x close

สิวที่กรามเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาไม่ให้สิวขึ้นซ้ำ

          สิวที่กรามเกิดจากอะไร มาหาสาเหตุพร้อมวิธีรักษาและป้องกันไม่ให้สิวขึ้นที่กรามซ้ำ ๆ กันดีกว่า หนุ่ม ๆ ที่มีปัญหานี้ไม่หายสักที ห้ามพลาด
สิวที่กราม

          หนึ่งในปัญหากวนใจหนุ่ม ๆ หลายคน คงหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องสิว โดยเฉพาะในบางคนที่สิวชอบขึ้นบริเวณกรามหรือขากรรไกร รวมทั้งแถว ๆ คาง คือขึ้นวนลูปอยู่ที่เดิมซ้ำ ๆ ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ สิวผด ไปจนถึงสิวอุดตัน เรียกว่าบั่นทอนความมั่นใจไม่ใช่น้อย แถมทำยังไงก็ไม่ยอมหายสักที วันนี้เราจึงมีสาเหตุของการเกิดสิวที่กรามและคาง รวมทั้งวิธีป้องกันและรักษามาฝากกัน ถ้าอยากรู้แล้วก็ไปดูกันเลย

สิวที่กรามมีสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง

1. ฮอร์โมนแปรปรวน

          การที่ฮอร์โมนในร่างกายเกิดความแปรปรวนหรือเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น จะส่งผลไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันที่ใบหน้าผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ จนเกิดรูขุมขนอุดตันและเป็นสิวที่บริเวณกราม คาง และส่วนอื่น ๆ

2. แพ้ยาสระผม

          แชมพูหรือยาสระผมที่ใช้อยู่อาจมีสารที่แพ้หรือทำให้เกิดความระคายเคือง เมื่อสระผมแล้วฟองไหลลงมาโดนบริเวณกรามและกรอบหน้าก็อาจทำให้สิวขึ้นได้

3. เหงื่อออกมาก

          เมื่อเหงื่อออกและไหลลงมาพักอยู่ที่บริเวณคางและกราม หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ หรือในคนที่มีเหงื่อออกมาก อาจทำให้เกิดการอุดตันจนสิวขึ้นได้เช่นกัน
สิวที่กราม

4. อาหารการกิน

          การบริโภคอาหารบางประเภทอย่างเช่น นมหรือขนมปังในปริมาณมาก ๆ อาจส่งต่อระดับฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวบริเวณกรามและคางได้

5. ชอบเอามือเท้าหน้า

          บางคนอาจติดนิสัยชอบนั่งเอามือเท้าหน้าเท้าคางบ่อย ๆ ซึ่งมือของเรานั้นอาจไม่ค่อยสะอาด ทำให้เชื้อแบคทีเรียจากมือติดไปอยู่บนหน้าบริเวณกรามหรือคาง จนอุดตันและเป็นสิวนั่นเอง

6. การโกนหนวด

          ความระคายเคืองจากการโกนหนวดเคราก็สามารถทำให้เป็นสิวได้เช่นกัน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทั้งจากขนคุด ใบมีดโกนที่ทื่อเกินไปจนต้องโกนซ้ำหลายครั้ง รวมทั้งครีมโกนหนวดที่อาจมีสารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง
สิวที่กราม

7. ล้างหน้าไม่สะอาด

          อันนี้ไม่ใช่เฉพาะที่บริเวณกรามและคางเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นบริเวณไหนของใบหน้า ถ้าหากล้างไม่สะอาด หรือไม่ค่อยล้างหน้า ก็สามารถทำให้เกิดสิวขึ้นได้อย่างแน่นอน

วิธีป้องกันและรักษาสิวที่กราม

          เมื่อได้รู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่คางกันแล้ว ก็มาดูวิธีป้องกันรวมทั้งวิธีรักษากันต่อ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำควบคู่กันไป เพื่อให้สิวหายและไม่เกิดขึ้นซ้ำอีก โดยมีสิ่งที่ควรทำดังนี้
 

 • หมั่นล้างหน้าให้สะอาด วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น
   
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและครีมบำรุงที่เหมาะกับผิวหน้า
   
 • เลือกใช้ยาสระผมสูตรธรรมชาติ หรือสูตรที่ปราศจากซิลิโคน
   
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่บริโภคนมและคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป
   
 • หลีกเลี่ยงการเอามือเท้าหน้าหรือสัมผัสใบหน้าโดยไม่จำเป็น
   
 • ใช้ครีมโกนหนวดที่ช่วยให้โกนลื่นละมุนผิว ไม่ใช้ใบมีดโกนที่ทื่อเกินไป
   

          ถ้าหากลองทำตามวิธีเหล่านี้ดูแล้ว สิวที่ขึ้นบริเวณกรามและคางยังไม่ดีขึ้น หรือยังเกิดขึ้นซ้ำอีกเรื่อย ๆ ก็ควรปรึกษาแพทย์ด้านผิวหนังเพื่อหาทางรักษากันต่อไป
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, medicalnewstoday.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สิวที่กรามเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาไม่ให้สิวขึ้นซ้ำ โพสต์เมื่อ 28 มิถุนายน 2564 เวลา 16:10:14 8,951 อ่าน
TOP