x close

อายุ 40 แล้วควรออกกำลังกายแบบ HIIT หรือไม่ ?

          ไขข้อสงสัย ผู้ชายอายุ 40 ขึ้นไป ควรออกกำลังกายแบบ HIIT หรือไม่ ร่างกายจะรับไหวไหม อยากเริ่มออกกำลังกายแบบ HIIT ควรทำอย่างไร

ออกกำลังกายแบบ HIIT

          หลายคนอาจจะเคยได้ยินรูปแบบการออกกำลังกายที่เรียกกันว่า HIIT (high-intensity interval training) ซึ่งปัจจุบันมีคนออกกำลังกายจำนวนไม่น้อยนิยมทำกัน เนื่องจากเป็นวิธีออกกำลังกายที่ประหยัดเวลาและให้ผลดี โดยการออกกำลังกายแบบ HIIT นั้นคือการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงในระยะเวลาสั้น ๆ แต่เนื่องจากการออกกำลังกายรูปแบบนี้ต้องใช้พลังกายพอสมควร จึงทำให้หนุ่มวัยกลางคนที่มีอายุเกิน 40 ปีเกิดความไม่แน่ใจว่าจะสามารถทำได้หรือไม่ ร่างกายตัวเองจะไหวไหม วันนี้เราจะมาหาคำตอบในเรื่องนี้กัน

          การออกกำลังกายแบบ HIIT นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่คนอายุมากกว่า 40 ควรทำ เนื่องจากมีข้อดีหลายอย่าง ทั้งประหยัดเวลา เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อย ด้วยการออกกำลังกายหนัก ๆ ในช่วงเวลาสั้น ๆ แถมยังช่วยเผาผลาญไขมันและแคลอรีในร่างกายได้ดี ซึ่งมันจะไม่ได้เผาผลาญแค่ในช่วงที่ออกกำลังกายเท่านั้น แต่หลังจากหยุดพักแล้วร่างกายก็จะยังมีการเผาผลาญต่ออีกสักระยะหนึ่ง นอกจากนี้ก็ยังช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรงและอึดขึ้นอีกด้วย

ออกกำลังกายแบบ HIIT

          อย่างไรก็ตามเนื่องจากคนอายุมากกว่า 40 ปีนั้นมีร่างกายที่ไม่แข็งแรงเหมือนเด็กหนุ่ม ๆ แล้ว จึงต้องมีความระมัดระวังในการออกกำลังกายแบบ HIIT พอสมควร โดยเฉพาะผู้ที่ชีวิตประจำวันไมค่อยได้ออกกำลังกายเป็นประจำ การเริ่มออกกำลังกายแบบ HIIT อย่างหักโหมหนัก ๆ ตั้งแต่แรกอาจทำให้ร่างกายรับไม่ไหว ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายหรือผลเสียต่าง ๆ ต่อร่างกายได้

          เพราะฉะนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการจะเริ่มออกกำลังกายแบบ HIIT ก็ควรเริ่มจากเบา ๆ ก่อน เพื่อทดลองดูว่าร่างกายของเรารับไหวแค่ไหน แล้วจึงค่อยเพิ่มความหนักหน่วงมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยอาจใช้อุปกรณ์ช่วยวัดอัตราการเต้นของหัวใจช่วยเพื่อดูว่าขณะออกกำลังกายแบบ HIIT นั้นหัวใจเต้นเร็วเกินไปหรือไม่ นอกจากนี้ก็ควรกำหนดลิมิตของตัวเองไว้ว่าไม่ควรทำนานเกินเท่าไร สัปดาห์ละกี่ครั้ง ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับร่างกายและความแข็งแรงของแต่ละคน โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะทำกันไม่เกินสัปดาห์ละ 3 ครั้ง

          สุดท้ายสิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักไว้เสมอก็คือ ไม่ไหวอย่าฝืน... เมื่อรู้ว่าร่างกายตัวเองสามารถออกกำลังกายแบบ HIIT ได้มากเท่าไร ก็ไม่ควรฝืนทำให้หนักกว่านั้น เพราะอาจเกิดผลเสียมากกว่าผลดี โดยเฉพาะคุณผู้ชายที่อาจทำให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในร่างกายมีปัญหาได้

ข้อมูลจาก independent.ie, menshealth.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อายุ 40 แล้วควรออกกำลังกายแบบ HIIT หรือไม่ ? อัปเดตล่าสุด 11 มีนาคม 2563 เวลา 16:22:26 49,250 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP