x close

สอนออนไลน์ ต้องใช้อะไรบ้าง สิ่งที่ผู้สอนควรมีเตรียมไว้

สอนออนไลน์ ต้องใช้อะไรบ้าง ? ได้เวลาแนะนำอุปกรณ์สอนออนไลน์และสิ่งต่าง ๆ ที่ควรมี เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการสอนในช่วงโควิด ที่นักเรียนต้องเรียนออนไลน์จากที่บ้าน

ในช่วงที่เชื้อไวรัส โควิด 19 กำลังระบาดหนักแบบนี้ สถาบันการศึกษาต่าง ๆ ต้องหยุดการเรียนการสอน ทำให้นักเรียน นักศึกษาต้องเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านแทน ซึ่งในส่วนของครูผู้สอนออนไลน์นั้น ก็จำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก หรือแท็บเล็ต รวมทั้งสิ่งอื่น ๆ ในการสอนจากที่บ้าน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำกันว่า ในการสอนออนไลน์นั้น จำเป็นจะต้องใช้อะไรบ้าง

1. โน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป

สอนออนไลน์

โน้ตบุ๊กจัดว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับใช้สอนออนไลน์มากที่สุด เพราะยังสามารถเอาไว้ใช้ทำสไลด์ไว้เปิดตอนสอนหรือใช้โปรแกรมอื่น ๆ ได้สะดวก มีแป้นคีย์บอร์ดให้ในตัว พิมพ์ได้ถนัด หน้าจอใหญ่ แต่ก็ต้องแลกกับราคาที่สูงกว่าอุปกรณ์ประเภทอื่นอย่างแท็บเล็ตหรือมือถือ และขนาดตัวเครื่องที่พกพายากกว่าสักหน่อย โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 8 พันบาท ขึ้นอยู่กับสเปกที่ต้องการใช้งาน

แต่ถ้าหากไม่ได้ต้องการพกพาออกไปใช้งานนอกบ้าน คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะหรือเดสก์ท็อปก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากมีราคาถูกกว่าโน้ตบุ๊กเมื่อเทียบกับสเปกเท่า ๆ กัน สามารถใช้งานได้ถนัด มีหน้าจอขนาดใหญ่ แถมยังสามารถอัปเกรดสเปกในภายหลังได้ง่ายอีกด้วย

2. มือถือหรือแท็บเล็ต

สอนออนไลน์

มือถือหรือแท็บเล็ตทั่วไปนั้นสามารถใช้งานแอปฯ ที่ใช้ในการสอนออนไลน์อย่างเช่น Zoom หรือ Google Classroom ได้ แต่เนื่องจากหน้าจอที่มีขนาดค่อนข้างเล็กและไม่มีเมาส์คีย์บอร์ด จึงอาจทำให้การเตรียมการสอนหรือเปิดสไลด์ให้นักเรียนดูนั้นทำได้ลำบากกว่าการใช้คอมพิวเตอร์สักหน่อย เพื่อแลกกับงบที่ประหยัดกว่า โดยควรหาซื้อขาตั้งมือถือหรือแท็บเล็ตมาใช้ด้วย เพื่อให้ตั้งกล้องสอนได้สะดวกนั่นเอง

3. กล้องและไมโครโฟน

สอนออนไลน์

ถ้าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือมือถือที่ใช้งานอยู่นั้น ไม่มีกล้องหรือไมโครโฟนที่เหมาะแก่การสอนออนไลน์ เช่น คอมพิวเตอร์ไม่มีกล้อง มือถือกล้องไม่ชัด ไมโครโฟนไม่ค่อยดี ก็ควรซื้อกล้องกับไมโครโฟนดี ๆ มาใช้เพิ่มเติม เพื่อที่นักเรียนจะได้เห็นภาพและฟังเสียงครูผู้สอนได้ชัดเจน

4. อินเทอร์เน็ต

แน่นอนว่าการสอนออนไลน์ราบรื่น ก็จำเป็นต้องมีอินเทอร์เน็ตที่ดีและลื่นไหลด้วย เพื่อให้การสอนทั้งภาพและเสียงชัดเจน ไม่มีสะดุด ถ้าเป็นไปได้ก็ควรใช้เน็ตบ้านซึ่งมีความเร็วสูงกว่าเน็ตมือถือน่าจะดีกว่า

5. โปรแกรมสอนออนไลน์

อีกหนึ่งสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยสำหรับการสอนออนไลน์ก็คือ โปรแกรมสอนออนไลน์นั่นเอง ซึ่งก็มีให้เลือกใช้ได้หลากหลายโปรแกรม ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Teams, Zoom Meeting, Google Meet และอื่น ๆ เพื่อสร้างห้องเรียนแบบออนไลน์ขึ้นมา แล้วถ่ายทอดสดการสอนให้นักเรียนได้ฟังและดู โดยห้องหนึ่งจะสามารถรองรับจำนวนนักเรียนได้หลายสิบหรือหลายร้อยคนเลยทีเดียว

สำหรับใครที่กำลังจะต้องสอนออนไลน์แต่ยังมีอุปกรณ์ไม่ครบ ขาดสิ่งใดไปบ้าง ก็ไปหามาเตรียมพร้อมเอาไว้ได้เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สอนออนไลน์ ต้องใช้อะไรบ้าง สิ่งที่ผู้สอนควรมีเตรียมไว้ โพสต์เมื่อ 9 สิงหาคม 2564 เวลา 15:02:04 4,707 อ่าน
TOP