x close

โค้ชแขก กิตติคุณ ประวัติมือตบลูกยางในตำนาน สู่เฮดโค้ชป้ายแดง

โค้ชแขก กิตติคุณ ประวัติมือตบมาดเข้ม อดีตกัปตันทีมชาติไทย ที่ก้าวมารับตำแหน่งเฮดโค้ชเฉพาะกิจให้กับทีมวอลเลย์บอลสาว ตามมารู้จัก โค้ชแขก กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์ อีกหนึ่งตำนานของวงการลูกยางไทยกันเลย

ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาด แต่ความร้อนแรงของวงการกีฬาก็ยังคงดุเดือด ชั่วโมงนี้คนไทยทั้งประเทศจึงกำลังส่งแรงใจไปเชียร์ทีมนักตบลูกยางหญิงลุยศึกวอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก 2021 ที่ประเทศอิตาลี ซึ่งก่อนหน้านี้ทีมสาวไทยเจอวิกฤตติดโควิด 19 กันเกือบยกทีม ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงรายชื่อนักกีฬา รวมไปถึงหัวหน้าผู้ฝึกสอน โดยได้ โค้ชแขก กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์ อดีตกัปตันวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย วัย 35 ปี ซึ่งปัจจุบันสังกัดสโมสรไดมอนด์ ฟู้ด วีซี เข้ามารับหน้าที่กุนซือคุมทัพแทน ด้วยความมุ่งมั่นในฐานะโค้ชที่อายุน้อยที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้ บวกกับมาดหล่อเข้มทะลุจอ ทำให้ “โค้ชแขก” กลายเป็นหนุ่มฮอตที่หลายคนพูดถึง กระปุกดอทคอมจึงไม่พลาดที่จะพาไปรู้จัก ประวัติ โค้ชแขก กิตติคุณ ให้มากขึ้น ว่าเขาเป็นใคร เคยมีผลงานอะไรมาแล้วบ้าง

โค้ช แขก กิตติคุณ ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Kittikun Sri-utthawong (กัปตันแขก)

ประวัติ โค้ชแขก กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์ 

กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์ หรือ โค้ชแขก เจ้าของส่วนสูง 195 ซม. เป็นชาว จ.สระแก้ว เกิดเมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2529 มีดีกรีมหาบัณฑิต จบปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม ซึ่งนอกจากการเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ ก่อนหน้านี้เจ้าตัวยังเคยรับราชการทหารในกองทัพอากาศ ยศพันจ่าอากาศเอก ก่อนที่จะลาออกในเวลาต่อมา และได้บรรจุเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จนถึงปัจจุบัน และอีกมุมหนึ่งที่หลาย ๆ คนยังไม่รู้คือนักกีฬาหนุ่มคนนี้ชื่นชอบการถ่ายภาพเอามาก ๆ ถึงขั้นทุ่มทุนเปิดสตูดิโอถ่ายภาพของตัวเองขึ้นมาเลยทีเดียว

ส่วนสาว ๆ คนไหนที่ชื่นชอบในความคมเข้ม มาดเท่อย่างกับนายแบบของโค้ชแขก อาจจะต้องเจ็บจี๊ดในใจกันเล็กน้อย เพราะโค้ชแขก กิตติคุณ แต่งงานแล้ว แถมภรรยายังสวยมากอีกด้วย

โค้ช แขก กิตติคุณ ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Kittikun Sri-utthawong (กัปตันแขก)

จุดเริ่มต้นดาวตบลูกยางหนุ่ม

โค้ชแขก หรือ กัปตันแขก เริ่มจับลูกวอลเลย์บอลครั้งแรกตั้งแต่ ป.3 ถึงแม้ว่าในช่วงประถมส่วนใหญ่จะเป็นเพียงแค่ตัวสำรอง แต่เขาก็ฝึกซ้อมเต็มที่ จนกระทั่งจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญมาถึง เมื่อโค้ชแขกขึ้นสู่ชั้นมัธยมปลาย ด้วยความสูงที่เพิ่มขึ้นจนได้เปรียบเพื่อนร่วมทีมและฝีไม้ลายมือที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เขาจึงได้รับโอกาสลงสนามมากขึ้นและกลายเป็นตัวจริงของทีมโรงเรียนได้สำเร็จ ก่อนเดินสายแข่งขันทั่วประเทศ และแล้วฟอร์มก็ไปสะดุดตาผู้ใหญ่ของสมาคม ส่งผลให้ได้ติดธงครั้งแรกกับทีมชาติไทยชุดยุวชน เดินทางไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศอินเดีย

โค้ช แขก กิตติคุณ ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก กัปตันแขก กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์

โค้ชแขก กิตติคุณ กับผลงานระดับตำนาน

เส้นทางกีฬาของโค้ชแขก กิตติคุณ ค่อย ๆ ยกระดับขึ้น จนได้สังกัดสโมสรวอลเลย์บอลทหารอากาศ และก้าวสู่ทีมชาติไทยชุดใหญ่อย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อปี 2006 ในการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ และก็ติดธงเรื่อยมาจนถึงปี 2017 โดยรายการสุดท้ายอย่างเป็นทางการของเขาคือการคว้าแชมป์ซีเกมส์ 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย 

ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ในนามทีมชาติไทย โค้ชแขก กิตติคุณ ถือว่าเป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จมากคนหนึ่ง โดยกวาดเหรียญทองซีเกมส์มาครองได้ทั้งหมด 4 สมัยซ้อน ตั้งแต่ปี 2011-2017 และยังเป็น “กัปตันทีม” ชุดประวัติศาสตร์ คว้าอันดับ 4 กีฬาเอเชียนเกมส์ 2010 ที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน ส่วนในระดับสโมสร ฤดูกาลล่าสุด เจ้าตัวยังนำต้นสังกัด ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี จบเป็นอันดับที่ 2 ของการแข่งขัน รวมแล้วสามารถกวาดแชมป์ไทยลีกมาครองได้ 5 ครั้ง และรองแชมป์อีก 5 ครั้ง นับตั้งแต่ปี 2008

ขณะที่บทบาทการเป็นผู้ฝึกสอน ถือเป็นครั้งแรกที่เขาได้สวมบท “เฮดโค้ช” แถมยังเป็นกุนซือทีมชาติลุยเวทีใหญ่ระดับโลกเสียด้วย แม้จะเป็นรองคู่แข่งอยู่หลายเรื่อง แต่เขาก็ทำเต็มที่เพื่อชาติ พร้อมสร้างความสุขและคว้าใจคนดูมาได้สำเร็จ

โค้ช แขก กิตติคุณ ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Kittikun Sri-utthawong (กัปตันแขก)

เฮดโค้ชกับสาว ๆ ทีมชาติไทย

โค้ช แขก กิตติคุณ ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Kittikun Sri-utthawong (กัปตันแขก), Diamond Food

รอยยิ้มของมือตบมาดเข้ม

โค้ช แขก กิตติคุณ ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Kittikun Sri-utthawong (กัปตันแขก)

เรื่องความฟิตไม่เป็นรองใคร

โค้ช แขก กิตติคุณ ประวัติ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก กัปตันแขก กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์

ในวันชิล ๆ ก็ยังเท่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
โค้ชแขก กิตติคุณ ประวัติมือตบลูกยางในตำนาน สู่เฮดโค้ชป้ายแดง อัปเดตล่าสุด 28 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:16:01 51,956 อ่าน
TOP