x close

ทำไมผู้ชายต้องบวชพระ ไขข้อข้องใจ พร้อมรู้จักเรื่องน่ารู้ของการบวช

ทำไมผู้ชายต้องบวชพระ วันนี้เราจะมาตอบคำถามที่หลายคนสงสัย ว่าบวชไปเพราะอะไร และคนที่สนใจจะบวช มีขั้นตอนเตรียมตัวยังไงบ้าง มาดูกันเลย

ทำไมผู้ชายต้องบวชพระ

ภาพจาก : shutterstock.com / Coco Ratta

ผู้ชายไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะคนที่นับถือพุทธศาสนา คงรู้จักการ บวชพระ หรืออุปสมบทดี ซึ่งจุดมุ่งหมายในการบวชของแต่ละคนก็มีเหตุผลต่างกันไป และสำหรับคนที่สงสัยว่า ทำไมผู้ชายต้องบวช ? วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำตอบ รวมถึงเรื่องควรรู้สำหรับคนที่กำลังจะเตรียมตัวบวชมาฝาก

ทำไมผู้ชายต้องบวช

การบวชเป็นพระในพุทธศาสนา มีหลายเหตุผล ซึ่งปัจจุบันผู้ชายไทยมักบวชเพราะ...

1. บวชทดแทนคุณพ่อแม่

คนไทยที่นับถือศาสนาพุทธส่วนหนึ่งมีความเชื่อว่า ถ้าลูกชายบวชเข้าสู่พุทธศาสนาแล้ว พ่อแม่จะได้รับบุญมาก เป็นที่มาของคำว่า เกาะชายผ้าเหลืองขึ้นสวรรค์ บางคนก็บอกว่า นี่คือหลักการเพื่อทำให้คนในครอบครัวได้เข้าไปเรียนรู้หลักธรรมและฝึกฝนจิตใจ รวมถึงละเว้นจากกิเลสตัณหาต่าง ๆ

2. บวชเพื่อบำรุงพุทธศาสนา / ตามประเพณี

ประเพณีไทยพุทธเชื่อว่า เมื่อผู้ชายมีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ถือเป็นวัยที่ควรบวชพระ หลายคนมีโอกาสศึกษาพระธรรมครั้งแรกในการบวชแบบนี้ รวมถึงคนที่ถือโอกาสบวชในช่วงเทศกาลสำคัญต่าง ๆ ก็ถือเป็นการบวชเพื่อบำรุงและสืบทอดพระพุทธศาสนาเช่นกัน

ทำไมผู้ชายต้องบวชพระ

ภาพจาก : shutterstock.com / vinai chunkhajorn

3. บวชเพื่ออุทิศส่วนกุศล

การบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศล โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ชายมักบวชให้กับคนในครอบครัว หรือคนที่เคารพรักทั้งที่มีชีวิตอยู่ รวมถึงการบวชให้ผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วอย่างการ บวชหน้าไฟ โดยเชื่อว่าเป็นการแบ่งปันบุญกุศลของการบวช

4. บวชเพื่อศึกษาธรรม ฝึกสมาธิ

ผู้ชายที่ศรัทธาในพุทธศาสนาส่วนหนึ่งตัดสินใจบวชเป็นพระ เพราะอยากศึกษาธรรมะและหลักคำสอนต่าง ๆ รวมถึงละทิ้งกิเลสและตัณหารอบตัว ขณะเดียวกันก็มีคนที่เลือกบวชเพราะต้องการฝึกสมาธิ ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ เพราะเป็นหนึ่งในข้อปฏิบัติสำคัญของการเป็นพระภิกษุ

5. บวชก่อนมีครอบครัว

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า บวชก่อนเบียด ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมของชาวไทยพุทธ ส่วนใหญ่จะบวชเมื่อรู้ว่าตัวเองต้องแต่งงาน บางครั้งจะเหมารวมกับการบวชทดแทนพระคุณพ่อแม่ และถือเป็นการเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมกับการมีครอบครัวในอนาคต

ผู้ชายต้องบวชทุกคนไหม

ถ้าถามว่าผู้ชายต้องบวชทุกคนไหม คงต้องตอบว่า ขึ้นอยู่กับความเชื่อของคุณ โดยส่วนใหญ่แล้วหนุ่ม ๆ ที่นับถือศาสนาพุทธจะมีโอกาสได้บวชตามธรรมเนียมของครอบครัวหรือประเพณีสำคัญอยู่แล้ว แต่ก็มีบางส่วนที่มีความเชื่อและศรัทธาในหลักคำสอนของพุทธศาสนา แต่ไม่ได้สนใจบวชเป็นพระ ส่วนหนุ่ม ๆ ที่นับถือศาสนาอื่นก็มีวิธีแสดงออกตามหลักความเชื่อแตกต่างกันไป

บวชพระตอนอายุเท่าไหร่

สำหรับผู้ชาย การบวชแบ่งออกเป็น 2 แบบ อย่างแรกคือ การบรรพชา ใช้เรียกการบวชเด็กที่มีอายุมากกว่า 7 ขวบขึ้นไป หรือการบวชเณร ต่อมาคือ การบวชของผู้ชายอายุ 20 ปีขึ้นไป ซึ่งจะถูกเรียกว่า อุปสมบท ซึ่งจะมีพิธีและขั้นตอนการเตรียมตัวต่างกัน

ทำไมผู้ชายต้องบวชพระ

ภาพจาก : shutterstock.com / phichak

บวชพระต้องเตรียมอะไรบ้าง

การบวชเป็นพระ มีขั้นตอนและพิธีการเยอะพอสมควร แต่หลัก ๆ แล้วแบ่งเป็นขั้นตอนก่อนการบวช ซึ่งจะต้องติดต่อวัดเพื่อขอใบสมัครบวช พร้อมแจ้งวันและระยะเวลาที่ต้องการบวช รวมถึงจัดเตรียมเครื่องบวชที่เรียกว่า เครื่องอัฐบริขาร เช่น ชุดจีวรและของใช้ต่าง ๆ สำหรับพระโดยเฉพาะ ในระหว่างนี้ผู้บวชควรฝึกท่องคำขานนาคขอบวชให้ขึ้นใจ เพราะเป็นบทสำคัญที่ต้องท่องในวันอุปสมบท

เมื่อถึงวันงานจะเริ่มด้วยพิธีโกนผม ของที่จำเป็นต้องเตรียมคือ ใบมีดโกน ใบบัว พาน ขันน้ำ ดินสอพอง ชุดนาค สำหรับพิธีขอขมาและอาบน้ำนาค หลังจากนั้นจะมีการแห่นาครอบอุโบสถ ต่อด้วยพิธีโปรยทานหน้าโบสถ์ ซึ่งควรเตรียมเหรียญห่อกระดาษหรือเหรียญเปล่าเอาไว้จำนวนหนึ่ง จากนั้นนาคจะเข้าพิธีอุปสมบท โดยวัดแต่ละแห่งจะมีค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไป บางวัดจะมีอุปกรณ์การบวชให้เช่าด้วย

ผู้ชายบวชกี่วัน

ประเทศไทยเคยมีธรรมเนียมการบวชให้ครบ 1 พรรษา อย่างไรก็ตาม ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป จึงเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงระยะเวลาใหม่ให้เหมาะกับผู้บวชมากขึ้น มีทั้งคนที่บวช 3 เดือน ในช่วงเข้าพรรษา บางรายเลือกบวช 1 เดือน หรือเพียงไม่กี่วัน ขึ้นอยู่กับความต้องการและความสะดวกของแต่ละคน

บวชพระต้องถือศีลกี่ข้อ

อันที่จริงแล้วพระไม่ได้ถือศีล แต่ต้องปฏิบัติตามพระวินัยทั้ง 227 ข้อ ซึ่งถ้าทำผิดจะถูกเรียกว่า ล่วงพระวินัย ถือเป็นอาบัติที่มีระดับความรุนแรงแตกต่างกันไป ตั้งแต่สำนึกผิดไปจนถึงขาดจากความเป็นพระ ส่วนศีลจริง ๆ แล้วมีเพียง 43 ข้อ คือ จุลศีล 27 ข้อ, มัชฌิมศีล 10 ข้อ และมหาศีลอีก 7 ข้อ ซึ่งเป็นศีลของพระภิกษุตามที่ระบุไว้ในพุทธบัญญัติ

คงรู้กันแล้วว่ามีเหตุผลอะไรบ้างที่ทำให้ผู้ชายไทยต้องบวชเป็นพระ แต่ทั้งหมดก็เป็นเรื่องของมุมมองและการตัดสินใจของแต่ละคน อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าคนที่มีความตั้งใจในการบวชเป็นพระ จะได้ข้อคิดและประสบการณ์ที่ดีแน่นอน ส่วนใครที่ไม่ได้มีความคิดว่าจะบวชก็ไม่ใช่มุมมองที่ผิดเช่นกันครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : piteethai.com, buddhism4.com, ingfhanabun.com, anakame.comwatmatchan.net

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ทำไมผู้ชายต้องบวชพระ ไขข้อข้องใจ พร้อมรู้จักเรื่องน่ารู้ของการบวช อัปเดตล่าสุด 16 กันยายน 2564 เวลา 11:07:33 14,319 อ่าน
TOP