x close

รู้จักกับ กางเกงรัดกล้ามเนื้อ ใส่ออกกำลังกายมีประโยชน์ยังไง

เรื่องของ กางเกงรัดกล้ามเนื้อ หรือ Compression Pants ที่คนเล่นกีฬาตั้งแต่มือสมัครเล่นจนถึงนักกีฬาอาชีพหลายคนใส่กัน จริง ๆ แล้ว กางเกงรัดกล้ามเนื้อ มีประโยชน์ยังไงบ้าง หรือใส่เพื่อเพิ่มความมั่นใจเสริมความเท่เฉย ๆ

หนุ่ม ๆ ที่ชอบออกกำลังกายหลายคนอาจจะรู้จัก กางเกงรัดกล้ามเนื้อ หรือที่ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Compression Pants บางคนอาจจะเคยซื้อมาใส่ และคงมีอีกส่วนหนึ่งที่เห็นเพื่อน ๆ นักกีฬาซื้อมาใส่กัน แต่ก็ไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์ยังไงบ้าง ใช้เพื่ออะไร หรือว่าใส่เพื่อความเท่สร้างความมั่นใจในการเล่นกีฬา  วันนี้เราจะมาหาคำตอบให้หายสงสัยกัน

กางเกงรัดกล้ามเนื้อคืออะไร

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ หรือบางครั้งอาจจะถูกเรียกในชื่อต่าง ๆ ทั้ง กางเกงรัดกล้าม หรือกางเกงรัดรูป คือกางเกงที่ถูกตัดเย็บให้มีความรัดกระชับกับรูปร่างของผู้สวมใส่ โดยส่วนมากใช้เนื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูง บางเบา แข็งแรง ระบายความชื้นและระบายอากาศได้ดี จึงเป็นที่นิยมสำหรับการใส่เล่นกีฬาเกือบทุกชนิด ปัจจุบันกางเกงรัดกล้ามเนื้อมีการผลิตออกมามากมายหลายแบบทั้งขาสั้นและขายาว และนอกจากกางเกงแล้ว ยังมีทั้งเสื้อรัดกล้ามเนื้อหรือชุดรัดกล้ามเนื้อถูกผลิตออกมาเพื่อการใช้งานในลักษณะเดียวกันด้วย

กางเกงรัดกล้ามเนื้อดียังไง

การสวมใส่กางเกงรัดกล้ามเนื้อนั้นพบเห็นได้ตั้งแต่ผู้ที่วิ่งออกกำลังกายตามท้องถนนไปจนถึงนักกีฬาระดับโลก โดยมีข้อมูลว่ากางเกงรัดกล้ามเนื้อมีส่วนช่วยลดอาการบาดเจ็บด้วยการกระชับกล้ามเนื้อไม่ให้เกิดอาการกระตุกหรือสั่นแบบรุนแรงในขณะที่เคลื่อนไหว รวมถึงยังทำให้ร่างกายสูบฉีดเลือดไปยังกล้ามเนื้อมัดต่าง ๆ ได้ดีขึ้น แต่ทั้งหมดนี้ยังไม่มีผลการวิจัยอย่างเป็นทางการใด ๆ มายืนยัน 

อย่างไรก็ตาม กางเกงรัดกล้ามเนื้อน่าจะส่งผลอย่างแน่นอนในเรื่องของความรู้สึกคล่องตัว และยังลดความเสื่ยงต่อการระคายเคืองของผิวหนังที่อาจจะต้องเสียดสีกับเสื้อผ้าหรือชุดกีฬาชิ้นอื่น ๆ ที่สวมใส่ด้วย

ใส่กางเกงรัดกล้ามเนื้อแล้วต้องใส่กางเกงชั้นในหรือไม่

ข้อมูลส่วนใหญ่จากผู้ผลิตกางเกงรัดกล้ามเนื้อแบรนด์ที่ได้มาตรฐานนั้นจะมีคำแนะนำว่าผู้สวมใส่ไม่จำเป็นต้องสวมกางเกงชั้นใน เนื่องจากกางเกงรัดกล้ามเนื้อนั้นถูกออกแบบมาสำหรับประโยชน์ในการใช้งานแง่ต่าง ๆ รวมถึงการใช้งานแทนกางเกงชั้นในอยู่แล้ว การสวมกางเกงชั้นในอีกตัวหนึ่งจะทำให้ลดประสิทธิภาพและความสามารถในการระบายความชื้นและระบายอากาศของกางเกงรัดกล้ามเนื้อด้วย

อย่างไรก็ตาม การเลือกว่าจะใส่หรือไม่ใส่กางเกงชั้นในคงต้องขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนด้วย

กางเกงรัดกล้ามเนื้อยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่กำลังมองหากางเกงรัดกล้ามเนื้อหรือ Compression Pants ดี ๆ สักตัวเอาไว้ใส่ตอนออกกำลังกายหรือเล่นกล้าม วันนี้เราได้เลือกกางเกงจากแบรนด์ดังต่าง ๆ มาให้ได้ลองพิจารณาเลือกซื้อกันแล้ว

1. ASICS LITE-SHOW WINTER TIGHT

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก asics.com

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก asics.com

กางเกงรัดกล้ามเนื้อจากแบรนด์ ASICS ที่ถูกออกแบบมาให้กระชับกล้ามเนื้อขณะสวมใส่ ช่วยให้สามารถเคลื่อนไหวได้คล่องตัวมากขึ้น พร้อมทั้งเอวที่สามารถปรับให้คับหรือหลวมได้ตามความต้องการ และมีเทคโนโลยี FIREFLY ที่จะเรืองแสงให้มองเห็นได้ง่ายขึ้นเมื่ออยู่ในที่แสงน้อย

ราคาประมาณ 2,700 บาท

2. Adidas ALPHASKIN 3-STRIPES

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก adidas.co.th

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก adidas.co.th

กางเกงรัดกล้ามเนื้อของ Adidas ที่มาพร้อมการซัพพอร์ตเพิ่มอีกชั้นสำหรับการออกกำลังกายหนัก ๆ ด้วยเนื้อผ้าแบบยืดหยุ่น กระชับกล้ามเนื้อ ช่วยให้รู้สึกแห้งสบายขณะยกเวตหรือออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง

ราคาประมาณ 1,900 บาท

3. Nike CT2926-010

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก nike.com

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก nike.com

กางเกงรัดรูปเทรนนิ่งสามส่วนผู้ชายจาก Nike ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Nike Dri-FIT ช่วยดูดซับเหงื่อออกจากผิวหนังเพื่อให้ระเหยไปอย่างรวดเร็ว ตัวกางเกงเป็นผ้ายืดเนื้อเรียบลื่น มีขอบเอวยางยืดที่ช่วยให้กางเกงรัดรูปเข้าที่ ไม่เลื่อนหลุดขณะออกกำลังกายหนัก ๆ

ราคาประมาณ 1,400 บาท

4. PUMA EXO-ADAPT LONG TIGHT

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก pumaonlinethailand.com

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก pumaonlinethailand.com

กางเกงขายาวทรงรัดรูปสำหรับใส่ออกกำลังกาย เนื้อผ้าผลิตจากไหมรีไซเคิลที่มีความยืดหยุ่นสี่ด้านเพื่อกระชับกล้ามเนื้อและใช้เทคโนโลยีดรายเซลล์ ทำให้รู้สึกแห้งสบายขณะออกกำลังกาย ตัดเย็บตามหลักสรีรศาสตร์เพื่อให้สามารถรองรับและกระชับกล้ามเนื้อมัดสำคัญ เอวกางเกงยืดหยุ่นเพื่อให้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ

ราคาประมาณ 2,999 บาท

5. AIRism UV Protection

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก uniqlo.com

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก uniqlo.com

กางเกงกระชับกล้ามเนื้อจากแบรนด์ Uniqlo ที่ถูกออกแบบมาให้ดูเรียบ ๆ สามารถใส่แมตช์กับเสื้อผ้าอื่น ๆ ได้ในหลายโอกาส เหมาะทั้งใส่ออกกำลังกายในร่มและกลางแจ้ง ทำจากผ้าโพลีเอสเตอร์ผสมกับผ้าคิวโปรและผ้าสแปนเดกซ์ โดยส่วนที่ยืดหยุ่นได้จะทำจากผ้าไนลอนผสมกับผ้าโพลีเอสเตอร์และผ้าสแปนเดกซ์

ราคาประมาณ 790 บาท

6. Under Armour UA RUSH HeatGear 2.0 Leggings

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก underarmour.co.th

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก underarmour.co.th

เกงเกงรัดกล้ามเนื้อจาก Under Armour ที่ใช้เนื้อผ้าผสมแร่ซึ่งจะช่วยดูดซับพลังงานขณะออกกำลังกายและส่งกลับคืนเข้าสู่กล้ามเนื้อ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายได้เร็ว พร้อมฝึกหนักได้มากขึ้นกว่าเดิม

ราคาประมาณ 2,790 บาท

7. 2XU POWER RECOVERY COMPR TIGHTS

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก 2xu.com

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก 2xu.com

กางเกงรัดกล้ามเนื้อแบรนด์ 2XU ที่มาพร้อมเทคโนโลยีช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย หายเมื่อยได้เร็ว เนื้อผ้า PWX ช่วยซัพพอร์ตความมั่นคงของกล้ามเนื้อขา และยังช่วยให้สวมใส่ขณะออกกำลังกายแล้วรู้สึกเย็น แห้งสบาย

ราคาประมาณ 4,200 บาท

8. SKINS SERIES-1 MEN'S LONG TIGHTS BLACK

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก skinscompression.com

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ

ภาพจาก skinscompression.com

กางเกงรัดกล้ามเนื้อของ SKINS รุ่นนี้จะช่วยรัดกระชับกล้ามเนื้อขณะสวมใส่ออกกำลังกาย เหมาะทั้งการใส่วิ่งหรือยกเวต ฝึกหนักหรือฝึกเบา เนื้อผ้าทำจากโพลีเอสเตอร์ผสมอีลาสเทน

ราคาประมาณ 3,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ราคาของกางเกงรัดกล้ามเนื้อแต่ละรุ่นที่ได้ระบุไว้เป็นเพียงราคาโดยประมาณเท่านั้น ซึ่งอาจแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแต่ละร้านค้าตัวแทนจำหน่ายและโปรโมชั่นในแต่ละช่วงเวลา

ขอบคุณข้อมูลจาก menshealth.com, iamsuperhero.com, mcdavidusa.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รู้จักกับ กางเกงรัดกล้ามเนื้อ ใส่ออกกำลังกายมีประโยชน์ยังไง โพสต์เมื่อ 5 มกราคม 2564 เวลา 17:59:37 13,950 อ่าน
TOP