x close

อุปกรณ์เรียนออนไลน์ งบน้อย เลือกซื้ออะไรดี

แนะนำอุปกรณ์เรียนออนไลน์ วิธีเลือกคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ก ราคาถูก สำหรับเรียนออนไลน์ เตรียมตัวเรียนออนไลน์ งบน้อย เลือกซื้ออุปกรณ์อะไรดี

ในช่วงที่เชื้อไวรัส โควิด 19 กำลังระบาดหนักแบบนี้ สถาบันการศึกษาต่าง ๆ ต้องหยุดการเรียนการสอน ทำให้นักเรียน นักศึกษาต้องเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านแทน แต่การเรียนออนไลน์นั้นก็จำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก หรือแท็บเล็ต ซึ่งก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้งบประมาณในการซื้ออยู่พอสมควร แต่สำหรับผู้ที่มีงบน้อย จะมีทางเลือกใดที่ประหยัดเงินได้บ้าง และควรซื้ออุปกรณ์อะไรมาใช้เรียนออนไลน์ดี วันนี้เราจะมาช่วยแนะนำกัน

อุปกรณ์เรียนออนไลน์

โน้ตบุ๊กสำหรับเรียนออนไลน์ แบบไหนดี ?

โน้ตบุ๊กจัดว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับใช้เรียนออนไลน์มากที่สุด เพราะยังสามารถเอาไว้ใช้ทำรายงานหรือใช้โปรแกรมอื่น ๆ ได้ รวมทั้งเผื่อไว้เล่นเกมฆ่าเวลาได้ด้วย มีแป้นคีย์บอร์ดให้ในตัว พิมพ์ได้สะดวก หน้าจอใหญ่กว่า แต่ก็ต้องแลกกับราคาที่สูงกว่าอุปกรณ์ประเภทอื่นอย่างแท็บเล็ต และขนาดตัวเครื่องที่พกพายากกว่าสักหน่อย โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 8 พันบาท ขึ้นอยู่กับสเปกที่ต้องการใช้งาน

อุปกรณ์เรียนออนไลน์

คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปเลยดีไหม เผื่อเล่นเกมด้วย

ถ้าหากไม่ได้ต้องการพกพาออกไปใช้งานนอกบ้าน คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะหรือเดสก์ท็อปก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากมีราคาถูกกว่าโน้ตบุ๊กเมื่อเทียบกับสเปกเท่า ๆ กัน สามารถใช้งานได้ถนัดกว่า มีหน้าจอขนาดที่ใหญ่กว่าโน้ตบุ๊ก แถมยังสามารถอัปเดตสเปกในภายหลังได้ง่ายกว่าอีกด้วย

อุปกรณ์เรียนออนไลน์

มีสมาร์ตโฟนอยู่แล้ว ใช้เรียนออนไลน์ได้ไหม ?

ถึงแม้ว่าสมาร์ตโฟนจะสามารถใช้งานแอปฯ ที่ใช้ในการเรียนออนไลน์อย่างเช่น Zoom หรือ Google Classroom ได้ แต่ด้วยขนาดหน้าจอที่ค่อนข้างเล็ก จึงอาจทำให้มองเห็นสไลด์หรือสิ่งที่ครูผู้สอนเขียนในหน้าจอได้ลำบาก แต่ก็ยังสามารถแก้ขัดได้ด้วยการหาซื้อสายมาต่อภาพเข้ากับจอคอมพิวเตอร์หรือทีวีแทน เฉพาะในกรณีที่มีจอคอมพิวเตอร์หรือทีวีอยู่แล้ว

อุปกรณ์เรียนออนไลน์

แท็บเล็ตเพียงพอสำหรับการเรียนออนไลน์หรือไม่ ?

หากต้องการเน้นประหยัดค่าใช้จ่าย แท็บเล็ตน่าจะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ได้ดีที่สุด เนื่องจากสามารถหาซื้อได้ในราคาเริ่มต้นเพียงประมาณ 2 พันบาทเท่านั้น ก็สามารถใช้ในการเรียนออนไลน์ได้แล้ว นอกจากนี้ก็ยังมีข้อดีคือ มีขนาดเครื่องที่กะทัดรัด พกพาสะดวก ส่วนจะซื้อรุ่นที่แพงกว่านี้ดีไหม ก็ขึ้นอยู่กับว่ามีงบพอหรือไม่ ต้องหน้าจอใหญ่แค่ไหน และต้องการสเปกแรงเผื่อไว้ใช้งานอื่น ๆ ด้วยหรือไม่

มีตัวเลือกอื่นนอกเหนือจากนี้อีกไหม ?

ถ้าหากต้องการประหยัดงบแบบสุด ๆ ก็อาจต้องมองหาแท็บเล็ตหรือโน้ตบุ๊กมือสอง ซึ่งแน่นอนว่าจะได้ในราคาที่ถูกกว่าซื้อของใหม่ แต่ก็ต้องพิจารณาเลือกดูให้ดีก่อนซื้อ หรือถ้าหากต้องการเน้นใช้งานอยู่บ้านเท่านั้นและมีจอคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว ก็อาจซื้อคอมพิวเตอร์แบบประกอบตั้งโต๊ะแทน จะได้ในราคาที่ถูกกว่าการซื้อโน้ตบุ๊กใหม่

อุปกรณ์เสริม กล้องเว็บแคม หูฟัง ไมโครโฟน จำเป็นต้องซื้อไหม ?

ตามปกติแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊กจะมีทั้งกล้อง หูฟัง และไมโครโฟน มาให้พร้อมในตัวอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องซื้อเพิ่มอีก นอกเสียจากว่าจะต้องการภาพและเสียงที่ดีและคมชัดขึ้นก็อาจจะซื้อเพิ่มต่างหาก ส่วนใครที่เลือกใช้เป็นคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะก็อาจจะจำเป็นต้องซื้อลำโพง หูฟัง ไมโครโฟน และกล้องเว็บแคม แยกต่างหาก เนื่องจากไม่ได้มีมาให้พร้อมเครื่อง

อุปกรณ์เรียนออนไลน์

ทั้งนี้ อุปกรณ์การเรียนออนไลน์ทั้งหลายยังสามารถหาได้ตามร้านขายคอมพิวเตอร์ มือถือ และอุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ ทั้งในห้างสรรพสินค้า หรือถ้าหากไม่อยากออกจากบ้านก็สามารถสั่งซื้อออนไลน์เอาได้เลย

อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
อุปกรณ์เรียนออนไลน์ งบน้อย เลือกซื้ออะไรดี โพสต์เมื่อ 8 มกราคม 2564 เวลา 15:26:24 3,049 อ่าน
TOP