x close

7 เหตุผล ทำไมหลายคนถึงไม่ชอบแบรนด์ Apple

          เผย 7 เหตุผลที่ทำให้หลายคนไม่ชอบแบรนด์ Apple เมื่อมีคนชอบก็ต้องมีคนเกลียด แต่เพราะอะไรนั้นลองมาดูกัน

สาวกแอปเปิล

          แบรนด์ Apple นั้นจัดว่าเป็นแบรนด์สินค้าไอทีที่ได้รับความนิยมอันดับของโลก ไม่ว่าจะเปิดตัวสินค้าอะไรออกมาโดยเฉพาะ iPhone ก็มีคนให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก แต่ในขณะที่ใครนิยมชมชอบในแบรนด์ Apple นั้น ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่ชอบและไม่เคยสนใจแบรนด์ Apple เลยแม้แต่น้อย ซึ่งหลายคนก็อาจจะสงสัยกันว่าเพราะอะไรหลายคนถึงไม่ชอบ Apple และในวันนี้ทางเว็บไซต์ PhoneArena ก็ได้หยิบยกเหตุผลต่าง ๆ ของคนเหล่านี้มาให้เราได้อ่านกัน

1. เพราะเป็นแบรนด์อันดับต้น ๆ

          Apple เป็นแบรนด์ที่มูลค่าสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก และ iPhone ก็ยังเป็นมือถืออันดับต้น ๆ ของวงการอีกด้วย ซึ่งตามปกติแล้วอะไรที่เด่นดัง เป็นที่นิยม มีคนชอบมาก ก็ต้องมีคนเกลียดมากด้วยเช่นกัน ซึ่งก็มีทั้งคนที่ไม่ชอบจากอคติส่วนตัว หรือคนที่ไม่ชอบด้วยเหตุผลแตกต่างกันไป ซึ่งจะกล่าวถึงในข้อถัด ๆ ไป

2. เพราะเป็นแบรนด์ฝั่งตรงข้าม

          ในวงการมือถือนั้น iPhone ของแอปเปิลซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ถือว่าเป็นฝั่งตรงข้ามและคู่แข่งของ Android ซึ่งคนที่เลือกใช้ Android หลายคนก็อาจจะมีความไม่ชอบ iOS อยู่ลึก จึงทำให้พวกเขาเลือกซื้อมือถือ Android แทนที่จะเป็น iOS และเนื่องจากมือถือ Android นั้นมีหลายแบรนด์และมีคนใช้ Android เยอะกว่า iOS มาก จึงเหมือนกับว่า Apple ถูกลุมเกลียดอยู่แบรนด์เดียว

สาวกแอปเปิล

3. เพราะเป็นแบรนด์ที่สร้างค่านิยมในสังคม

          คงปฏิเสธไม่ได้ว่า Apple นั้นเป็นแบรนด์ระดับพรีเมียมแบรนด์หนึ่งที่สร้างค่านิยมใหม่ ๆ ในสังคม ก็คือค่านิยมการใช้ของแพง ซึ่ง Apple มักจะโฆษณาสินค้าของตัวเองว่าเป็นสิ่งที่จะทำให้ชีวิตของทุกคนดีขึ้น พร้อมทั้งขายในราคาที่แพงกว่าแบรนด์อื่น ๆ ดึงดูดให้คนอยากเป็นเจ้าของ ทำให้หลายคนมีค่านิยมว่าการใช้สินค้า Apple นั้นทำให้ดูดี แถมยังสามารถใช้ทำอะไรได้มากกว่าแบรนด์อื่น ๆ แม้ว่าบางคนจะไม่ได้ซื้อมาใช้งานฟีเจอร์เหล่านั้นเลยก็ตาม และนั่นก็ทำให้หลายคนที่ไม่ได้หลงไหลในคำโฆษณาของ Apple มองว่าสินค้ามีราคาแพงเกินความจำเป็น เน้นการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์เพื่อบวกราคาสินค้าเสียมากกว่า

4. เพราะสาวก

          Apple เป็นแบรนด์ที่มีสาวกอยู่ไม่น้อย ซึ่งสาวกก็มีหลายประเภท ทั้งสาวกที่ดีและไม่ดี โดยสาวกบางกลุ่มก็อาจจะยกย่องเชิดชูแบรนด์ Apple มากเกินไป จนไม่ยอมให้ใครมาตำหนิสินค้าของ Apple ได้เลย หรือบางคนก็อาจพยายามยัดเยียดความดีงามของสินค้า Apple ให้คนอื่น ๆ ซื้อมา่ใช้ตาม ทำให้หลายคนรู้สึกเหมือนถูกยัดเยียมและเกิดความอคติขึ้นมา

สาวกแอปเปิล

5. เพราะไม่ชอบ Ecosystem


          อุปกรณ์ของ Apple มักจะถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับอุปกรณ์ของ Apple เองได้ดีและสะดวกกว่าการใช้งานร่วมกับแบรนด์อื่น ๆ จึงเกิดเป็น Ecosystem ของ Apple รวมทั้งการที่ระบบปฏิบัติการอย่าง iOS ไม่สามารถใช้งานหรือปรับแต่งได้อิสระเท่า Android ยกตัวอย่างเช่น แม้แต่ส่งไฟล์ผ่าน Bluetooth ก็ยังไม่สามารถทำได้ ทำให้หลายคนรู้สึกไม่ชอบและไม่อยากซื้อมาใช้ เพราะไม่อยากเข้าสู้ Ecosystem ของ Apple

6. เพราะแผนการตลาดหลายอย่าง

          ตลอดที่ผ่านมามีอยู่หลายครั้งที่ Apple เหมือนจะพยายามทำให้ลูกค้าต้องเสียเงินเพิ่ม อย่างการที่ไม่แถมที่ชาร์จเร็วมากให้พร้อมกับเครื่อง เพื่อให้คนเสียเงินซื้อแรก ความจุเริ่มต้นในเครื่องที่ค่อนข้างน้อยและใส่ microSD ไม่ได้ ทำให้ต้องซื้อรุ่นที่แพงกว่าเพื่อความจุที่เยอะขึ้น หรือการปรับซีพียูให้ทำงานช้าลงเพื่อลดการใช้พลังงานแบตเตอรี่เก่า ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้หลายคนถึงขั้นอยากเลิกใช้สินค้าของ Apple ไปเลย

สาวกแอปเปิล

7. เพราะราคาแพง

          สินค้าของ Apple นั้นมีราคาแพงกว่าแบรนด์อื่น ๆ อยู่ตลอด แม้จะเป็นรุ่นถูกสุดก็ยังถือว่าแพง และที่สำคัญคือเมื่อเทียบคุณสมบัติและสเปกแล้วกลับไม่คุ้มค่าเท่ากับแบรนด์อื่น ทำให้หลายคนไม่คิดสนใจซื้อสินค้าของ Apple เลย เพราะมองว่าแพงเกินความจำเป็น

ข้อมูลจาก phonearena.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เหตุผล ทำไมหลายคนถึงไม่ชอบแบรนด์ Apple อัปเดตล่าสุด 7 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16:07:06 7,081 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP