x close

Google เปิดตัว 3 แอปฯ ช่วยจัดการพฤติกรรมติดมือถือ

          Google เปิดตัว 3 แอปพลิเคชันใหม่ช่วยลดอาการติดมือถือ ได้แก่ Envelope, Activity Bubbles และ Screen Stopwatch สำหรับ Android

แอพแก้ติดมือถือ

          คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้เราอยู่ในยุคที่โทรศัพท์มือถือสามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างได้สารพัดจริง ๆ จนทำให้หลายคนต้องพกติดตัวเอาไว้ตลอดเวลาไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นคนในกลุ่มไหน วัยไหน ต่างต้องใช้เพื่อคอยเช็กการแจ้งเตือน รอสายเรียกเข้า ส่งเมล์ เล่นเกม ดูคลิป หรือใช้งานอย่างอื่น จนทำให้กลายเป็นพฤติกรรมของการติดมือถือ

          ล่าสุด Google จึงเปิดตัว 3 แอปฯ ใหม่ เพื่อเป็นทางเลือกในการลดการใช้งานโทรศัพท์ ได้แก่ Envelope, Activity Bubbles และ Screen Stopwatch

Envelope

          แปลได้ตรงตัวตามชื่อแอปฯ เลยว่า ซองจดหมาย เพราะแอปฯ นี้จะให้คุณลดการใช้มือถือด้วยการพริ้นต์ไฟล์ PDF ออกมาแล้วพับเป็นซองจดหมายตามแพทเทิร์น จากนั้นนำมือถือใส่ไว้ในซองแล้วใช้งานตามปกติ ซึ่งจะถูกจำกัดให้ใช้ได้แค่การโทรศัพท์ที่ต้องกดเบอร์ด้วยตัวเอง กล้องถ่ายภาพ และสแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง อย่างไรก็ตาม เจ้าซองจดหมายชิ้นนี้รองรับเฉพาะมือถือ Google Pixel 3A เท่านั้น


แอพแก้ติดมือถือ

Activity Bubbles 

          เป็นแอปฯ ที่มีแนวคิดน่าสนใจจากการใช้ฟองสบู่วัดระยะเวลาการใช้มือถือ เมื่อปลดล็อกหน้าจอมือถือ 1 ครั้ง ฟองสบู่ก็จะปรากฏที่หน้าจอ 1 ลูก ยิ่งเปิดหน้าจอบ่อยเท่าไร ฟองสบู่จะเพื่มจำนวนจนเต็มจอ และถ้าใช้งานมือถือนาน ๆ ฟองสบู่ก็จะขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ แต่ถ้าล็อกจอเมื่อไหร่ ฟองสบู่ก็จะหยุดขยายตัวและหายไปเอง แต่เมื่อเปิดหน้าจอใหม่อีกครั้ง เจ้าฟองสบู่ลูกใหม่ก็จะกลับมาอีกครั้ง


แอพแก้ติดมือถือ

Screen Stopwatch 

          เป็นแอปฯ ที่มาในรูปแบบของ Live Wallpaper เคลื่อนไหว ทำหน้าที่จับเวลาและโชว์แบบ Real Time บนหน้าจอว่าใช้เวลาอยู่กับมือถือว่านานแค่ไหนแล้ว ตั้งแต่ปลดล็อกจนกว่าจะปิดหน้าจอ และยังมีเครื่องหมายแจ้งเตือนเมื่อเล่นโทรศัพท์มือถือนานเกินไป เพื่อให้วางมือถือลงและออกไปหากิจกรรมอื่น ๆ ทำแทนอีกด้วย


แอพแก้ติดมือถือ

          เห็นแบบนี้แล้ว ใครที่อยากลด ละ เลิกพฤติกรรมติดมือถือจนไม่มีเวลาให้คนรอบข้าง กิจกรรมอื่น ๆ หรืออยากจับเวลาที่ตัวเองใช้งานมือถือในแต่ละวัน ก็สามารถไปลองดาวน์โหลดใช้งานกันได้ ถึงแม้แต่ละแอปฯ จะดูแปลกไปหน่อย แต่ก็น่าสนใจและน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่อยากออกห่างจากมือถือเสียบ้าง


ภาพและข้อมูลจาก androidpolice.com, Google Play

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Google เปิดตัว 3 แอปฯ ช่วยจัดการพฤติกรรมติดมือถือ อัปเดตล่าสุด 31 มกราคม 2563 เวลา 16:24:52 1,946 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP