x close

ช้อปออนไลน์ยังไงให้ได้ของดี ราคาถูก และไม่โดนโกง

          เทคนิคสำหรับมือใหม่ ซื้อของออนไลน์ยังไงให้ได้ของดี ราคาถูก และไม่เสี่ยงโดนโกง

ซื้อของออนไลน์

          ในยุคนี้คนเริ่มหันมานิยมช้อปออนไลน์กันมากขึ้น เนื่องจากความสะดวกสบายในการเลือกซื้อ ค้นหาของที่ต้องการได้ง่าย ไม่ต้องออกจากบ้านไปไหน แค่คลิกไม่กี่ทีก็นอนตีพุงรอของมาส่งถึงหน้าบ้านได้เลย แถมมักได้ของที่มีราคาถูกกว่าออกไปซื้อตามร้านหรือห้างเสียอีก แต่การซื้อของออนไลน์นั้นก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกันก็คือ เราจะไม่ได้เห็นไม่ได้จับต้องสินค้าก่อนจ่ายเงิน ซึ่งในบางครั้งก็อาจมีกรณีที่สินค้าส่งมาแล้วไม่เหมือนกับที่ลงขายไว้ รวมทั้งความเสี่ยงในการถูกโกง วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำเทคนิคการซื้อของออนไลน์ ว่าควรทำยังไงให้ได้ของราคาถูก คุณภาพดี ตรงตามความต้องการ และลดความเสี่ยงในการถูกโกง โดยแบ่งออกเป็นการซื้อของจากช่องทางและรูปแบบต่าง ๆ ดังนี้

การซื้อจากตัวแทนจำหน่ายหรือแบรนด์โดยตรง

ซื้อของออนไลน์

          หากพูดถึงการซื้อของออนไลน์ที่ปลอดภัยและชัวร์ที่สุด ก็คงจะเป็นการซื้อจากเว็บไซต์ตัวแทนจำหน่ายหรือเจ้าของแบรนด์โดยตรง รวมทั้งเว็บไซต์ของห้างร้านรายใหญ่ที่มีชื่อเสียง เพราะสามารถมั่นใจได้ว่าจะไม่ถูกโกง ได้สินค้าถูกต้องตามมาตรฐาน พร้อมโปรโมชั่นพิเศษในบางช่วง แต่ในเรื่องของราคานั้นอาจจะแพงกว่าการซื้อจากร้านค้ารายย่อยหรือช่องทางอื่น ๆ ในบางกรณี

การซื้อจากเว็บช้อปปิ้งออนไลน์

          ปัจจุบันมีเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์อยู่หลายราย เช่น Shopee, Lazada และอื่น ๆ ซึ่งภายในเว็บไซต์หรือแอปฯ เหล่านี้ก็จะมีร้านค้ารายย่อยลงขายสินค้ามากมาย มีทั้งร้านในประเทศไทยและต่างประเทศ มีทั้งของมือหนึ่งและมือสอง มีทั้งของแท้และของเทียบปะปนกันไป ผู้ซื้อจึงต้องพิจารณาเลือกซื้ออย่างรอบคอบ โดยให้เน้นสินค้าที่มีคนซื้อและให้คะแนน (ให้ดาว) เยอะ ๆ ก่อน ซึ่งส่วนมากมักจะมีราคาถูกกว่าร้านอื่น ๆ จากนั้นก็ลองเข้าไปอ่านคอมเมนต์จากคนที่ซื้อไปแล้วว่าพึงพอใจกันมากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้ก็อาจดูคะแนนของร้านที่ขายสินค้านั้น ๆ ด้วยว่าได้คะแนนเยอะไป ขายมานานหรือยัง

ซื้อของออนไลน์
ซื้อของออนไลน์

          นอกจากนี้ถ้าหากเป็นสินค้าที่มีระบุว่าจัดส่งจากต่างประเทศ ก็ยิ่งต้องพิจารณาคะแนนและคอมเมนต์ให้มากขึ้น รวมทั้งอ่านรายละเอียดของสินค้าให้ถี่ถ้วน เพราะมีความเสี่ยงที่จะได้สินค้าของปลอมหรือสินค้ามีปัญหามากกว่า แต่ถ้าหากสินค้านั้น ๆ มีคนซื้อและให้คะแนนเยอะ คอมเมนต์ส่วนใหญ่บอกว่าพึงพอใจในตัวสินค้า ก็น่าจะวางใจได้ในระดับหนึ่ง แต่ต้องไม่ลืมด้วยว่าสินค้าที่จัดส่งจากต่างประเทศนั้นจะต้องรอนานกว่าปกติพอสมควร

          อย่างไรก็ตามการซื้อของผ่านเว็บไซต์ช้อปปิ้งเหล่านี้ถือว่ามีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง เพราะถ้าหากเราได้สินค้าที่ไม่ถูกต้องหรือมีปัญหา ก็สามารถแจ้งร้องเรียนขอเงินคืนจากทางเว็บไซต์ได้เลย ทำให้ร้านค้าที่นำสินค้ามาลงขายในเว็บไซต์เหล่านี้สามารถโกงได้ยาก นอกจากนี้ก็ยังมีโปรโมชั่นลดราคาค่อนข้างบ่อยอีกด้วย

การซื้อจากร้านค้าบนโซเชียล

ซื้อของออนไลน์

          การซื้อของจากร้านค้าในโซเชียลเช่นบน Facebook, Instagram หรือ LINE นั้นถือว่ามีความเสี่ยงในระดับหนึ่ง เพราะผู้ซื้อจะต้องดูแลตัวเอง ไม่มีเว็บช้อปปิ้งทำหน้าที่เป็นคนกลางดูแลให้ โดยผู้ซื้อมักจะต้องเป็นฝ่ายโอนเงินไปให้ร้านก่อน ทางร้านจึงจะจัดส่งสินค้ามาให้ทีหลัง เพราะฉะนั้นก่อนซื้อจึงควรพิจารณาให้ดีว่าร้านนั้น ๆ มีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน โดยอาจดูจากจำนวนคนที่กดไลก์ คนที่มีรีวิว ดูย้อนหลังว่าร้านเปิดมานานหรือยัง มีรูปภาพ ราคา และรายละเอียดสินค้าบอกชัดเจนหรือไม่ ถ้าหากไม่แน่ใจหรือมีข้อสงสัยอะไรก็ควรสอบถามคนขายก่อนเสมอ

การซื้อสินค้ามือสอง

          การซื้อของออนไลน์ที่มีความเสี่ยงที่สุดแน่นอนว่าจะต้องเป็นการซื้อสินค้ามือสอง เนื่องจากเป็นการซื้อจากตัวบุคคลที่ไม่ใช่ร้านค้า เป็นสินค้าที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ซึ่งผู้ซื้อจะต้องพิจารณาทั้งสภาพของสินค้าและความน่าเชื่อถือของผู้ขาย โดยหลัก ๆ จะดูจากรูปสินค้าที่ควรจะมีกระดาษเขียนชื่อไอดีของผู้ขายอยู่ในรูปด้วย เพื่อเป็นการยืนยันว่าคนขายมีสินค้าจริง ๆ พร้อมทั้งดูสภาพคร่าว ๆ ว่าโอเคไหม นอกจากนี้ก็ควรดูประวัติย้อนหลังว่าคนนี้เคยขายสินค้าให้คนอื่นมาแล้วมากน้อยแค่ไหน ยิ่งมีประวัติการขายมากและนานก็ยิ่งมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

ซื้อของออนไลน์

          แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไงการซื้อสินค้ามือสองก็ไม่สามารถมั่นใจได้ 100% ว่าโอนเงินไปแล้วจะได้รับสินค้าโดยไม่มีปัญหาใด ๆ ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้ซื้อและดวงอีกส่วนหนึ่งด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ช้อปออนไลน์ยังไงให้ได้ของดี ราคาถูก และไม่โดนโกง อัปเดตล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 18:13:34 2,675 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP