x close

6 สัญญาณที่บอกว่า ถึงเวลาซื้อ Mac ใหม่ได้แล้วล่ะ

          เผย 6 สัญญาณที่บ่งบอกว่า Mac หรือ MacBook ของคุณเก่ามากแล้ว อาจได้เวลาซื้อเครื่องใหม่

mac
 
          Mac นั้นก็จัดว่าเป็นคอมพิวเตอร์เหมือนกับ PC ทั่วไป ซึ่งมีอายุการใช้งานของมันอยู่ ว่าซื้อมาแล้วจะใช้ได้ประมาณกี่ปี โดยคำว่าอายุการใช้งานในที่นี้ไม่ได้หมายถึงใช้จนเครื่องเสียหรือใช้งานไม่ได้อีกแล้ว แต่หมายถึงระยะเวลาที่ใช้ได้จนถึงจุดที่ควรซื้อเครื่องใหม่ได้แล้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย ถึงแม้ว่าโดยทั่วไปแล้วทั้ง Mac และ MacBook จะสามารถอัปเดต macOS เวอร์ชั่นล่าสุดได้ประมาณ 7 ปี และแอปเปิลก็จะให้การสนับสนุน macOS แต่ละเวอร์ชั่นไปอีก 3 ปี รวมแล้วเป็น 10 ปี แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความ Mac ที่เราซื้อมานั้นจะใช้ได้ 10 ปีเสมอไป เพราะต้องพิจารณาจากปัจจัยอื่น ๆ ด้วย และนี่คือสัญญาณต่าง ๆ ที่จะบ่งบอกว่า ถึงเวลาซื้อ Mac เครื่องใหม่ได้แล้วละ่

1. อัปเดต macOS เวอร์ชั่นล่าสุดไม่ได้

          เมื่อใดที่แอปเปิลเปิดตัว macOS เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดแล้วพบว่าเครื่อง Mac ของคุณไม่สามารถอัปเดตได้อีกต่อไป นั่นถือเป็นสัญญาณแรกที่บ่งบอกว่า Mac หรือ MacBook ของคุณเริ่มตกยุคแล้ว ซึ่งคุณก็ยังสามารถใช้มันต่อไปได้หากต้องการ แต่เมื่อผ่านไปอีก 1-2 ปีก็จะเริ่มไม่ได้รับการอัปเดตด้านระบบความปลอดภัยต่าง ๆ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการถูกโจมตีจากช่องโหว่ต่าง ๆ ได้มากขึ้น และนี่แหละจะเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณควรมองหา Mac เครื่องใหม่ได้แล้ว

mac

2.ฮาร์ดดิสก์เต็ม

          Mac ที่ซื้อมานานหลายปีแล้ว ขนาดฮาร์ดดิสก์ที่มีให้ในช่วงเวลานั้นก็อาจจะไม่เพียงพอสำหรับการใช้งานในวันนี้แล้ว เนื่องจากทั้งระบบปฏิบัติการ รวมทั้งแอปฯ และไฟล์ต่าง ๆ ที่มักจะกินพื้นที่ฮาร์ดดิสก์มากขึ้นตามกาลเวลา ทำให้ต้องประสบปัญหาฮาร์ดดิสก์เต็มอยู่หลายครั้ง ต้องเสียเวลาลบไฟล์ที่ไม่ใช้งาน หรืออาจจะต้องซื้อฮาร์ดดิสก์แบบ External มาต่อเพิ่ม ซึ่งถ้าหากเป็น Mac ที่ซื้อมานานมากจนไม่สามารถอัปเดต macOS เวอร์ชั่นล่าสุดได้แล้ว แถมยังมีปัญหาฮาร์ดดิสก์เต็มอีก การตัดสินใจซื้อเครื่องใหม่ที่มีฮาร์ดดิสก์ใหญ่กว่าเดิมก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี

3. สเปกเครื่องไม่แรงพอ

          ถ้าหากคุณต้องใช้งานที่กินสเปกเครื่องหนัก ๆ หน่อย แต่รู้สึกว่า Mac ที่ใช้อยู่สเปกเครื่องค่อนข้างเก่าเกินไป ใช้ทำงานได้ไม่ค่อยลื่นไหลแล้ว รวมทั้งแบตเตอรี่ของ MacBook ที่มักจะเสื่อมสภาพเมื่อใช้ไปหลาย ๆ ปี ก็ถึงเวลาที่ต้องอัปเกรดหรือเปลี่ยนแบตเตอรี่กันหน่อย แต่การเปลี่ยนชิ้นส่วนในเครื่อง Mac นั้นอาจทำได้ไม่ง่ายนักโดยเฉพาะในบางรุ่น แถมยังมีราคาชิ้นส่วนที่ค่อนข้างแพง ซึ่งถ้าหากต้องอัปเกรดหลายอย่างก็อาจไม่คุ้มค่าเท่ากับการซื้อเครื่องใหม่

mac

4. ตัวเครื่องเสียหาย

          ทุกสิ่งทุกอย่างเมื่อมีการใช้งานก็ย่อมต้องมีการสึกหรอ พร้อมทั้งอาการเสียต่าง ๆ นา ๆ ซึ่งก็มีทั้งอาการเสียที่เกิดขึ้นจากอายุการใช้งาน หรือเกิดจากอุบัติเหตุต่าง ๆ เช่น ทำเครื่องตก หน้าจอแตก โดยบางอาการก็อาจซ่อมได้ไม่ยาก แต่ถ้าหากโชคร้ายเจออาการเสียที่ซ่อมยาก ค่าซ่อมแพง หรือถึงแม้จะมีแต่อาการเสียเล็กน้อย ๆ แต่มีหลายอาการมาก โน่นเสียนี่เสียยิบย่อยเต็มไปหมด การส่งซ่อมก็อาจจะไม่ค่อยคุ้มนัก เพราะเป้นเครื่องที่เก่าแล้ว ซื้อใหม่ไปเลยก็อาจจะง่ายกว่า

5. ปัญหาขณะใช้งาน

          หากพบปัญหาต่าง ๆ ขณะใช้งาน เช่น เครื่องค้าง ดับเอง แอปฯ ไม่ทำงาน และอื่น ๆ อีกสารพัด ซึ่งในบางกรณ๊เพียงแค่เปลี่ยนซ่อมฮาร์ดแวร์ภายในหรือติดตั้งระบบใหม่ปัญหาก็อาจหายไป แต่ถ้าโชคร้ายทำยังไงก็แก้ปัญหาไม่หาย จะทนใช้ต่อไปก็คงจะลำบาก สุดท้ายแล้วการซื้อเครื่องใหม่ก็คงจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

6. ถึงเวลาที่เหมาะสม

          นอกจากปัญหาต่าง ๆ จาก 5 ข้อด้านบนแล้ว ถ้าหากถึงเวลาเหมาะเจาะพอดี เช่น แอปเปิลเพิ่งจะเปิดตัว Mac หรือ MacBook รุ่นใหม่ หรือเจอโปรโมชั่นดี ๆ ราคาโดน ๆ ก็คงจะเป็น่จังหวะโอกาสดี ๆ ที่จะได้เสียเงินถอยเครื่องใหม่มาใช้ บอกลาเครื่องเก่าที่เต็มไปด้วยสารพัดปัญหาไปได้เลย

ข้อมูลจาก makeuseof.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 สัญญาณที่บอกว่า ถึงเวลาซื้อ Mac ใหม่ได้แล้วล่ะ อัปเดตล่าสุด 27 กันยายน 2562 เวลา 16:14:25 3,079 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP