x close

ใส่แมสก์แล้วสิวขึ้น ทำยังไงดี ? มาดู 8 วิธีจัดการปัญหาสิวกวนใจสำหรับผู้ชาย

          ใส่แมสก์แล้วสิวขึ้น ทำยังไงดี เพราะทุกวันนี้หลายคนจำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัยหรือแมสก์เป็นประจำทุกวัน โดยไม่รู้เลยว่าสิ่งนี้กลายมาเป็นต้นเหตุของสิวได้หากใช้ไม่ถูกวิธี ดังนั้นเราจึงมีเคล็ดลับสำหรับจัดการปัญหาสิวมาฝาก

          ในยามที่สถานการณ์การระบาดของ โควิด 19 ยังคงรุนแรงอยู่ ยิ่งทำให้หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งทุกคนควรสวมใส่ทุกครั้งก่อนออกนอกบ้าน หรือแม้แต่อยู่ในบ้าน แต่ทว่าการใส่แมสก์ก็สร้างปัญหาสิวให้เราได้เช่นกัน ว่าแล้ววันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีข้อมูลต้นเหตุของการเกิดสิวจากแมสก์มาบอก รวมถึงหนุ่ม ๆ คนไหนที่สงสัยว่า ใส่แมสก์แล้วสิวขึ้น ทำไงดี ? มาดูวิธีจัดการไปพร้อมกัน

ใส่แมสก์แล้วเป็นสิว เพราะอะไร ?

          Maskne หรือสิวที่มีต้นเหตุจากการสวมแมสก์ เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย หลัก ๆ แล้วมักจะมาจากสาเหตุดังต่อไปนี้
 

  • ผิวหน้าถูกเสียดสี : เนื่องจากเราสวมแมสก์เป็นประจำ จนลืมไปว่าผิวหน้ากำลังถูกเสียดสีอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจุดที่ได้รับผลกระทบมากสุดคือ บริเวณสันจมูกและหลังใบหูที่ใช้คล้องสาย ซึ่งเมื่อผิวถูกเสียดสีก็จะยิ่งผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น จนสะสมและกลายเป็นสาเหตุของการเกิดสิว นอกจากนี้ผิวที่ถูกถูไถบ่อย ๆ ยังเกิดการระคายเคืองจนทำให้สุขภาพผิวอ่อนแอลงได้ด้วย
     
  • แพ้วัสดุหรือสารที่ใช้ในการผลิตแมสก์ : แมสก์แต่ละชนิดผลิตจากวัสดุ รวมถึงมีสารเคลือบป้องกันเชื้อโรคแตกต่างกัน และบางคนก็แพ้สารเหล่านี้ ซึ่งมีโอกาสทำให้ผิวหน้าอ่อนแอลงและเกิดสิวได้ง่าย นอกจากนี้วัสดุหรือสารที่ไม่มีคุณภาพยังทำให้อากาศภายในแมสก์ถ่ายเทยาก จนหายใจลำบาก และอาจทำให้รูขุมขนอุดตันจนเกิดสิวขึ้นตามมา
     
  • แมสก์เป็นจุดสะสมสิ่งสกปรก : แมสก์ไม่สะอาด คืออีกหนึ่งตัวการที่ทำให้สิวขึ้น เพราะแมสก์ที่ใช้แล้วมีทั้งฝุ่น เหงื่อ รวมถึงคราบสกปรกที่มองไม่เห็น การใช้ซ้ำ ๆ จะทำให้สิ่งสกปรกเหล่านั้นมาติดตามผิวหน้า หนวดหรือเคราของเรา จนเกิดการสะสมของแบคทีเรีย หรือเกิดอุดตันในรูขุมขนจนเป็นสิวได้
     
  • หนวดและเคราที่ไม่สะอาด : คนที่มีหนวดหรือไว้เคราหนา บริเวณนี้จะเป็นจุดสะสมแบคทีเรียได้ง่าย และอาจทำให้แมสก์ที่ใส่สกปรกสะสมยิ่งกว่าเดิม ดังนั้นจึงควรดูแลความสะอาดให้ดี

ใส่แมสก์แล้วสิวขึ้น แก้ยังไง ?

          รู้จักสาเหตุแล้ว มาดูกันว่าวิธีแก้ปัญหาหรือป้องกันสิวที่เกิดจากแมสก์ ควรทำอย่างไรบ้าง

1. สวมแมสก์ใหม่และสะอาดเสมอ

          วิธีป้องกันสิวจากแมสก์ข้อแรกคือ ควรสวมแมสก์ใหม่และสะอาดอยู่เสมอ จะลดความเสี่ยงในการสะสมสิ่งสกปรกและแบคทีเรียบนใบหน้าได้ ดังนั้นสำหรับคนที่ใช้แมสก์ทางการแพทย์ควรใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ส่วนหนุ่ม ๆ ที่สวมแมสก์ผ้าเป็นหลัก แนะนำว่าควรซักให้สะอาดทุกครั้งหลังจากใช้งานแล้ว

2. ล้างหน้าก่อนสวมแมสก์ออกจากบ้าน

          แนะนำว่าควรทำความสะอาดผิวหน้าก่อนสวมแมสก์ออกจากบ้านทุกครั้ง เพื่อล้างฝุ่นและลดความมันบนใบหน้า วิธีนี้จะช่วยลดการสะสมของสิ่งสกปรกซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของสิวได้ โดยเฉพาะหนวดและเคราก็เป็นอีกจุดที่ควรดูแลความสะอาดให้ดี

3. ทามอยส์เจอไรเซอร์เพื่อรักษาความชุ่มชื้น

          การรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าสามารถช่วยลดการเกิดสิวได้ ดังนั้นจึงควรป้องกันไม่ให้ผิวขาดน้ำด้วยการเติมมอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำ นอกจากนี้มอยส์เจอไรเซอร์ดี ๆ ยังช่วยลดแรงกดทับและแรงเสียดสีจากแมสก์ได้ด้วย เรียกว่าเป็นทั้งการบำรุงและปกป้องผิวหน้าในขั้นตอนเดียว

4. ปกป้องริมฝีปากด้วยลิปมัน

          ผิวหนังบริเวณรอบริมฝีปากคือจุดที่สิวขึ้นได้บ่อยมาก เพราะบอบบาง แพ้ง่าย และเกิดการอุดตันได้ง่าย การทาลิปมันนอกจากจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของปากแล้ว ยังถือเป็นการป้องกันฝุ่นซึ่งจะอุดตันรูขุมขนจนเกิดเป็นสิวในที่สุด แต่แนะนำว่าควรทาบาง ๆ เพื่อไม่ให้เปื้อนแมสก์

5. ไม่ควรซักแมสก์ผ้าด้วยน้ำยาปรับผ้านุ่ม

          สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ใช้แมสก์ผ้าเป็นหลัก ควรซักทำความสะอาดหลังจากใช้งานทุกครั้ง โดยวิธีที่เหมาะสมกับการซักแมสก์ผ้าคือ เลือกใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยน ไร้น้ำหอมในการซัก จะช่วยให้ไม่มีสารตกค้างอยู่บนแมสก์ ซึ่งอาจเป็นต้นเหตุของอาการแพ้หรือผิวอ่อนแอจนเป็นสิวได้ง่าย

6. ไม่สวมแมสก์แน่นจนเกินไป

          รู้ไหมครับว่าขนาดของแมสก์ก็เกี่ยวกับสิวเช่นกัน โดยหากมีขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้มีช่องว่างระหว่างผิวกับแมสก์ ซึ่งนอกจากจะไม่ช่วยป้องกันเชื้อโรคแล้ว ยังทำให้มีการเสียดสีมากขึ้นด้วย ในขณะที่แมสก์ขนาดเล็กจะรัดและกดทับใบหน้าคุณมากเกินไป จนผิวหนังไม่ได้หายใจ ส่งผลให้รูขุมขนอุดตันจนเกิดเป็นปัญหาสิวตามมา ดังนั้นจึงควรเลือกแมสก์ที่มีขนาดเหมาะสม โดยเฉพาะบริเวณสายคล้องหูและสันจมูกซึ่งเป็นจุดสัมผัสกับผิวหนังมากที่สุด

7. ถอดแมสก์เพื่อพักหน้าทุก ๆ 4 ชั่วโมง

          การถอดแมสก์เพื่อพักผิวหน้าและปล่อยให้ผิวหน้าได้หายใจบ้าง จะช่วยลดการสะสมของสิ่งสกปรกรวมถึงแบคทีเรีย ดังนั้นจึงควรถอดแมสก์เพื่อพักหน้าเป็นเวลา 15 นาที ทุก 4 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ก่อนจะถอดแมสก์ทุกครั้งต้องล้างมือให้สะอาดก่อน และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คน ไม่อย่างนั้นอาจมีเชื้อโรคหรือไวรัสปะปนมาได้

8. ไม่เอามือจับแมสก์

          ถ้าไม่อยากให้แมสก์สกปรกกว่าเดิม ไม่ควรเอามือจับหรือปรับตำแหน่งแมสก์บ่อย ๆ เพราะเราไม่รู้เลยว่ามือที่ใช้จับสัมผัสอะไรมาบ้าง ถ้าจำเป็นต้องขยับจริง ๆ ต้องล้างมือให้สะอาดหรือใช้เจลล้างมือก่อน ไม่อย่างนั้นแมสก์จะสะสมสิ่งสกปรกและทำให้หน้าเป็นสิวได้

          หวังว่าวิธีที่แนะนำไปจะช่วยให้หนุ่ม ๆ ดูแลผิวหน้าและลดปัญหาสิวจากแมสก์ของตัวเองได้ดีขึ้น และในสถานการณ์แบบนี้ หวังว่าทุกคนจะให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพตัวเอง เพื่อผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปด้วยกันนะครับ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : goodrx.com, askmen.com, healthline.com, aad.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ใส่แมสก์แล้วสิวขึ้น ทำยังไงดี ? มาดู 8 วิธีจัดการปัญหาสิวกวนใจสำหรับผู้ชาย อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:11:34 10,580 อ่าน
TOP