x close

ภาวะผู้ชายนมโต ปัญหาลำบากใจของหนุ่ม ๆ รักษายังไง อันตรายไหม ?

          เกิดเป็นชายทั้งแท่งแต่ดันมีนม... ภาวะผู้ชายนมโต เรื่องที่บางครั้งก็สร้างปัญหาให้หนุ่ม ๆ ที่ทำให้ขาดความมั่นใจ มาทำความรู้จักกับภาวะผู้ชายมีนม หรือ Gynecomastia กัน

ผู้ชายมีนม

          ภาวะผู้ชายมีนมหรือผู้ชายนมโต Gynecomastia นั้นถือเป็นหนึ่งปัญหาที่ผู้ชายหลายคนอาจจะเคยพบเจอมาบ้างในช่วงนี้ชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่มักจะพบในช่วงวัยรุ่นที่กำลังแตกหนุ่ม และภาวะนมโตนี้ก็ส่งผลให้หนุ่ม ๆ ทั้งหลายรู้สึกอายและขาดความมั่นใจที่ตัวเองมีนมคล้ายผู้หญิง จนบางคนต้องถึงขั้นหาเสื้อหลวม ๆ มาใส่เพื่ออำพรางเต้านมของตัวเองกันเลยทีเดียว

          ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าตามปกติแล้วร่างกายของผู้ชายจะมีการผลิตทั้งฮอร์เพศชาย (เทสโทสเตอโรน) และฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโตรเจน) เพียงแต่จะมีการผลิตฮอร์โมนเพศชายในอัตราที่สูงกว่า แต่วัยรุ่นชายบางคนเมื่อเริ่มแตกหนุ่มร่างกายอาจมีการผลิตฮอร์โมนเพศหญิงมากกว่าปกติ ทำให้เกิดภาวะนมโตและรู้สึกเจ็บบริเวณเต้านมได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาการดังกล่าวมักจะหายเองในไม่กี่เดือนหรือ 1-2 ปี หลังจากนั้นหน้าอกก็จะกลับมาแบนราบเป็นปกติ แต่ในระหว่างที่มีภาวะนมโตนั้นก็อาจทำให้วัยรุ่นเกิดความรู้สึกกังวล ไม่มั่นใจ และเขินอายคนรอบข้าง

ผู้ชายมีนม

          นอกจากนี้ภาวะนมโตก็อาจเกิดขึ้นได้ในผู้ชายวัยอื่น ๆ โดยอาจมีสาเหตุมาจากโรคต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกาย เช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ โรคตับแข็ง โรคไตเรื้อรัง โรคเนื้องอกต่าง ๆ รวมทั้งการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล การใช้ยารักษา และสารเสพติดบางชนิดก็อาจส่งผลให้เกิดภาวะนมโตได้เช่นกัน แต่ภาวะผู้ชายมีนมนี้จะไม่ได้รวมถึงกรณีที่เต้านมใหญ่ขึ้นจากไขมันบริเวณหน้าอก

          อย่างไรก็ตามภาวะผู้ชายมีนมนั้นมักไม่เป็นอันตรายใด ๆ นอกจากเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกที่อาจทำให้รู้สึกเขินอายหรือขาดความมั่นใจก็เท่านั้น และก็มักจะหายเป็นปกติได้เองโดยไม่ต้องทำการรักษา แต่ในบางกรณีที่ภาวะนมโตมีสาเหตุมาจากโรคอื่น ๆ และไม่หายเองเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจต้องปรึกษาแพทย์ ซึ่งแพทย์มักรักษาด้วยยาหรือการผ่าตัด

ข้อมูลจาก webmd.com, mayoclinic.org, my.clevelandclinic.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภาวะผู้ชายนมโต ปัญหาลำบากใจของหนุ่ม ๆ รักษายังไง อันตรายไหม ? อัปเดตล่าสุด 10 กันยายน 2562 เวลา 08:45:30 17,789 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP