x close

โยคะ กับ เวตเทรนนิ่ง ทำไมคนเล่นเวต เล่นกล้าม ถึงควรฝึกโยคะ

การฝึกโยคะกับเวตเทรนนิ่ง มีส่วนเกี่ยวข้องกันอย่างไร ทำไมการออกกำลังกายอย่าง โยคะ ที่ดูเหมือนการเล่นเบา ๆ ถึงมีส่วนช่วยเสริมความแข็งแกร่งสำหรับการยกเวตและสร้างกล้ามเนื้อได้ ถึงขนาดที่ว่าคน เล่นกล้าม เล่นเวต ควรฝึกโยคะด้วย มาหาคำตอบกัน

โดยทั่วไปแล้วหลายคนคงเข้าใจว่า โยคะ เป็นเพียงการออกกำลังกายแบบกายบริหารเบา ๆ ที่ไม่น่าจะมีผลอะไรต่อการ เวตเทรนนิ่ง เพื่อสร้างกล้ามเนื้อมากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วการฝึกโยคะนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง จนอาจจะบอกได้ว่าเป็นพื้นฐานที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเล่นกีฬาทุก ๆ รูปแบบ รวมไปถึงการเล่นเวตหรือเล่นกล้ามด้วย 

โยคะ เวทเทรนนิ่ง

การฝึกโยคะมีประโยชน์ยังไงบ้าง ?

  • ผ่อนคลาย ลดความเครียด ช่วยให้จิตใจสงบและมีสมาธิมากขึ้น นอนหลับได้ดีกว่าเดิม มีสุขภาพร่างกายที่ดีและแข็งแรง

  • เพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกาย ป้องกันการเกิดพังผืดและอาการปวดเมื่อย อย่างเช่น ออฟฟิศซินโดรม

  • ช่วยให้กล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง มีความคล่องตัว ช่วยป้องกันและลดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย

  • สร้างกล้ามเนื้อหลาย ๆ ส่วน ขึ้นอยู่กับท่าโยคะที่ทำ คล้ายกับการออกกำลังกายแบบยกน้ำหนัก

  • กระตุ้นฮอร์โมนและการไหลเวียนของเลือดบริเวณอวัยวะเพศ ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

  • ช่วยขับของเสียออกทางเหงื่อเช่นเดียวกับการออกกำลังกาย ช่วยลดกลิ่นตัว

โยคะมีประโยชน์ต่อเวตเทรนนิ่งยังไง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างไร ?

ในการเล่นโยคะนั้นความจริงแล้วกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ก็จะมีการทำงานคล้ายกับการออกกำลังกายอย่างการเวตเทรนนิ่ง แต่น้ำหนักที่ใช้ในการโยคะจะเป็นน้ำหนักของตัวเราเอง ส่วนจะเป็นการฝึกกล้ามเนื้อส่วนไหนก็ขึ้นอยู่กับแต่ละท่า 

ส่วนหลักการโดยทั่วไปก็คือฝึกจนถึงจุดที่กล้ามเนื้อของเรารับไม่ไหว รู้สึกเมื่อยจนทำต่อไม่ได้แล้ว ก็เท่ากับเป็นการฝึกความทนทานและสร้างความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อในส่วนนั้นนั่นเอง และเมื่อยิ่งทำท่ายากมากขึ้นก็เท่ากับเป็นการฝึกที่เข้มข้นขึ้น และเช่นเดียวกัน การฝึกโยคะมีหลักเดียวกับการเล่นเวต เมื่อฝึกหนักพอที่กล้ามเนื้อเกิดความเสียหาย การที่กลไกของร่างกายมีการซ่อมแซมตัวเองแล้วก็จะทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นใหญ่ขึ้น

โยคะ เวทเทรนนิ่ง

ดังนั้นจึงสามารถบอกได้ว่า การฝึกโยคะ ย่อมเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายและกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ให้พร้อมสำหรับการฝึก เวตเทรนนิ่ง หรือฝึกยกเวตที่ใช้น้ำหนักและแรงต้านมากกว่านั่นเอง

ท่าโยคะที่เหมาะกับคนเล่นเวต เล่นกล้าม

1. Plank

โยคะ เวทเทรนนิ่ง

ทำท่าคล้ายวิดพื้น แต่ให้วางแขนและศอกแนบลงบนพื้น หัวไหล่ตั้งฉากอยู่เหนือศอก ส้นเท้าชี้ขึ้นอยู่เหนือนิ้วเท้า เหยียดตัวตรงตั้งแต่หัวจนถึงเท้า ศีรษะขนานไปกับลำตัว ไม่ก้ม ไม่เงย ค้างไว้ท่านี้ประมาณ 20 วินาที และค่อยทำให้นานขึ้นในครั้งต่อไป อาจทำได้นานสุดถึง 2 นาที นอกจากนี้ถ้าหากทำจนคล่องแล้ว ก็อาจลองทำท่าตะแคงหรือ Side Plank แทน โดยให้ทำข้างใดข้างหนึ่งก่อน โดยวางแขนกับพื้นเพียงข้างเดียว ทำค้างไว้ 30 วินาที แล้วจึงสลับข้าง ทำซ้ำจนครบ 2-3 รอบ

2. Bird Dog Pose

โยคะ เวทเทรนนิ่ง

คุกเข่าลงกับพื้น ให้เข่าตั้งฉากกับสะโพก มือยันพื้น เหยียดแขนตรงให้ตั้งฉากกับหัวไหล่ จากนั้งให้ยกแขนซ้ายขึ้นแล้วเหยียดตรงไปข้างหน้า พร้อมทั้งยกขาขวาแล้วเหยียดตรงไปข้างหลัง ค้างท่านี้ไว้สักพัก แล้วสลับข้าง จากนั้นให้ทำสลับกันไปเรื่อย ๆ อีกสัก 2-3 ครั้ง หรือมากกว่านั้น

3. Uttanasana

โยคะ เวทเทรนนิ่ง

เริ่มจากการยืนให้ขาทั้งสองข้างขนานกับสะโพก จากนั้นให้หายใจเข้า ก้มลงเอานิ้วมือทั้งหมดแตะพื้น โดยพยายามให้ขาและหลังตรง ก้นจะชี้ขึ้นฟ้า แต่ถ้าหากว่าไม่สามารถก้มจนเอานิ้วแตะพื้นได้จริง ๆ ก็สามารถนำอุปกรณ์อื่น ๆ มาวางเพื่อเพิ่มความสูงของพื้นให้นิ้วสามารถแตะได้ โดยพยายามให้ขาและหลังตรงเป็นหลัก ค้างไว้ประมาณ 30 วินาที ถึง 1 นาที ส่วนการคลายท่าให้ยกมือขึ้นจากพื้น วางมือไว้บริเวณสะโพกก่อน จากนั้นย่อตัวนั่ง หายใจเข้า แล้วค่อยลุกขึ้นยืน

4. Bhujangasana

โยคะ เวทเทรนนิ่ง

ท่านี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า Cobra Pose ให้เริ่มจากนอนคว่ำอยู่บนพื้น ขาเหยียดตรง วางมือถือไว้ข้างลำตัว จากนั้นให้หายใจเข้าพร้อมกับเงยหน้าตรงให้คางจรดพื้น เอามือยันพื้นเพื่อยกศีรษะและหน้าอกขึ้น โดยยังคงให้ส่วนเอวไปจนถึงเท้านาบกับพื้นอยู่ ค้างไว้ประมาณ 30 วินาที แล้วคลายท่า จากนั้นให้ทำซ้ำอีกสัก 2-3 รอบ

5. Legs-Up-the-Wall Pose

โยคะ เวทเทรนนิ่ง

เริ่มจากนอนหงาย เอาหมอนวางบนพื้นให้ศีรษะหนุน โดยให้สะโพกอยู่ห่างจากผนังประมาณ 10 นิ้ว งอเข่าและวางเท้าไว้บนผนัง จากนั้นให้เหยียดขาตรง ทำตัวให้สบาย หายใจเข้า-ออก ทำค้างไว้ประมาณ 10 นาที หรือถ้าไม่สะดวกวางเท้าบนกำแพงก็อาจใช้วิธีงอเข่าแล้ววางขาช่วงน่องจนถึงส้นไว้บนเก้าอี้แทนก็ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงทั้งในการฝึกโยคะ รวมถึงการ เวตเทรนนิ่ง และการออกกำลังกายแบบอื่น ก็คือ ควรค่อยเป็นค่อยไป ไม่ควรหักโหมมากจนเกินไป เพราะอาจเกิดการบาดเจ็บหรือผลเสียอื่น ๆ ได้มากกว่าผลดี

ขอบคุณข้อมูลจาก yogigoals.commensjournal.comyogainternational.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
โยคะ กับ เวตเทรนนิ่ง ทำไมคนเล่นเวต เล่นกล้าม ถึงควรฝึกโยคะ โพสต์เมื่อ 2 มีนาคม 2564 เวลา 14:49:24 6,209 อ่าน
TOP