x close

ย้อนดูประวัติ Yahoo! ตั้งแต่ยุคบุกเบิกโลกอินเทอร์เน็ตจนถึงปัจจุบัน

          ย้อนดูประวัติ Yahoo! เว็บไซต์ยอดฮิตในตำนานยุคบุกเบิกโลกอินเทอร์เน็ต มีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันอย่างไรบ้าง

yahoo

          Yahoo! เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ยอดฮิตที่มีเข้าชมมากเป็นอันดับต้น ๆ ในยุคปลาย 90s ที่อินเทอร์เน็ตเริ่มเข้าถึงผู้ใช้ทั่วไป และเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ มีบริการอื่น ๆ เปิดให้ใช้งานอีกมากมาย ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน Yahoo! จะไม่ใช่เว็บไซต์ยอดนิยมอย่างสมัยก่อนแล้ว แต่ก็ยังคงเปิดให้บริการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในวันนี้เราจะพาย้อนไประลึกถึงความเป็นมาในอดีตของ Yahoo! กัน ว่าตั้งแต่ยุคแรกเริ่มจนถึงปัจจุบันนั้นมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

          Yahoo! เป็นเว็บไซต์ที่ถือกำเนิดขึ้นในปี 1994 โดยนักศึกษาวิศวกรรมชื่อ Jerry Yang และ David Filo เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมลิงก์เว็บไซต์ต่าง ๆ ทั่วโลกที่น่าสนใจเอาไว้มากมาย แยกประเภทเป็นหมวดหมู่ เพื่อเป็นเสมือนไกด์นำทางให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในยุคนั้น เนื่องจากหลายคนมักประสบปัญหาเล่นอินเทอร์เน็ตแต่ไม่รู้จะเข้าเว็บไซต์อะไรดี โดยเว็บไซต์ Yahoo! มี 2,000 ลิงก์และมีคนเข้าชมต่อวันสูงถึง 50,000 คนภายในครึ่งปีแรก

yahoo

          หลังจากนั้นในปี 1997 และ 1998 Yahoo! ก็ได้เปิดให้บริการอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการอีเมล บริการค้นหา ห้องแชต แชร์ไฟล์ ซื้อ-ขายและประมูลสินค้า ฯลฯ รวมทั้งซื้อกิจการ Web Hosting ที่ชื่อว่า GeoCities มาให้บริการเองในปี 1999 ซึ่งในช่วงนี้ Yahoo! ได้กลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีพนักงานหลายพันคนและมีรายได้หลักพันล้านเหรียญสหรัฐ

          แต่เมื่อเข้าสุ่ยุค 2000s บริษัท Yahoo! ก็เริ่มเข้าสู่ขาลงเรื่อย ๆ ทั้งยอดผู้ใช้บริการค้นหา อีเมล และยอดคนคลิกแบนเนอร์โฆษณา ที่ลดลงเรื่อย ๆ จากการมาของ Google ที่ดึงดูดฐานผู้ใช้ไปเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่า Yahoo! จะพยายามพัฒนาเครื่องมือค้นหาให้ดีขึ้นแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถต่อกรกับ Google ได้ ทำให้บริษัท Yahoo! รายได้ลดลงและหุ้นตกอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งในปี 2007 Terry Semel ผู้บริหาร Yahoo! ในขณะนั้นก็ได้ตัดสินใจลาออกในที่สุด รวมทั้ง GeoCities ก็ถูกปิดให้บริการในปี 2009 ด้วยเช่นกัน

yahoo

          เมื่อถึงปี 2012 Yahoo! ก็ได้ Marissa Mayer มาเป็นซีอีโอคนใหม่ของบริษัท ซึ่งก่อนหน้านี้เธอได้เคยทำงานที่ Google มาก่อน เธอเป็นที่รักใคร่ของพนักงานใน Yahoo! และเป็นความหวังใหม่ที่จะช่วยฟื้นฟูบริษัท Yahoo! ให้กลับมาดูขึ้นอีกครั้ง จนถึงปัจจุบันเธอก้ยังพยายามเต็มที่แม้จะยังไม่ดีขึ้นจนถึงเป้าก็ตาม ก็คงต้องรอติดตามดูกันต่อไปว่าอนาคตของ Yahoo! จะเป็นเช่นไร

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ย้อนดูประวัติ Yahoo! ตั้งแต่ยุคบุกเบิกโลกอินเทอร์เน็ตจนถึงปัจจุบัน อัปเดตล่าสุด 3 ตุลาคม 2562 เวลา 16:29:41 2,524 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP