x close

5 คำแนะนำสำหรับมือใหม่หัดเที่ยว ปาร์ตี้ยังไงให้ปลอดภัย

          คู่มือหัดเที่ยว ไปเที่ยวปาร์ตี้ยังไงให้ปลอดภัย สำหรับหนุ่ม ๆ อายุน้อยหรือไม่ค่อยมีประสบการณ์เที่ยวงานปาร์ตี้
 

เที่ยวกลางคืน

          การเที่ยวปาร์ตี้นั้นถึงแม้จะดูเป็นงานรื่นเริงที่มีแต่เรื่องสนุกสนาน แต่มันก็อาจมีความอันตรายแฝงอยู่เช่นกัน ซึ่งไม่ได้เกิดกับเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น แต่ผู้ชายเองโดยเฉพาะหนุ่ม ๆ ที่ยังอายุน้อยหรือคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์เที่ยวงานปาร์ตี้มาก่อน อาจจะไม่รู้เท่าทันถึงการเอาตัวรอดจากอันตรายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นขณะไปปาร์ตี้สังสรรค์ตอนกลางคืน วันนี้เราก็เลยมีคู่มือคร่าว ๆ สำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่หัดเที่ยวมาแนะนำกัน

1. บอกที่บ้านให้รับรู้เสมอ

          สิ่งที่ควรทำก่อนจะออกไปเที่ยวก็คือบอกคนที่บ้านให้รับรู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน ไปกับใคร และจะกลับเมื่อไหร่ อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไม่จำเป็น อย่ามองว่าทำแบบนี้แล้วจะดูเป็นคุณหนู เพราะเมื่อใดที่คุณเกิดอุบัติเหตุหรืออันตรายขณะไปเที่ยวนอกบ้าน คนที่บ้านนี่แหละที่จะสามารถช่วยคุณได้

2. ชวนเพื่อนไปด้วย

          อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันสำหรับมือใหม่หัดเที่ยวก็คือจะต้องมีเพื่อนที่ไว้ใจได้ไปด้วย ไม่ควรไปคนเดียว เพื่อที่จะได้ดูแลกันและกันได้ รวมทั้งมีเพื่อนคอยช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุต่าง ๆ ยิ่งไปด้วยกันเป็นกลุ่มหลาย ๆ คนยิ่งดี แต่ถ้าหากกลุ่มเพื่อนเกิดการทะเลาะวิวาทกัน เราก็ไม่ควรเข้าไปบวกด้วย ควรเป็นฝ่ายห้ามมากกว่า

เที่ยวกลางคืน

3. อย่าดื่มเยอะ

          ถ้าหากคุณเป็นคนที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มมึนเมาทั้งหลาย ก็ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอลถ้าเป็นไปได้ เนื่องจากคุณยังไม่รู้ว่าเวลาตัวเองเมาจะเป็นยังไงบ้าง จะควบคุมตัวเองได้หรือไม่ หรือบางคนก็อาจจะมีอาการแพ้ก็ได้ หรือถ้าดื่มเป็นก็ไม่ควรดื่มมากจนเกินไป และเพราะอาจขาดสติและควบคุมตัวเองไม่ได้ รวมทั้งไม่ควรให้คนแปลกหน้ารินเครื่องดื่มให้ นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือ ถ้าหากพบเห็นว่ามีการใช้ยาเสพติดก็ให้รีบออกมาจากสถานที่นั้น ๆ ทันที

4. อย่าไว้ใจคนแปลกหน้า

          ถึงแม้ว่าเราจะไปปาร์ตี้กับเพื่อน แต่ในสถานที่นั้นก็อาจจะได้พบเจอผู้คนแปลกหน้ามากมาย ซึ่งการทักทายพูดคุยกับคนแปลกหน้านั้นก็คงจะไม่น่ามีอะไรต้องกังวลมากนัก แต่ก็ต้องตระหนักเอาไว้เสมอว่าไม่ควรไว้ใจคนแปลกหน้า เพราะเรายังไม่รู้เขาเป็นใคร นิสัยใจคอยังไง ถ้าถูกชวนให้ออกจากปาร์ตี้ไปที่อื่นต่อก็ควรหลีกเลี่ยงจะดีกว่า

5. กลับบ้านอย่างปลอดภัย

          หลังจากปาร์ตี้กันจบแล้ว ตอนกลับบ้านก็ต้องไม่ประมาทด้วย ประการแรกเลยก็คือเมาไม่ขับ ถ้าตัวเองเมาก็ควรให้คนอื่นขับไปส่งที่บ้าน หรืออาจจะนั่งแท็กซี่แทน หรือถ้าจะติดรถเพื่อนกลับบ้านก็ต้องดูให้ดีด้วยว่าเพื่อนที่เป็นคนขับเมาหรือไม่ และไม่ควรกลับดึกเกินไปหรือกลับผิดเวลากับที่บอกคนที่บ้านไว้ หรือถ้าต้องกลับผิดเวลาจริง ๆ ก็ควรโทร. บอกที่บ้านด้วย เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่เป็นห่วง

          นอกจากทั้ง 5 ข้อดังกล่าวแล้ว ก็ยังมีอีกหลายอย่างที่ควรทำเพื่อความปลอดภัยเมื่อไปปาร์ตี้ เช่น บันทึกเบอร์โทร. ฉุกเฉินเอาไว้ในมือถือ พกเงินสดติดตัวไว้บ้าง หลีกเลี่ยงสถานที่เปลี่ยว ๆ อยู่กับกลุ่มเพื่อนตัวเองเสมอ เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถเที่ยวปาร์ตี้ได้อย่างปลอดภัยขึ้นเยอะ

ข้อมูลจาก youngmenshealthsite.org, betterhealth.vic.gov.au
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 คำแนะนำสำหรับมือใหม่หัดเที่ยว ปาร์ตี้ยังไงให้ปลอดภัย อัปเดตล่าสุด 26 กันยายน 2562 เวลา 17:57:17 7,159 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP