x close

ตัวจัดการเพจ Facebook คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง ?

ตัวจัดการเพจ Facebook คืออะไร ? มาทำความรู้จักกับ Page Manager หรือ Facebook Business Suite กันดีกว่าว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง

ตัวจัดการเพจ

ใครที่กำลังทำเพจบน Facebook หรือเพิ่งเริ่มทำ ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าออนไลน์หรือธุรกิจต่าง ๆ อาจเคยได้ยินสิ่งที่เรียกว่า Page Manager (ตัวจัดการเพจ) กันมาบ้าง ซึ่งหลายคนก็คงยังไม่รู้ว่าตัวจัดการเพจคืออะไร มีประโยชน์ต่อการดูแลเพจยังไงบ้าง วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับฟีเจอร์ต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กัน

Page Manager ตัวจัดการเพจ คืออะไร ?

ตัวจัดการเพจ คือ หน้าเว็บหรือแอปฯ สำหรับดูแลจัดการส่วนต่าง ๆ ของเพจบน Facebook สำหรับแอดมินผู้ดูแลเพจ ซึ่งสามารถทำได้ทั้งการตั้งค่าเพจ โพสต์หรือตั้งเวลาโพสต์คอนเทนต์ ดูคอมเมนต์และตอบข้อความแชตจากผู้คนที่มาเข้าชมเพจ ไปจนถึงดูสถิติการเข้าชมและการมองเห็นแต่ละโพสต์ของเพจ การซื้อโฆษณา Boost Post ให้มีคนเห็นมากขึ้น และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ปัจจุบันทาง Facebook ได้เปลี่ยนชื่อปรับโฉม Page Manager ใหม่ ไปใช้ชื่อว่า Facebook Business Suite แทนแล้ว ซึ่งมีการเปลี่ยนหน้าตาอินเทอร์เฟซให้ดูดีและใช้งานได้สะดวกขึ้น

ก่อนใช้ Facebook Business Suite ต้องเริ่มยังไง ?

แน่นอนว่าการจะใช้งาน Facebook Business Suite ได้นั้น เราจะต้องมีบัญชี Facebook และมีเพจที่ดูแลอยู่อย่างน้อย 1 เพจก่อน อาจเป็นเพจที่สร้างขึ้นมาเองหรือได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ดูแลเพจใดเพจหนึ่งก็ได้ ซึ่งถ้าหากยังไม่มีเพจและต้องการสร้างขึ้นมาใหม่ ก็สามารถทำได้ด้วยการล็อกอิน Facebook แล้วคลิกหัวข้อ Pages ที่แถบเมนูด้านซ้ายแล้วเลือกสร้างเพจใหม่นั่นเอง

ตัวจัดการเพจ

ตัวจัดการเพจ Facebook Business Suite

ใช้ยังไง ?

1. ในหน้าหลัก Facebook ให้เลือก Business Suite ที่เมนูด้านซ้าย แต่ผู้ใช้บางคนอาจต้องเลือกเมนู Pages ก่อน แล้วจึงเลือก Business Suite

ตัวจัดการเพจ

2. จะเข้าสู่หน้าแรกของตัวจัดการเพจ Business Suite ซึ่งภายในหน้านี้จะแสดงข้อมูลความเคลื่อนไหวของเพจแบบคร่าว ๆ เช่น โพสต์และคอมเมนต์ล่าสุด รวมทั้งจำนวนผู้เข้าชมเพจ

ตัวจัดการเพจ

3. นอกจากนี้ก็จะมีหน้าแท็บอื่น ๆ อย่าง Inbox ก็จะเป็นกล่องข้อความแชตที่มีผู้เข้าชมส่งมาถึงเพจ เอาไว้อ่านและตอบข้อความ

ตัวจัดการเพจ

4. หน้า Posts & Stories ก็จะเป็นหน้าสำหรับดูสถิติและจัดการโพสต์และสตอรี่ต่าง ๆ ของเพจ

ตัวจัดการเพจ

5. ส่วนหน้า Insights ก็จะเอาไว้ดู Reach หรือจำนวนการมองเห็นเพจและแต่ละโพสต์ รวมทั้งสถิติของผู้เข้าชมว่ามีเพศไหนและแต่ละช่วงอายุเป็นจำนวนเท่าไรบ้าง

ตัวจัดการเพจ

6. นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการจัดการโฆษณา ตั้งค่าการแสดงผลต่าง ๆ ของเพจ ฯลฯ

ตัวจัดการเพจ Facebook Business Suite

มีบนมือถือไหม ?

สำหรับมือถือ Android และ iOS ก็จะมีแอปฯ Facebook Business Suite ให้ใช้งานได้เช่นกัน โดยจะมีฟีเจอร์ต่าง ๆ คล้ายกับเวอร์ชั่นบนเว็บ แต่อินเทอร์เฟซจะถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้บนมือถือมากขึ้น โดยสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลย

ตัวจัดการเพจ

และทั้งหมดนี้คือวิธีใช้ตัวจัดการเพจ Facebook Business Suite เบื้องต้น หวังว่าจะมีประโยชน์กับผู้ที่ต้องการสร้างและดูแลเพจบน Facebook นะครับ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Facebook

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ตัวจัดการเพจ Facebook คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง ? โพสต์เมื่อ 7 กันยายน 2564 เวลา 14:46:09 2,485 อ่าน
TOP