x close

5 เหตุผล ที่มักทำให้ผู้ชายรู้สึกยังไม่อยากมีลูก

          สารพัดเหตุผลที่มักทำให้ผู้ชายหลายคนรู้สึกยังไม่อยากมีลูก ทำไมผู้ชายแต่งงานแล้วแต่กลับไม่อยากมีลูก คำถามคาใจที่ทำสาว ๆ สงสัย

ผู้ชายไม่อยากมีลูก

          ถึงแม้ว่าการมีลูกจะเป็นหนึ่งในเป้าหมายของชีวิตคู่หลังแต่งงาน แต่ก็มีผู้ชายจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกว่ายังไม่อยากมีลูก เมื่อแฟนสาวบอกว่าอยากมีลูกก็มักจะบ่ายเบี่ยงตลอด กลายเป็นปัญหาชีวิตคู่จนอาจทำให้ทะเลาะเบาะแว้งกันหลายต่อหลายครั้ง สาว ๆ หลายคนอาจยังไม่เข้าใจว่าผู้ชายนั้นมีเหตุผลอะไรถึงไม่ยอมมีลูก แต่ในมุมมองของผู้ชายที่เป็นหัวหน้าครอบครัวนั้นอาจมีเรื่องที่ต้องคิดต้องไตร่ตรองค่อนข้างมากก่อนที่จะมีลูก ทำให้พวกเขาเกิดความกังวลและรู้สึกยังไม่พร้อมด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานา เช่นเหตุผลยอดฮิตดังต่อไปนี้

1. การเงินยังไม่มั่นคง

ผู้ชายไม่อยากมีลูก

          อย่างที่รู้กันดีว่าการมีลูกนั้นย่อมมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ตั้งแต่ค่าทำคลอด ค่านม ค่าอาหาร ค่าเล่าเรียน และอื่น ๆ อีกสารพัดที่จะต้องดูแลส่งเสียตลอดจนกว่าลูกจะเรียนจบมีงานทำ ซึ่งผู้ชายหลายคนอาจจะรู้สึกว่าฐานะทางการเงินของตัวเองยังไม่ดีพอ เช่น รายได้น้อย การงานยังไม่มั่นคง ทำให้ยังไม่พร้อมที่จะมีลูก ก็คงต้องให้เวลาสร้างเนื้อสร้างตัวกันสักหน่อย เพื่อที่จะได้ไม่ขัดสนเมื่อต้องมีลูกจริง ๆ

2. กลัวทำหน้าที่พ่อได้ไม่ดีพอ

ผู้ชายไม่อยากมีลูก

          สำหรับหนุ่มหลาย ๆ คนนั้น การเป็นพ่อถือเป็นหน้าที่และภารกิจอันใหญ่หลวง ทำให้เกิดความประหม่าและไม่มั่นใจว่าตัวเองจะเป็นพ่อที่ดีได้หรือไม่ อาจกลัวว่าจะเลี้ยงลูกไม่เป็น ดูแลและอบรมสั่งสอนลูกได้ไม่ดีพอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนยังไม่เคยมีลูกจะกังวลเรื่องนี้ แต่เมื่อใดที่ได้มีลูกจริง ๆ แล้วอาจจะมีสัญชาตญาณความเป็นพ่อขึ้นมาเลยก็ได้นะ

3. ยังรักความเป็นอิสระ

ผู้ชายไม่อยากมีลูก

          หนุ่ม ๆ หลายคน โดยเฉพาะผู้ที่ยังอายุไม่ขึ้นเลข 3 มักจะยังรักความเป็นอิสระ อยากมีเวลาส่วนตัว เที่ยวลั้ลลาได้ตามใจชอบ ทำให้ยังไม่รู้สึกอยากมีลูก เพราะกลัวว่าถ้ามีลูกแล้วจะต้องแบกรับภาระหน้าที่ความเป็นพ่อแม่ในการดูแลลูกจนไม่เหลือเวลาให้กับตัวเอง แต่ในความเป็นจริงแล้วถึงแม้จะมีลูกก็ยังคงสามารถแบ่งเวลาเพื่อทำในสิ่งที่ตัวเองรักได้อยู่ดี ถึงแม้จะน้อยลงกว่าตอนก่อนมีลูก แต่ลูกน้อยจะช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดไปให้คุณเอง

4. ไม่ใช่คนรักเด็ก

ผู้ชายไม่อยากมีลูก

          คงปฏิเสธไม่ได้ว่ามีผู้ชาย (รวมทั้งผู้หญิง) จำนวนไม่น้อยที่ไม่ใช่คนรักเด็ก อาจจะเนื่องจากความซุกซนและดื้อจากที่เคยพบเห็นกับลูกของคนอื่น และนั่นก็ส่งผลให้เกิดความรู้สึกไม่อยากมีลูกตามไปด้วย แต่ถ้าหากได้มีลูกเป็นของตัวเองจริง ๆ แล้วความรู้สึกเหล่านี้อาจจะน้อยลงหรือหมดไปเลยก็ได้ เพราะมีคนไม่รักเด็กจำนวนไม่น้อยที่เมื่อมีลูกแล้วกลับรักลูกแบบสุด ๆ ไปเลยล่ะ

5. ไม่มั่นใจเรื่องความสัมพันธ์

ผู้ชายไม่อยากมีลูก

          คู่ที่ยังแต่งงานหรืออยู่ด้วยกันได้ไม่นาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากมีเรื่องทะเลาะระหองระแหงกันอยู่ ก็อาจจะรู้สึกยังไม่แน่ใจถึงความสัมพันธ์หลังจากนั้น ทำให้คิดว่าควรจะรอให้เคลียร์ปัญหาต่าง ๆ ได้จนชีวิตคู่ราบรื่นเสียก่อน แล้วค่อยคิดกันเรื่องมีลูกทีหลัง ซึ่งก็ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว คงไม่มีใครอยากให้ลูกเกิดมาท่ามกลางครอบครัวที่มีปัญหาหรอก จริงไหม ?

          อย่างไรก็ตามการมีลูกนั้นถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่ว่าใครก็ต้องพิจารณาไตร่ตรองให้ดีถึงความพร้อมในหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นในมุมตัวเองและมุมของคู่ครอง เพื่อให้สามารถดูแลเลี้ยงลูกที่เกิดมาให้เติบโตขึ้นได้อย่างมีคุณภาพนั่นเอง

ข้อมูลจาก whisper.sh, thesun.co.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เหตุผล ที่มักทำให้ผู้ชายรู้สึกยังไม่อยากมีลูก อัปเดตล่าสุด 25 กันยายน 2562 เวลา 15:38:37 16,279 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP