x close

เมาส์ Ergonomic คืออะไร ดียังไง มีรุ่นไหนน่าใช้บ้าง ?

ทำความรู้จักกับเมาส์ Ergonomic คืออะไร เมาส์แนวตั้งมีข้อดีอย่างไรบ้าง แนะนำเมาส์ Ergonomic น่าใช้ สำหรับแก้ปัญหาปวดเมื่อยข้อมือ แก้อาการ Office Syndrome

ใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์บ่อย ๆ และใช้งานครั้งละนาน ๆ อาจจะเคยรู้สึกปวดเมื่อยบริเวณข้อมือข้อแขนกันบ้าง นั่นก็เป็นเพราะการวางมือและแขนของเราขณะใช้เมาส์นั้นไม่เป็นไปตามธรรมชาติของสรีระร่างกายเรา เนื่องจากกระดูกส่วนข้อมือจะบิดตลอดเวลาที่ใช้เมาส์ แถมยังต้องลากคลิกไปมาอีก และด้วยปัญหานี้จึงทำให้มีการคิดค้นเมาส์ที่มีชื่อเรียกว่า Ergonomic Mouse ขึ้นมา แต่จะเป็นอย่างไรและมีข้อดียังไงนั้น วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกัน

เมาส์แบบ Ergonomic หรือเมาส์แนวตั้ง (Vertical Mouse) เป็นเมาส์ที่ออกแบบมาให้ขณะใช้งานมือของเราวางเป็นแนวตั้ง อาจตั้งมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่น หรือบางรุ่นก็สามารถปรับระดับองศาได้ตามที่ต้องการ ช่วยลดอาการปวดเมื่อยข้อมือเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน ๆ นอกจากนี้ในบางรุ่นก็ยังออกแบบเป็นเมาส์ Trackball ที่ใช้นิ้วโป้งกลิ้งลูกบอลแทนการลากเมาส์ ทำให้ไม่ต้องลากมือไปมา ช่วยลดความเมื่อยล้าได้มากขึ้นอีกด้วย

เมาส์ Ergonomic ส่วนใหญ่แล้วจะมีราคาสูงกว่าเมาส์ปกติ โดยจะมีให้เลือกหลายรุ่นหลายแบรนด์ ผู้ที่สนใจสามารถเลือกซื้อได้ตามคุณสมบัติและลูกเล่นที่เหมาะแก่การใช้งานของตัวเอง สำหรับเมาส์ Ergonomic จากแบรนด์ดังที่หาซื้อได้ค่อนข้างง่ายในประเทศไทยก็จะมีทั้งของ Logitech และ Microsoft อย่างรุ่นดังต่อไปนี้

1. Logitech Wireless Trackball M570

เมาส์ ergonomic

เมาส์ Ergonomic แบบไร้สายของ Logitech รุ่นนี้เป็นแบบ Trackball ที่ใช้นิ้วโป้งกลิ้งลูกบอลในการควบคุมแทนการลากเมาส์ พร้อมปุ่มพิเศษอีก 2 ทุ่ม โดยดีไซน์ตัวเมาส์จะมีองศาในการวางมือตามหลัก Ergonomic มีราคาประมาณ 1,999 บาท

2. Logitech MX ERGO

เมาส์ ergonomic

เมาส์ Ergonomic อีกหนึ่งรุ่นของ Logitech ที่เป็นแบบ Trackball เช่นกัน แต่รุ่นนี้มีจุดเด่นเพิ่มเข้ามาคือสามารถปรับระดับความเอียงของตัวเมาส์ได้ตั้งแต่ 0° ถึง 20° เพื่อให้ตรงกับความถนัดของแต่ละคนมากขึ้น ราคาประมาณ 3,499 บาท

3. Microsoft Wireless Sculpt Ergonomic

เมาส์ ergonomic

เมาส์ Ergonomic แบบไร้สายจาก Microsoft ดีไซน์กลม ๆ เรียบ ๆ พร้อมปุ่ม Windows Keys บนตัวเมาส์ให้สามารถกดเพื่อเปิด Start Menu ได้สะดวกมากขึ้น ราคาประมาณ 1,790 บาท

4. Logitech MX Vertical Ergonomic Mouse

เมาส์ ergonomic

เมาส์ Ernonomic รุ่นใหม่จาก Logitech ที่มีระดับความตั้งของตัวเมาส์ถึง 57° ทำให้การวางมือขณะใช้งานเป็นแนวตั้งถูกหลักสรีระ ช่วยลดอาการเมื่อยล้าได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมปุ่มปรับ DPI บนตัวเมาส์ที่ทำให้ปรับความไวในการขยับลูกศรได้อย่างสะดวก มีราคาประมาณ 3,490 บาท

นอกจากนี้ก็ยังมีเมาส์ Ergonomic รุ่นและแบรนด์อื่น ๆ ให้เลือกซื้ออีกมากมาย โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทั่วไป

ภาพและข้อมูลจาก Logitech, Microsoft

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เมาส์ Ergonomic คืออะไร ดียังไง มีรุ่นไหนน่าใช้บ้าง ? อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2563 เวลา 21:59:08 17,864 อ่าน
TOP