x close

วิธีเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟ UPS เบื้องต้น สำหรับใช้กับ PC

          แนะนำวิธีการเลือก UPS คอมพิวเตอร์เบื้องต้น ทำงานที่บ้านแบบ Work from Home อุ่นใจไม่ต้องกลับไฟตกไฟดับด้วยเครื่องสำรองไฟฟ้า เลือกซื้อ UPS ยังไงให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือก ups คอม

          ถ้าหากคุณเคยมีปัญหาเวลาไฟตกหรือไฟดับแล้วคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่ก็ดับไปด้วย งานที่ทำค้างไว้ก็ยังไม่ได้เซฟ หรือบางคนถึงแม้จะใช้โน้ตบุ๊กที่มีแบตเตอรี่ในตัวอยู่แล้ว แต่เมื่อไฟดับก็ไม่สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้อยู่ดีเพราะ Router ดับ ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้ไม่ยาก ด้วยการซื้ออุปกรณ์ที่เรียกว่า UPS มาใช้

          UPS คือเครื่องสำรองไฟที่จะทำหน้าที่จ่ายไฟให้กับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต่อพ่วงเอาไว้เป็นการชั่วคราวขณะไฟดับ เพื่อให้พอมีเวลาสำหรับเซฟงานหรือทำสิ่งที่ทำค้างไว้ให้เสร็จและปิดคอมพิวเตอร์เพื่อป้องกันความเสียหาย แถม UPS หลาย ๆ รุ่นยังมีระบบช่วยป้องกันไฟกระชากอีกด้วย แต่อย่างก็ตาม UPS สามารถช่วยจ่ายไฟสำรองได้เพียงระยะเวลาไม่กี่นาทีหลังจากไฟดับเท่านั้น ไม่ได้ทำให้สามารถใช้คอมพิวเตอร์ต่อได้อีกนานเป็นชั่วโมงอย่างที่บางคนเข้าใจผิด

          แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องการเลือกซื้อ UPS มาใช้กับคอมพิวเตอร์แล้ว หลายคนก็คงรู้สึกสับสนว่าควรจะเลือกซื้ออย่างไร ต้องดูอะไรบ้าง โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องไฟฟ้าเลยก็คงจะงงกันไม่ใช่น้อย วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำวิธีเลือกซื้อ UPS เบื้องต้นให้เข้าใจกันแบบง่าย ๆ

การเลือก ups คอม

          สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อ UPS มาใช้กับคอมพิวเตอร์เลยก็คือกำลังไฟ (Watt) ที่ตัว UPS จะต้องรองรับไม่น้อยกว่ากำลังไฟที่คอมพิวเตอร์ใช้ ซึ่งคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทำงานทั่วไปมักจะใช้กำลังไฟประมาณ 500W แต่ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมที่มีสเปกแรง ๆ ก็อาจจะใช้ไฟสูงขึ้นเป็น 800W หรือมากกว่า แต่เนื่องจากเราจำเป็นต้องใช้หน้าจอมอนิเตอร์ด้วยก็ต้องบวกเพิ่มไปอีกประมาณ 50W ยกตัวอย่างคอมพิวเตอร์กินไฟ 450W บวกกับหน้าจอ 50W ก็ต้องซื้อ UPS ที่จ่ายไฟได้ 500W หรือสูงกว่า

          ส่วนค่า VA ที่มักมีระบุไว้ในสเปกของ UPS นั้นเป็นค่าขนาดกำลังไฟฟ้าที่ผู้ใช้งานพื้นฐานทั่วไปยังไม่จำเป็นต้องให้ความสนใจนัก โดยให้เน้นดูที่ค่า Watt ให้เพียงพอสำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราจะนำมาต่อพ่วงเป็นหลักก็พอแล้ว แต่โดยทั่วไปแล้วค่า VA ของ UPS แต่ละรุ่นมักจะสูงกว่าค่า Watt เกือบเท่าตัว

          นอกจากค่า Watt แล้วก็ให้เลือกจากรูปร่างและคุณสมบัติอื่น ๆ ให้เหมาะกับการใช้งานของเรา เช่น แบบตั้งโต๊ะหรือแบบแขวนผนัง มีรูปลั๊กให้กี่รู มีช่องจ่ายไฟแบบ USB หรือไม่ รวมทั้งแบรนด์ UPS นั้นมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ และสำหรับใครที่ไม่แน่ใจว่าอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือคอมพิวเตอร์ของตัวเองใช้กำลังไฟกี่ Watt ก็สามารถปรึกษาสอบถามกับร้านตัวแทนจำหน่ายเพื่อให้ความช่วยเหลือในการเลือกซื้อได้

ภาพและข้อมูลจาก howtogeek.com, cyberpowersystems.com, APC, Syndrome

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟ UPS เบื้องต้น สำหรับใช้กับ PC อัปเดตล่าสุด 15 เมษายน 2563 เวลา 15:38:27 3,212 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP