x close

7 เหตุผล ทำไมการแชตถึงดีกว่าการพูดจากปาก

          ทำไมหลายคนถึงชอบคุยทางแชตมากกว่าคุยด้วยเสียงหรือเห็นหน้ากัน ใครสงสัยก็ลองอ่านดูเลยกับ 7 ข้อดีของการคุยแบบแชต
ทำไมการแชตถึงดีกว่าการพูดจากปาก

          ในยุคปัจจุบันที่โลกออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันนั้น คนส่วนใหญ่ก็นิยมคุยกันทางแชตแบบตัวอักษรมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะเดียวกันก็ยังมีคนอีกหลายคนที่ชอบคุยกันด้วยเสียงหรือคุยแบบเห็นหน้ากันมากกว่า แต่ยังไงก็คงไม่มากเท่ากับการคุยผ่านตัวอักษร เพราะมันมีข้อดีหลาย ๆ อย่างมากกว่าการพูดคุยกัน วันนี้เราก็เลยมีข้อดีของการแชตด้วยข้อความมาให้อ่านกัน และนี่แหละคือสาเหตุที่หลายคนเลือกที่จะแชตกันแม้ว่าตัวจะอยู่ใกล้กันก็ตาม

1. คิดก่อนพิมพ์นั้นง่ายกว่าคิดก่อนพูด

          การคุยกันทางแชตนั้น เราจะมีเวลาในการคิดและเรียบเรียงประโยคให้ออกมาเหมาะสมมากกว่าการพูดคุยด้วยเสียงหรือต่อหน้า เราจึงมักไม่เผลอพิมพ์อะไรที่ไม่เข้าท่าออกไป หรือในกรณีที่เรานึกไม่ออกว่าจะตอบว่าอะไรเราก็ยังมีเวลาให้คิดก่อนพิมพ์ตอบกลับไปได้ แต่ถ้าเป็นการพูดนั้นเราก็คงจะอ้ำอึ้งอยู่สักพักเลยกว่าจะตอบได้

ทำไมการแชตถึงดีกว่าการพูดจากปาก

2. บางเรื่องพูดยาก แต่พิมพ์ง่าย

          ในบางครั้งเราอาจต้องพูดในสิ่งที่พูดยาก เช่น บอกรัก สารภาพผิด หรือเรื่องต่าง ๆ ที่ลำบากใจที่จะพูด แต่ถ้าหากเราใช้วิธีพิมพ์บอกแทนก็อาจจะง่ายกว่า ถึงแม้จะยังเขินอายหรือลำบากใจอยู่ แต่ก็คงไม่มากเท่ากับการพูดหรอก

3. เหมาะสำหรับคนไม่ค่อยกล้าพูดกล้าแสดงออก

          สำหรับคนที่ขี้อายหรือเข้าสังคมไม่เก่งนั้น การพูดคุยกับคนแปลกหน้าหรือคนที่ไม่คุ้นเคยคงจะเป็นเรื่องที่น่าอึดอัดไม่ใช่น้อย รู้สึกประม่า ทำตัวไม่ถูก พูดติดๆ ขัด ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการคุยกันในแบบกลุ่ม แต่ถ้าหากใช้วิธีส่งข้อความแชตคุยกันแทนก็จะทำให้อะไรง่ายขึ้นเยอะ

4. ย้อนกลับไปอ่านใหม่ได้

          เวลาคุยเรื่องที่เป็นข้อมูลสำคัญ ๆ โดยเฉพาะเรื่องงาน ถ้าเป็นการพูดปากเปล่า ก็อาจจะลืมรายละเอียดบางส่วนไปได้ แต่ถ้าหากเป็นการคุยกันในแชต ไม่ว่าจะมีรายละเอียดเยอะแค่ไหน ก็ไม่ต้องกลัวลืม เพราะสามารถย้อนกลับไปอ่านได้ตลอดเวลา

ทำไมการแชตถึงดีกว่าการพูดจากปาก 
5. ใช้เป็นหลักฐานได้

          คำพูดลอย ๆ นั้นเมื่อพูดแล้วก็หายไป ถ้าไม่ได้อัดเสียงไว้ก็เอามาใช้เป็นหลักฐานใด ๆ ไม่ได้ แต่การคุยกันในแชตนั้นข้อความจะยังคงอยู่ตลอดตราบใดที่เรายังไม่ลบมัน และถ้าหากมีปัญหาหรือข้อโต้แย้งใด ๆ เราก็สามารถย้อนไปดูข้อความเก่า ๆ เพื่อแคปมาเป็นหลักฐานในการอ้างอิงได้ เพราะฉะนั้นก็ตัดปัญหาคนที่พูดแล้วบอกว่าไม่ได้พูดไปได้เลย

6. ประหยัดเวลา

          ถ้าหากเรามีเรื่องที่ต้องการบอกหลาย ๆ คน ก็สามารถส่งข้อความแชตบอกทุกคนพร้อมกันได้เลย แต่ถ้าหากใช้วิธีโทร. บอกทีละคนก็คงจะต้องเสียเวลามากขึ้นอีกหลายเท่า แถมยังต้องเสียค่าโทร. อีกต่างหาก

ทำไมการแชตถึงดีกว่าการพูดจากปาก

7. จะอ่านจะตอบเมื่อไหร่ก็ได้

          การส่งข้อความแชตนั้นเราสามารถส่งหากันเมื่อไหร่ก็ได้โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะรบกวนอีกฝ่าย เพราะเป็นแค่การส่งข้อความทิ้งไว้ อีกฝ่ายสะดวกอ่านตอนไหนก็อ่าน สะดวกตอบตอนไหนก็ตอบ หรือจะคุยกันไปทำอย่างอื่นไปด้วยก็สะดวกดี แถมยังสามารถคุยกับหลาย ๆ คนพร้อมกันได้อีกด้วย

          อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการแชตจะมีข้อดีหลายประการ แต่มันก็มีข้อเสียบางอย่างด้วยเช่นกัน เช่น แสดงออกถึงอารมณ์ได้ยาก เพราะไม่ได้ยินน้ำเสียงและไม่ได้เห็นหน้ากัน แต่ก็อาจใช้อีโมจิช่วยสื่ออารมณ์แทนได้ ซึ่งสุดท้ายแล้วการจะเลือกว่าจะใช้วิธีการสื่อสารแบบใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนรวมทั้งสถานการณ์นั้น ๆ ว่าเหมาะกับแบบไหนมากกว่า

ข้อมูลจาก vagabomb.com, rd.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เหตุผล ทำไมการแชตถึงดีกว่าการพูดจากปาก อัปเดตล่าสุด 11 กรกฎาคม 2562 เวลา 11:07:33 2,652 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP