x close

วิธีใช้ Google Meet ประชุมออนไลน์ ในยุค Work From Home

          วิธีใช้ Google Meet สำหรับใช้ในการประชุมออนไลน์ Google Meet คืออะไร การใช้ Google Meet ต้องทำยังไงบ้าง ใช้ฟรีหรือไม่ มาลองอ่านวิธีใช้กัน

google meet
         
          ในช่วงที่เชื้อไวรัส COVID-19 กำลังระบาดอยู่ขณะนี้ บริษัทและองค์กรต่าง ๆ ก็คงจะพยายามปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้พนักงานทำงานที่บ้านกันเพื่อเลี่ยงการเดินทางและแพร่เชื้อ รวมทั้งคนทั่วไปก็ไม่ค่อยได้เดินทางไปมาหาสู่กัน ทำให้ต้องมีการนัดพบปะพูดคุยกันผ่านวิดีโอคอลแบบออนไลน์แทน วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำแอปฯ และบริการต่าง ๆ ที่สามารถใช้ประชุมออนไลน์ได้ ใครสะดวกใช้แอปฯ ไหนก็ลองเลือกไปใช้กันได้เลย

Google Meet คืออะไร ?

google meet

          Google Meet เป็นบริการสำหรับการประชุมทางวิดีโอแบบออนไลน์ โดยใครก็ตามที่มีบัญชี Google จะสร้างการประชุมออนไลน์ที่รองรับผู้เข้าร่วมได้สูงสุด 100 คน และประชุมได้สูงสุด 60 นาทีต่อการประชุม นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์ขั้นสูงที่รองรับผู้เข้าร่วมภายในหรือภายนอกสูงสุด 250 คน และสตรีมมิ่งแบบสดสำหรับผู้ชมในโดเมนเดียวกันได้สูงสุดถึง 100,000 คนเลยทีเดียว

วิธีใช้ Google Meet ในคอมพิวเตอร์

          การจะใช้งาน Google Meet นั้น ผู้ใช้เพียงแค่ล็อกอินด้วยบัญชี Google ที่มีอยู่แล้ว หรือถ้าไม่มีก็สมัครใหม่ ซึ่งการใช้งานบนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปหรือโน้ตบุ๊กนั้นสามารถเข้าใช้งานได้บนเว็บเบราว์เซอร์ผ่านหน้าเว็บ Google Meet โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมใด ๆ เพิ่มเติม

วิธีใช้ Google Meet มือถือ

          สำหรับการใช้งาน Google Meet บนมือถือหรือแท็บเล็ตสามารถดาวน์โหลดแอปฯ Google Meet ได้จาก Google Play และ App Store


          หลังจากนั้นถ้าหากคุณต้องการเป็นผู้สร้างการประชุมขึ้นมาใหม่ ให้เปิดหน้าเว็บหรือแอปฯ Google Meet แล้วเลือก “เริ่มการประชุม” เพื่อสร้างห้องประชุมออนไลน์ หลังจากนั้นจะสามารถส่งลิงก์หรือรหัสผ่านเพื่อเชิญคนอื่น ๆ ที่ต้องการให้มาเข้าร่วมการประชุมได้

google meet

          ในส่วนของผู้เข้าร่วมการประชุมนั้น ให้แตะลิงก์ที่ได้รับจากการเชิญเข้าร่วมการประชุม หรือเปิดหน้าเว็บหรือแอปฯ Google Meet แล้วคลิก “เข้าร่วมการประชุม” จากนั้นให้ป้อนรหัสผ่านของการประชุม (ถ้ามี) ก็จะสามารถเข้าสู่การประชุมออนไลน์ได้ทันที

google meet

Google Meet แบบฟรีมีข้อจำกัดอะไรบ้าง ?

          - ประชุมได้นานสุด 1 ชั่วโมง
          - รองรับผู้เข้าร่วมประชุมสูงสุด 100 คน
          - ไม่สามารถบันทึกการประชุมไว้ใน Google Drive ได้
          - ผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนจะต้องล็อกอินบัญชี Google
          - ดูรายละเอียดความแตกต่างอื่น ๆ ระหว่างแบบฟรีกับแบบเสียเงินได้ที่นี่

          นอกจาก Google Meet แล้ว ก็ยังมีแอปฯ และบริการประชุมวิดีโอแบบออนไลน์ให้เลือกใช้อีกมากมาย โดยสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Google

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีใช้ Google Meet ประชุมออนไลน์ ในยุค Work From Home อัปเดตล่าสุด 28 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:51:03 23,695 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP