x close

4 เทคนิคการฝึกพิมพ์คอมพ์ให้เร็วขึ้น พิมพ์สัมผัสไม่ยากอย่างที่คิด

          แนะนำเคล็ดไม่ลับ 4 เทคนิคการฝึกพิมพ์บนคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ให้เร็วขึ้น ฝึกพิมพ์สัมผัสยังไงให้พิมพ์เร็ว ๆ ได้โดยไม่ต้องก้มมองแป้นคีย์บอร์ด
วิธีฝึกพิมพ์คอมให้เร็วขึ้น

          ใครที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ แต่ไม่ค่อยได้พิมพ์บ่อย ๆ หรืออาจจะเคยใช้แต่มือถือเป็นหลักมาก่อน ก็อาจจะรู้สึกว่าตัวเองพิมพ์ช้า พิมพ์ไม่คล่อง จะพิมพ์อะไรก็ใช้เวลานาน บางตัวอักษรก็หาไม่เจอว่าปุ่มอยู่ตรงไหน วันนี้เราก็เลยมีเคล็ดไม่ลับดี ๆ มาฝากกันเกี่ยวกับ 4 วิธีฝึกพิมพ์ให้เร็วขึ้น ใครที่กำลังคิดจะฝึกพิมพ์อยู่ก็ลองไปอ่านแล้วลองทำตามกันได้เลย

1. จัดตำแหน่งคีย์บอร์ดและท่านั่ง

          การจะพิมพ์ให้ไวได้นั้นจะต้องเริ่มจากการจัดวางตำแหน่งของคีย์บอร์ดและท่านั่งเสียก่อน โดยควรวางคีย์บอร์ดให้อยู่ในระดับที่สามารถวางมือได้สะดวก เช่น บนโต๊ะ ส่วนท่านั่งก็ปรับเก้าอี้ให้ข้อศอกกับข้อมืออยู่ในระดับเดียวกันเมื่อวางมือบนคีย์บอร์ด รวมทั้งนั่งหลังตรงเพื่อไม่ให้รู้สึกปวดเมื่อยเมื่อนั่งไปนาน ๆ เพราะความรู้สึกปวดเมื่อยนั้นจะส่งผลให้รู้สึกพิมพ์ไม่ถนัดและพิมพ์ได้ช้าลง

วิธีฝึกพิมพ์คอมให้เร็วขึ้น 
2. จำตำแหน่งปุ่มบนคีย์บอร์ด

          ลำดับถัดมาที่จะช่วยให้พิมพ์ได้เร็วขึ้นก็คือการฝึกจำตำแหน่งตัวอักษรแต่ละปุ่มบนแป้นคีย์บอร์ดให้ได้ โดยให้ลองไม่มองคีย์บอร์ดแล้วมองแต่หน้าจอ จากนั้นให้นึกในใจว่าต้องการพิมพ์ตัวอะไรแล้วกดปุ่มที่แป้นคีย์บอร์ดว่ากดถูกปุ่มหรือไม่ ให้ทำไปเรื่อย ๆ ก็จะเริ่มเคยชินและจำได้มากขึ้นว่าปุ่มนี้อยู่บริเวณนี้ ทำให้สามารถพิมพ์ได้โดยที่ไม่ต้องก้มลงมามองคีย์บอร์ดทุกครั้ง

3. ฝึกพิมพ์สัมผัส

วิธีฝึกพิมพ์คอมให้เร็วขึ้น

          การพิมพ์สัมผัสหรือการพิมพ์โดยไม่มองคีย์บอร์ดนั้นถือเป็นวิธีที่จะทำให้สามารถพิมพ์ได้เร็วที่สุดแล้ว ถึงแม้ในช่วงแรก ๆ อาจจะรู้สึกว่าพิมพ์ช้ากว่าการมองคีย์บอร์ดไปด้วยและพิมพ์ผิดอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ให้พยายามฝึกไปเรื่อย ๆ ถ้าหาตัวไหนไม่เจอก็ให้พยายามลองกดลองผิดลองถูกไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเจอ จะทำให้จำตำแหน่งปุ่มได้ดีกว่าการก้มมองคีย์บอร์ดเพื่อหาปุ่มนั้น ๆ เมื่อเวลาผ่านไปจะสามารถพิมพ์ได้เร็วขึ้นและผิดน้อยลงเรื่อย ๆ เอง

วิธีฝึกพิมพ์คอมให้เร็วขึ้น 
4. พิมพ์ให้มาก ๆ

          หากยิ่งพิมพ์มากเท่าไร ก็จะยิ่งพิมพ์ได้คล่องและเร็วมากขึ้นเท่านั้น แต่ถ้าหากนึกไม่ออกว่าจะพิมพ์อะไรเยอะ ๆ ดี ก็ลองเลือกสิ่งที่ตัวเองสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการแชตกับเพื่อน การพิมพ์เล่าเรื่อง เขียนนิยายหรือไดอารี่ โพสต์ลงโซเชียล หรือจะหาเกมฝึกพิมพ์มาเล่นก็ได้เช่นกัน อาจจะลองฟังนิยายหรือบรรยายต่าง ๆ แล้วพิมพ์ตามก็ได้ ซึ่งไม่สำคัญว่าสิ่งที่พิมพ์นั้นจะเป็นเรื่องอะไร ขอแค่ให้ได้พิมพ์ พิมพ์มาก ๆ เข้าไว้ ยังไงก็จะต้องพิมพ์ได้เร็วขึ้นอย่างแน่นอน

ข้อมูลจาก lifehack
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 เทคนิคการฝึกพิมพ์คอมพ์ให้เร็วขึ้น พิมพ์สัมผัสไม่ยากอย่างที่คิด อัปเดตล่าสุด 5 กันยายน 2562 เวลา 18:14:28 3,579 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP