x close

เสียบชาร์จโน้ตบุ๊กขณะใช้งานตลอด จะเป็นอะไรไหม ?

          การเสียบชาร์จโน้ตบุ๊กขณะใช้งานตลอดเวลา จะมีผลเสียอะไรไหม ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้นหรือไม่ สิ่งที่คนใช้โน้ตบุ๊กหลายคนอยากรู้

เสียบปลั๊กโน๊ตบุ๊คทิ้งไว้

          ถึงแม้ว่าโน้ตบุ๊กจะมีแบตเตอรี่ในตัว ทำให้สามารถพกพาไปใช้ที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องเสียบปลั๊กให้เกะกะ แต่เนื่องจากแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊กนั้นมักจะใช้ได้ไม่กี่ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใช้งานที่กินทรัพยากรหนัก ๆ หรือเล่นเกม แบตเตอรี่ก็คงจะหมดไวกว่าเดิมเยอะ ทำให้หลายคนเลือกที่จะเสียบชาร์จเอาไว้ขณะใช้งานตลอด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่จะหมดตอนไหน จนเป็นความเคยชิน ซึ่งบางคนก็อาจจะสงสัยว่าทำแบบนี้แล้วจะมีผลเสียอะไรในระยะยาวไหม ในวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน

          แบตเตอรี่โน้ตบุ๊กในยุคปัจจุบันนั้นเป็นแบตเตอรี่แบบ Lithium ซึ่งแบตเตอรี่ชนิดนี้เมื่อชาร์จจนเต็ม 100% มันจะหยุดชาร์จเองอัตโนมัติแม้ว่าเราจะยังเสียบปลั๊กเอาไว้อยู่ก็ตาม และจะเริ่มชาร์จใหม่อีกครั้งเมื่อแบตเตอรี่ลดลงไปพอประมาณ จึงไม่ต้องกังวลว่าเสียบชาร์จทิ้งไว้แล้วจะเกิดการชาร์จไฟเกินจนเกิดอันตราย อันนี้ไม่มีทางเกิดขึ้นอย่างแน่นอน สบายใจได้เลย

          แต่ผลกระทบต่อแบตเตอรี่จากการเสียบชาร์จทิ้งไว้ตลอดเวลาก็มีเช่นกัน ก็คืออายุการใช้งานของตัวแบตเตอรี่ ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้แบตเตอรี่มีอายุสั้นเร็วขึ้น เสื่อมไวขึ้นนั้น มีอยู่ 2 ปัจจัยก็คือ การที่แบตเตอรี่มีสถานะเต็มหรือเกือบเต็มตลอดเวลา รวมทั้งความร้อนของแบตเตอรี่ โดยแบตเตอรี่ที่มีปริมาณเหลือประมาณ 40% และอุณหภูมิไม่เกิน 40 องศาเซลเซียลจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้มากที่สุด

เสียบปลั๊กโน๊ตบุ๊คทิ้งไว้

          เพราะฉะนั้นการเสียบชาร์จโน้ตบุ๊กเอาไว้ขณะใช้งานจะทำให้ปริมาณแบตเตอรี่เต็มอยู่ที่ 100% ตลอดเวลา ซึ่งส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้นกว่าปกติ ยิ่งถ้าหากใช้งานหนัก ๆ หรือเล่นเกมด้วยแล้ว ตัวเครื่องและแบตเตอรี่ก็จะมีความร้อนสูง ยิ่งทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลง จุไฟได้น้อยลงเรื่อย ๆ

          สำหรับการใช้งานที่จะช่วยถนอมอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้มากที่สุดนั้น ก็คือการใช้งานแบบไม่เสียบชาร์จเพื่อให้ปริมาณแบตเตอรี่ลดลงมาบ้าง เมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมดแล้วจึงค่อยเสียบชาร์จ แต่ก็ไม่ควรใช้จนแบตเตอรี่หมดเกลี้ยง 0% เพราะนั่นจะยิ่งทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วมากขึ้นไปอีก หรืออาจจะถอดแบตเตอรี่ออกแล้วเสียบปลั๊กใช้งานยาว ๆ แทนก็ได้ในกรณีที่ไม่ได้ใช้แบตเตอรี่ แต่ก็ต้องแลกกับข้อเสียคือเมื่อไฟดับจะทำให้ไม่มีแบตเตอรี่เป็นไฟสำรอง โน้ตบุ๊กก็จะดับไปเลย

          แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนด้วย ว่ากังวลเรื่องแบตเตอรี่เสื่อมเร็วมากน้อยแค่ไหน หรือบางคนซื้อโน้ตบุ๊กมาก็เสียบปลั๊กใช้งานตลอด ไม่เคยใช้แบตเตอรี่เลย ก็อาจจะไม่สนใจอยู่แล้วว่าแบตเตอรี่จะเสื่อมเร็วหรือไม่ และอาจมองว่าการเสียบ-ถอดปลั๊กชาร์จบ่อย ๆ นั้นเป็นเรื่องยุ่งยาก การเสียบชาร์จโน้ตบุ๊กตลอดเวลาขณะใช้งานก็อาจจะสะดวกมากกว่า

ข้อมูลจาก makeuseof.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เสียบชาร์จโน้ตบุ๊กขณะใช้งานตลอด จะเป็นอะไรไหม ? อัปเดตล่าสุด 25 ตุลาคม 2562 เวลา 14:23:25 11,071 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP