x close

เสื้อผ้าผู้ใหญ่ ชายสูงอายุ เลือกซื้อแบบไหน แต่งตัวยังไงให้หล่อไม่แพ้หนุ่ม ๆ

รวมทุกประเด็นเกี่ยวกับเสื้อผ้าผู้ใหญ่ชาย  คนสูงวัยผู้ชายสูงอายุจะเลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายอย่างไรถึงจะเหมาะ เสื้อผ้าผู้ใหญ่ ซื้อที่ไหน มีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง และการแต่งตัวสำหรับผู้ชายวัยเก๋า แบบไหนถึงจะดูดีเท่ไม่แพ้หนุ่ม ๆ

การแต่งตัวให้ดูดีเป็นเรื่องของผู้ชายทุกคน ถึงแม้จะได้ชื่อว่าเป็นผู้ชายวัยเก๋า ก้าวพ้นเวลาหนุ่มสาวไปแล้ว แต่การเลือกเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายให้เหมาะสมก็ยังคงเป็นเรื่องที่อยู่ในชีวิตประจำวัน เพราะถึงแม้จะอายุจะมากขึ้น ก็ไม่ได้แปลว่าจะอยากหล่อน้อยลงเสียหน่อย

ขณะที่การเลือกหาซื้อเสื้อผ้าผู้ใหญ่ หรือเสื้อผ้าสำหรับคนสูงอายุ ผู้ชายในวัย 50 หรือ 60 ปีขึ้นไปนั้นก็อาจจะมีข้อที่ต้องคำนึงถึงอยู่บ้าง วันนี้เราก็เลยจะมาช่วยแนะนำเคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับเสื้อผ้าผู้ใหญ่ชาย เทคนิคการแต่งกายสำหรับชายวัยเก๋า รวมถึงการเลือกหาซื้อเสื้อผู้ใหญ่ สำหรับหนุ่มใหญ่คนไหนจะเลือกซื้อเสื้อผ้าให้ตัวเองใส่ หรือใครที่จะซื้อเสื้อผ้าให้เป็นของขวัญคุณพ่อ คุณลุง ก็ลองมาอ่านกันดูได้เลย

อายุเยอะแล้ว ควรแต่งตัวยังไงดี ?

การเป็นผู้ชายสูงอายุนั้น ไม่ใช่ข้อจำกัดว่าจะต้องแต่งตัวแบบไหน และไม่ได้มีกฎว่าต้องแต่งให้สมอายุ หรือแต่งให้ดูอ่อนกว่าวัยด้วย เพราะเรื่องอย่างนี้ขึ้นอยู่กับรสนิยมความชอบของแต่ละคนและโอกาสต่าง ๆ แต่โดยทั่วไปแล้วก็มีแนวทางเบื้องต้นในการแต่งตัวที่เหมาะกับคนมีอายุและช่วยให้ดูดีมีเสน่ห์มากขึ้น ดังเช่น 5 ข้อที่เรากำลังจะแนะนำดังต่อไปนี้

1. ดูให้เหมาะสมกับรูปร่างของตัวเอง

เสื้อผ้าผู้ใหญ่

คงมีผู้ใหญ่น้อยคนนักที่ยังคงเข้าฟิตเนสหรือออกกำลังกายเป็นประจำ ฉะนั้นการที่จะมีรูปร่างเปลี่ยนไปเริ่มมีห่วงยางที่เอว หรือมีความหย่อนยานเกิดขึ้นในจุดต่าง ๆ ก็น่าจะเป็นเรื่องธรรมดา และสิ่งที่อยากจะแนะนำก็คือ ลองใส่เสื้อเชิ้ตแบบ Button-down หรือแบบที่มีกระดุมที่ปลายปกเสื้อ หรือเสื้อโปโลแบบมีกระดุม ซึ่งกระดุมและแนวตะเข็บ ของเสื้อจะช่วยเสริมให้ดูมีแขนใหญ่และไหล่ที่ดูผายผึ่งมากขึ้น หรือ

หรือถ้าหากจะใส่เป็นเสื้อยืดที-เชิ้ตก็ควรใส่เสื้อแบบ raglan sleeves ที่เดินแนวตะเข็บจากคอเสื้อไปที่ใต้รักแร้ ซึ่งจะช่วยให้หน้าอกและแผ่นหลังดูกว้างมากขึ้น

2. เน้นสีเรียบ ๆ ไว้ก่อนเลย

แน่นอนว่าการเลือกเสื้อผ้าสีเรียบ ๆ คงจะเป็นทางออกที่เหมาะสมและสามารถใส่ไปได้ทุกโอกาสสถานการณ์ด้วย และหากจะลงรายละเอียดเพิ่มเติมก็คงต้องขอแนะนำให้เลือกสีโทนอุ่น ซึ่งจะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย หรือไม่ก็เน้นไปที่สีเทาอ่อน, สีกรมท่า หรือหยิบสีเอิร์ธโทนอย่างสีน้ำตาล สีเขียวขี้ม้ามาใส่ก็ดูภูมิฐานดีเหมือนกัน

3. เลี่ยงลวดลายสีสันบนเสื้อผ้า

เสื้อผ้าผู้ใหญ่

ถ้าหากคุณชื่นชอบการมีลวดลายสีสันบนเสื้อผ้า อาจให้อยู่ในชิ้นอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เสื้อกับกางเกงแทน เช่น เนคไทลายดอกไม้ หรือลายจุดบนถุงเท้า น่าจะเหมาะกว่าการใส่เสื้อผ้าที่มีลวดลายฉูดฉาด

4. ปล่อยชายเสื้อออกนอกกางเกง

เสื้อผ้าผู้ใหญ่

ผู้ชายสูงอายุหลายคนมักจะลงพุงบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งการเอาชายเสื้อไว้ในกางเกงนั้นจะทำให้เห็นพุงเด่นชัดมากขึ้น จึงควรปล่อยชายเสื้อไว้สบาย ๆ นอกกางเกงมากกว่า

ส่วนอีกองค์ประกอบหนึ่งนอกเหนือจากเรื่องของเสื้อผ้านั้น ทรงผม ก็ถือว่ามีส่วนอย่างยิ่งต่อบุคลิกภาพเช่นกัน และคงปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ชายสูงอายุหลายคนจะมีผมที่บางและน้อยลง ซึ่งถ้าคุณผมบางมากหรืออาจถึงขั้นเกือบหัวล้าน ก็แนะนำให้โกนศีรษะไปเลย ถึงแม้ว่าคุณอาจจะกลัวและกังวลก่อนจะทำมันเป็นครั้งแรก แต่เชื่อเถอะว่ามันจะทำให้คุณดูดีขึ้น เพราะผู้ชายหัวล้านนั้นดูมีเสน่ห์มากกว่าที่คุณคิด

เสื้อผ้าผู้ใหญ่ มีแบรนด์ไหนให้เลือกซื้อบ้าง ?

ความจริงแล้วเสื้อผ้าสไตล์ที่เหมาะกับผู้ชายสูงวัยนั้นก็อาจไม่ได้ต่างกับเสื้อผ้าที่คนหนุ่มทั่วไปซื้อใส่กันเท่าไรนัก จึงสามารถหาซื้อได้ทั่วไป แต่ก็มีบางแบรนด์ที่อาจจะเน้นเสื้อผ้าวัยรุ่นมากหน่อยก็อาจจะไม่ค่อยเหมาะ วันนี้เราก็เลยจะมาช่วยแนะนำแบรนด์เสื้อผ้าจำนวนหนึ่งที่มีเสื้อผ้าเก๋ ๆ เรียบ ๆ เหมาะกับคนมีอายุให้เลือกกัน

1. Polo Ralph Lauren

เสื้อผ้าผู้ใหญ่

ภาพจาก ralphlauren.com

แบรนด์เสื้อผ้าที่หลายคนชอบเรียกกันติดปากว่าเสื้อโปโล แบรนด์เสื้อผ้าสไตล์สุขุม อบอุ่น มีระดับ เรียบ ๆ แต่ดูแพง มีทั้งแบบเรียบ ๆ ไม่มีลวดลายและแบบมีลวดลายบ้างเล็กน้อย สีสันสไตล์ผู้ใหญ่ รวมทั้งเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับอื่น ๆ ก็มีให้เลือกซื้อเช่นกัน

2. Lacoste

เสื้อผ้าผู้ใหญ่

ภาพจาก lacoste.co.th

อีกหนึ่งแบรนด์เสื้อผ้าสไตล์เรียบ เท่ สุขุม เหมาะกับทั้งหนุ่มเล็กและหนุ่มใหญ่ ด้วยสีสันและลวดลายที่ไม่เน้นความฉูดฉาด เน้นความเรียบง่ายแต่ดูมีคลาส มีให้เลือกทั้งเสื้อยืดและเสื้อเชิ้ต ประดับด้วยโลโก้จระเข้อันเป็นเอกลักษณ์

3. Uniqlo

เสื้อผ้าผู้ใหญ่

ภาพจาก uniqlo.com

แบรนด์เสื้อผ้าจากประเทศญี่ปุ่น ที่มีทั้งเสื้อผ้าเด็ก ผู้ใหญ่ ทั้งผู้ชายและผู้หญิงให้เลือกซื้อ ส่วนใหญ่จะเป็นเสื้อผ้าแบบเรียบ ๆ ทั้งแบบไม่มีลายและแบบที่มีลวดลายไม่ค่อยฉูดฉาดนัก มีสีให้เลือกทั้งสีแบบพื้น ๆ และสีสันสดใส ทั้งเสื้อยืดและเสื้อเชิ้ต

4. Giordano

เสื้อผ้าผู้ใหญ่

ภาพจาก giordano.com

เสื้อผ้าแบรนด์ดัง Giordano ที่ใส่ได้ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงผู้ใหญ่ มีให้เลือกสารพัดสีสัน มีแบบกึ่งสไตล์สปอร์ตหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อโปโล เสื้อยืด หรือเสื้อเชิต เน้นความเรียบ มีโลโก้และลวดลายประดับเล็กน้อย ดูหล่อเท่ในแบบผู้ใหญ่ ๆ

5. G2000

เสื้อผ้าผู้ใหญ่

ภาพจาก g2000thailand.com

แบรนด์เสื้อผ้าที่นอกจากจะเน้นเสื้อเชิ้ตและชุดสูทสำหรับใส่ไปทำงานและออกงานต่าง ๆ แล้ว ก็ยังมีเสื้อโปโลให้เลือกซื้อได้เช่นกัน ซึ่งเสื้อผ้าแบรนด์ G2000 นี้ส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปที่ความเรียบหรืออาจจะมีลวดลายบ้างเล็กน้อยเช่นกัน

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการแนะนำหลักการเลือกเสื้อผ้าและการแต่งกายที่เหมาะกับผู้ชายสูงวัย ซึ่งอาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคนเสมอไป เพราะสุดท้ายแล้วก็ต้องขึ้นอยู่กับรสนิยมความชอบของแต่ละคนด้วย ถึงแม้ว่าจะเข้าสู่ช่วงสูงวัย แต่ผู้ใหญ่บางท่านก็อาจจะชอบการแต่งตัวให้ดูอ่อนกว่าวัยซึ่งก็ไม่ได้หรือเป็นเรื่องผิดแต่อย่างใด

ขอบคุณข้อมูลจาก gq-magazine.co.uk, mens-fashion.lovetoknow.com


 
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เสื้อผ้าผู้ใหญ่ ชายสูงอายุ เลือกซื้อแบบไหน แต่งตัวยังไงให้หล่อไม่แพ้หนุ่ม ๆ โพสต์เมื่อ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 14:05:47 7,486 อ่าน
TOP