x close

ย้อนดูประวัติ Hotmail หนึ่งในบริการอีเมลที่เคยมีคนใช้มากที่สุด

          พาย้อนดูประวัติ Hotmail อดีตบริการอีเมลของไมโครวอฟท์ที่เคยมีคนนิยมใช้มากที่สุด ก่อนจะกลายมาเป็น Outlook.com ในปัจจุบัน

hotmail

          ย้อนกลับไปเมื่อปลายยุค 90s ที่ผู้คนเริ่มเข้าถึงอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น มีบริการอีเมลของไมโครซอฟท์ชื่อว่า Hotmail ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในบริการอีเมลที่มีคนนิยมใช้กันมากที่สุดในยุคนั้น โดยเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ MSN และหลังจากนั้นไม่นานก็มีโปรแกรมแชตอย่าง MSN Messenger ที่คนฮิตใช้กันเป็นจำนวนมาก  ส่งผลให้คนสมัคร Hotmail เพื่อเข้าใช้งาน MSN Messenger กันมากขึ้นตามไปด้วย เรียกได้ว่าในยุคนั้นใคร ๆ ก็ใช้ Hotmail กันทั่วบ้านทั่วเมืองเลยทีเดียว

          แรกเริ่มนั้น Hotmail ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1996 โดยเกิดจากการคิดค้นของ Sabeer Bhatia และ Jack Smith ผู้ซึ่งเคยทำงานบริษัทแอปเปิลก่อนจะลาออกมาพัฒนา Hotmail ซึ่งในตอนแรกนั้นพวกเขาตั้งชื่อว่า HoTMaiL โดยมีที่มาจาก HTML ที่เป็นภาษาคอมพิวเตอร์สำหรับใช้เขียนเว็บไซต์ และหลังจากนั้น Hotmail ก็ถูกไมโครซอฟท์ซื้อมาเปิดให้บริการเองในชื่อ MSN Hotmail ที่ชาวโลกในยุคนั้นคุ้นเคยกันดี

hotmail

          หลังจากนั้นในปี 2005 ไมโครซอฟท์ก็ได้รีแบรนด์ MSN ใหม่กลายเป็น Windows Live พร้อมทั้งออกกลุ่มโปรแกรมและบริการต่าง ๆ ภายใต้แบรนด์ Windows Live เช่น Windows Live Messenger โดยในตอนแรกนั้นไมโครซอฟท์นนั้นตั้งใจจะเปลี่ยนชื่อ Hotmail เป็น Windows Live Mail ด้วย ก่อนที่จะเปลี่ยนใจใช้ชื่อ Windows Live Hotmail ต่อไป โดยในช่วงยุคนี้ผู้ที่สมัครบัญชีใหม่จะสามารถเลือกชื่อโดเมนเป็น @live.com ได้ด้วย จากเดิมที่เลือกได้แต่ @hotmail.com และ @msn.com

hotmail

hotmail

          แต่สุดท้ายแล้วงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เมื่อไมโครซอฟต์ตัดสินใจรีแบรนด์อีกครั้งในปี 2012 โดยยกเลิกแบรนด์ Windows Live แล้วนำไปรวมเข้ากับระบบปฏิบัติการ Windows 8 ซึ่งมีหลายบริการถูกยกเลิกหรือเปลี่ยนชื่อใหม่ เช่น Windows Live Search ที่เปลี่ยนเป็น Bing หรือ Windows Live Messenger ที่ถูกปิดบริการแล้ยวให้คนไปใช้ Skype แทน

hotmail

          ในช่วงเดียวกันไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวบริการอีเมล Outlook.com ที่มาแทนที่ Hotmail อย่างเต็มรูปแบบ ทำให้ชื่อ Hotmail หายไปจากวงการ เหลือแต่เพียงชื่อโดเมน @hotmail.com ของบัญชีผู้ใช้เดิมที่ยังคงสามารถเข้าใช้งานใน Outlook.com ได้ต่อไปเท่านั้น ส่วนผู้ใช้ที่สมัครบัญชีใหม่จะเป็น @outlook.com ทั้งหมด แต่เนื่องจากในยุคนี้คนส่วนใหญ่เริ่มหันไปใช้ Gmail ของกูเกิลกันมากกว่า ทำให้ Outlook.com ไม่ได้รับความนิยมเหมือนสมัย Hotmail อีกต่อไปแล้ว

hotmail

          ทั้งนี้ชื่อ Outlook นั้นไมโครซอฟท์ได้เคยใช้เป็นชื่อโปรแกรมสำหรับจัดการอีเมลมาตั้งแต่ยุคสมัยก่อนแล้วคือ Outlook Express และ Microsoft Outlook ก่อนที่จะถูกนำมาใช้เป็นชื่อบริการอีเมล Outlook.com ในภายหลัง

          อย่างไรก็ตามในปัจจุบันก็ยังมีคนที่ใช้อีเมลของ Hotmail หรือ Outlook อยู่พอสมควร ด้วยความเคยชินที่เคยใช้มานาน รวมทั้งไม่สะดวกที่จะเปลี่ยนอีเมลไปสมัครบัญชีใหม่


ภาพและข้อมูลจาก Wikipedia, Microsoft
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ย้อนดูประวัติ Hotmail หนึ่งในบริการอีเมลที่เคยมีคนใช้มากที่สุด โพสต์เมื่อ 26 กันยายน 2562 เวลา 11:48:19 22,499 อ่าน
TOP