x close

รองเท้าวิ่งอายุใช้งานนานแค่ไหน ใช้ได้ถึงเมื่อไหร่จึงควรเปลี่ยนคู่ ?

รองเท้าวิ่งอายุใช้งานนานแค่ไหน ใส่วิ่งได้นานกี่เดือนหรือกี่ปี มีวิธีดูยังไงบ้างว่าถึงเวลาควรเปลี่ยนรองเท้าวิ่งคู่ใหม่ได้แล้ว มาลองเช็กรองเท้าวิ่งด้วยสัญญาณเหล่านี้กัน

อุปกรณ์สำคัญที่คนชอบวิ่งออกกำลังกายจะต้องมีและขาดไม่ได้เลยก็คือ รองเท้าวิ่ง เพื่อช่วยรองรับแรงกระแทกและป้องกันอาการบาดเจ็บต่าง ๆ โดยเฉพาะเท้าที่ต้องรับภาระหนักที่สุด ซึ่งเราไม่ควรลืมที่จะสังเกตลักษณะของรองเท้าด้วยว่าถึงเวลาที่ควรจะเปลี่ยนแล้วหรือยัง เพราะหากพื้นรองเท้าหลุดหรือมีส่วนใดส่วนหนึ่งชำรุด ก็อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บจากการวิ่งได้

รองเท้าวิ่งใช้ได้นานแค่ไหน

โดยทั่วไปแล้วอายุการใช้งานของรองเท้าวิ่งมักจะวัดจากระยะทางที่ใช้ใส่เดินหรือวิ่งมากกว่าวัดจากระยะเวลาตั้งแต่วันที่ซื้อมา ซึ่งอายุการใช้งานส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 500-800 กิโลเมตร ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น ลักษณะการใช้งานและน้ำหนักตัวของผู้สวมใส่ คุณภาพและการออกแบบของรองเท้า ลักษณะภูมิประเทศและอุณหภูมิของสถานที่วิ่ง นอกจากนี้รองเท้าที่มีพื้นหนากว่าก็มักจะมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวกว่ารองเท้าที่มีพื้นบางและน้ำหนักเบาอีกด้วย

รองเท้าวิ่งอายุใช้งานนานแค่ไหน

สัญญาณที่บอกว่าควรเปลี่ยนรองเท้าวิ่งได้แล้ว

หากเราจำไม่ได้ว่าใส่รองเท้าวิ่งคู่ปัจจุบันวิ่งหรือเดินมากี่กิโลเมตรแล้ว เราจะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่ควรซื้อรองเท้าคู่ใหม่ได้แล้วหรือยัง ซึ่งเราสามารถเช็กดูสภาพของรองเท้าได้เองจากสัญญาณต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

1. รู้สึกมีอาการปวดเมื่อย

รองเท้าวิ่งอายุใช้งานนานแค่ไหน

ถ้าหากว่าขณะที่กำลังใส่รองเท้าวิ่งหรือเดินแล้วมีอาการปวดเมื่อย รู้สึกไม่สบายเท้า มีรอยฟกช้ำตรงส้นเท้า อาจรวมถึงกล้ามเนื้อบริเวณหน้าแข้ง หัวเข่า และส่วนอื่น ๆ มีอาการอักเสบหรือเจ็บปวด ก็เป็นไปได้ว่าอาจมีสาเหตุจากรองเท้าที่เก่าจนเสื่อมสภาพแล้ว

2. รองเท้ามีรอยฉีกขาด

รองเท้าวิ่งอายุใช้งานนานแค่ไหน

ให้ลองสังเกตดูรอบ ๆ ตัวรองเท้าวิ่ง ถ้าหากดูเก่าโทรม มีรอยฉีกขาดหรือเป็นรู ดอกยางพื้นรองเท้าลื่น รวมทั้งรองเท้ามีความสกปรก มีคราบเหงื่อ รอยเลอะ กลิ่นเหม็นอับ ซึ่งเป็นสัญญาณที่บอกได้ชัดว่ารองเท้านั้นเก่าเกินกว่าที่จะใส่ต่อแล้ว

3. พื้นรองเท้าสึกหรอ

หนึ่งในส่วนสำคัญที่สุดของรองเท้าวิ่งที่ควรหมั่นเช็กสภาพเป็นประจำก็คือ พื้นรองเท้าชั้นกลางหรือบริเวณที่เป็นฟองน้ำนิ่ม ๆ อยู่ระหว่างหน้าพื้นกับด้านล่างสุดของพื้น เพราะเป็นชั้นที่ช่วยรับน้ำหนักตัวทั้งหมด เพื่อกระจายแรงกระแทกไปยังส่วนอื่น ซึ่งถ้าหากเกิดการสึกกร่อนหรือเสียหาย หรือเอานิ้วกดแล้วรู้สึกแข็ง ไม่ยืดหยุ่น แสดงว่าถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนรองเท้าคู่ใหม่แล้วล่ะ

4. ดูดซับแรงกระแทกไม่ดี

รองเท้าวิ่งอายุใช้งานนานแค่ไหน

ถ้าหากขณะลงเท้าบนพื้นตอนวิ่งแล้วรู้สึกได้ว่ามีแรงกระแทกมากกว่าปกติ ให้ลองทดสอบด้วยการทิ้งรองเท้าลงพื้นแข็งที่ความสูงห่างจากพื้นไม่กี่นิ้ว ถ้ารองเท้าแตะพื้นแล้วโยกนานกว่าครึ่งวินาที ก็เป็นไปได้ว่ารองเท้าคู่นั้นสูญเสียประสิทธิภาพในการดูดซับแรงกระแทกแล้ว

5. รองเท้าอ่อนย้วย

ลองจับรองเท้าบิดไปในทิศทางตรงข้ามดู ถ้าหากสามารถบิดได้ง่าย บิดแล้วย้วยจนเสียรูป แปลว่ารองเท้านั้นเก่าจนแรงต้านไม่ค่อยดีแล้ว เพราะรองเท้าที่ยังไม่เก่าเกินไปจะมีความยืดหยุ่นพอดี ๆ แต่ไม่นิ่มจนย้วยแบบนั้น

หลังจากที่ลองเช็กตาม 5 ข้อดังกล่าวแล้ว ถ้าหากรองเท้าวิ่งของเราตรงตามนั้นหลายข้อและเป็นรองเท้าที่ซื้อมาใส่ค่อนข้างนานแล้ว ก็น่าจะได้เวลามองหารองเท้าคู่ใหม่แล้วล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก cnet.comverywellfit.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รองเท้าวิ่งอายุใช้งานนานแค่ไหน ใช้ได้ถึงเมื่อไหร่จึงควรเปลี่ยนคู่ ? อัปเดตล่าสุด 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:03:34 11,452 อ่าน
TOP