x close

ตลาดแตก Ragnarok Online ประกาศสิ้นสุดการให้บริการโดย EXE แล้ว

          Ragnarok Online (RO) เกมออนไลน์แนว MMORPG ที่อยู่คู่ฟ้าเมืองไทยมานาน ได้ประกาศผ่านทางแฟนเพจหลักว่าสิ้นสุดสัญญาการให้บริการแล้ว หลังจากให้บริการมาเป็นเวลา 4 ปี

Ragnarok Online

          บรรดาเกมเมอร์ต่างเกิดอาการแตกตื่น เมื่อบริษัท อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม จำกัด หรือที่รู้จักในชื่อ EXE ประกาศสิ้นสุดสัญญาการให้บริการเกมออนไลน์ Ragnarok Online ผ่านทางแฟนเพจโดยตรง กลายเป็นข่าวสะพัดเพียงเวลาภายใน 30 นาทีว่าเกมจะปิดแล้ว ซึ่งหากเราอ่านข้อความอย่างใจเย็น ในโพสต์นี้มีข้อความที่กำลังบอกถึงอนาคตของเกมนี้อยู่ด้วย

          อย่างแรกคือ "สิ้นสุดสัญญาการให้บริการ" ความหมายคือ RO นั้นเดิมทีไม่ใช่เกมที่ EXE ผลิตเองอยู่แล้ว เจ้าของเกมคือบริษัท Gravity Co., Ltd ประเทศเกาหลีใต้ ดังนั้นการนำเกมมาเปิดให้บริการในต่างประเทศนั้น จำเป็นต้องมีการทำสัญญาการให้บริการเสียก่อน ซึ่งการทำสัญญาจะครอบคลุมเป็นช่วงเวลาตามตกลง เมื่อหมดเวลาอาจมีการต่อสัญญาหรือไม่มีก็ได้ ซึ่ง ณ ตรงนี้ไม่มีการต่อสัญญากันระหว่าง EXE กับ Gravity

Ragnarok Online

          ทั้งนี้ EXE จะสิ้นสุดการให้บริการในวันที่ 31 มีนาคม 2563 โดยมีการแจ้งให้ทราบว่านับจากวันนี้ (13 กุมภาพันธ์ 2563) จะยุติกิจกรรมทางการเงินทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการเติมเงิน โปรโมชั่นต่าง ๆ ของเกม และในบางเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องชำระค่าบริการแบบ Air Time ก็จะมีการชดเชยเป็นแต้มใช้สอยในเกมคืนให้ด้วย
   
          และเมื่อวันที่ 31 มีนาคมมาถึง Gravity จะทำการเก็บรวบรวมและรักษาข้อมูลเกมของผู้เล่นทั้งหมดทันที ซึ่งการที่เจ้าของลิขสิทธิ์เกมมาเก็บข้อมูลเองแบบนี้ แสดงให้เห็นว่าไม่ได้มีเจตนาปิดตัวเกมแต่อย่างใด แต่กำลังจะลงมาเล่นในตลาดเกมเมืองไทยอย่างเต็มตัวต่างหาก โดยใช้ชื่อว่า Gravity Game Tech

          Gravity Game Tech ได้เข้ามาเปิดให้บริการเกมในไทยซักพักนึงแล้ว โดยเกมที่เปิดให้บริการช่วงแรก ๆ คือเกม Ragnarok Tactics บนโทรศัพท์มือถือ ดังนั้นไม่แปลกใจเลยที่ Gravity จะดึงเกมของตัวเองกลับไปเปิดให้บริการเอง ในเมื่อมีสาขาอยู่ในไทยแล้ว

          ดังนั้น RO ไม่ได้ปิดตัวแต่อย่างใด ถือว่าเป็นช่วงพัก พักเพื่อรอเวลากลับมาอีกครั้ง เพียงแต่ว่าการกลับมาใหม่ในครั้งต่อไป จะเกิดอะไรขึ้นกับผู้เล่นบ้าง ตรงนี้ยังต้องรอทาง Gravity ออกมาชี้แจงอีกครั้ง

          Ragnarok Online เป็นเกมที่มีลักษณะพิเศษ เป็นเกมที่มีระบบเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและส่งผลมาสู่ผู้เล่นโดยตรงด้วย บางคนเป็นเศรษฐีเพราะเกมนี้ก็มีมาแล้ว ฉะนั้นขอให้เข้าใจตรงกันว่าเกมไม่ได้ปิด แต่จะกลับมาในเวอร์ชั่นใหม่กับผู้ให้บริการใหม่ที่เป็นเจ้าของอย่างแท้จริงแน่นอน

          สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือหากข้อสรุปจากการเก็บข้อมูลของ Gravity คือการรีเซ็ทใหม่ทั้งหมด นั่นหมายถึงสิ่งที่ผู้เล่นสร้างกันมาเป็นเวลา 4 ปี เงินที่ลงทุนไปในตัวเกม ไอเทมในเกม เงินในเกม ค่าประสบการณ์ต่างๆ ทุกอย่างจะหายไปในทันที ทุกคนต้องเริ่มนับ 1 ใหม่กันหมด นั่นคงเป็นสิ่งที่ผู้เล่นไม่อยากให้เกิดขึ้นแน่นอน

ภาพและข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก RagnarokExtreme

 
สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปค จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content
และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตลาดแตก Ragnarok Online ประกาศสิ้นสุดการให้บริการโดย EXE แล้ว อัปเดตล่าสุด 13 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17:22:05 5,049 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP