์ เพื่อให้กล้องเน้นจับภาพพระจันทร์ให้ชัดมากที่สุด ซึ่งในมือถือบางรุ่นกล้องจะสามารถติดตามพระจันทร์ได้แม้เราจะขยับกล้องก็ตาม

8. เลือกเซฟไฟล์เป็นแบบ RAW

แทนที่จะเซฟไฟล์ภาพถ่ายเป็นสกุล JPG ตามปกติ ให้เปลี่ยนเป็นไฟล์แบบ RAW JPG แทน ซึ่งจะทำให้ได้ภาพที่มีคุณภาพสูงกว่า เก็บรายละเอียดต่าง ๆ ของพระจันทร์ได้ดีกว่า

และทั้งหมดนี้คือเทคนิคการถ่ายรูปพระจันทร์ด้วยมือถือ สำหรับใครที่ใช้กล้องมือถือและอยากถ่ายรูปพระจันทร์สวย ๆ ก็ลองนำไปประยุกต์ใช้กันได้เลย หรือถ้าหากต้องการขาตั้งกล้องเป็นตัวช่วย สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ : ขาตั้งกล้องพกพาน่าใช้ ขนาดเล็ก หิ้วไปถ่ายได้ทุกที่

ขอบคุณข้อมูลจาก : factschronicle.comdailymail.co.ukdailymail.co.uk (2)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถ่ายรูปพระจันทร์ด้วยมือถือ ถ่ายยังไงให้สวย ด้วยเทคนิคเหล่านี้ อัปเดตล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2566 เวลา 14:37:30 71,234 อ่าน
TOP