x close

แอปฯ ลดแสงหน้าจอโทรศัพท์ กรองแสงสีฟ้าเพื่อถนอมสายตา

          แนะนำแอปฯ ลดแสงหน้าจอโทรศัพท์และกรองแสงสีฟ้าสำหรับ Android เหมาะสำหรับการใช้โทรศัพท์ในเวลากลางคืน ช่วยถนอมสายตาและลดปัญหานอนหลับยาก

แอพลดแสงหน้าจอ

          อย่างที่รู้กันว่าแสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือนั้นส่งผลกระทบต่อสุขภาพตาในระยะยาว เสี่ยงทำให้สูญเสียการมองเห็น รวมทั้งรู้สึกแสบตา ตาแห้ง และนอนหลับยาก หากดวงตาได้รับแสงสีฟ้าในช่วงเวลากลางคืน ซึ่ง iOS นั้นมีโหมด Night Shift ที่ช่วยปรับแสงหน้าจอเพื่อถนอมสายตาในเวลากลางคืนอยู่แล้ว แต่มือถือ Android หลาย ๆ รุ่นอาจจะยังไม่มีฟีเจอร์นี้ จึงต้องหาดาวน์โหลดแอปฯ ลดแสงสีฟ้ามาใช้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมแอปฯ กรองแสงสีฟ้าดี ๆ สำหรับ Android มาแนะนำให้เพื่อน ๆ รู้จักกัน

1. Twilight: Blue light filter

แอพลดแสงหน้าจอ

          แอปฯ กรองแสงสีฟ้ายอดฮิตที่จะช่วยปรับลดแสงสีฟ้าในหน้าจอมือถืออัตโนมัติ สามารถเลือกตั้งเวลาได้ว่าจะให้แอปฯ เปิดโหมดลดแสงในช่วงเวลาไหนของวัน อย่างเช่นเวลากลางคืนหรือช่วงก่อนนอน นอกจากนี้ก็ยังสามารถตั้งค่าการปรับลดแสงแบบแยกเป็นรายแอปฯ ได้อีกด้วย


2. Blue Light Filter - Night Mode

แอพลดแสงหน้าจอ

          อีกหนึ่งแอปฯ กรองแสงสีฟ้าที่มีฟีเจอร์หลักคือช่วยปรับลดแสงสีฟ้าในหน้าจอ สามารถปรับระดับของการกรองแสงได้ ใช้งานง่าย แถมยังมีฟีเจอร์ลดความสว่างของหน้าจอเพื่อช่วยถนอมสายตา และยังประหยัดแบตเตอรี่อีกด้วย


3. Bluelight Filter for Eye Care - Auto screen filter

แอพลดแสงหน้าจอ

          แอปฯ ที่จะช่วยปรับสีในหน้าจอให้เหมาะกับสภาพแวดล้อม และลดแสงสีฟ้าเพื่อปกป้องสายตาขณะใช้มือถือ สามารถปรับตั้งค่าได้ง่าย รวมทั้งมีฟีเจอร์สำหรับเปิดและปิดโหมดลดแสงในอัตโนมัติตามช่วงเวลาที่ตั้งไว้ โดยจะไม่มีผลกับสีในภาพตอนแคปหน้าจอ


4. Night screen

แอพลดแสงหน้าจอ

          หากคุณรู้สึกว่าแม้ปรับความสว่างหน้าจอจนต่ำสุดแล้ว แต่ก็ยังสว่างมากเกินไปอยู่ดีเมื่อต้องใช้งานในที่มืดหรือตอนกลางคืน แนะนำให้ลองใช้แอปฯ นี้ดู เพราะมันจะช่วยทำให้หน้าจอมืดกว่าเดิมไปอีกขั้น ช่วยให้ใช้งานได้สบายตายิ่งขึ้นนั่นเอง


5. Blue Light Filter & Night Mode - Night Shift

แอพลดแสงหน้าจอ

          แอปฯ กรองแสงสีฟ้าที่มีฟิลเตอร์สีจอให้เลือกใช้และปรับแต่งได้หลากหลาย มีประโยชน์ทั้งการถนอมสายตาและช่วยประหยัดแบตเตอรี่ แถมยังสามารถตั้งเวลาให้เปิดโหมดกรองแสงอัตโนมัติได้อีกด้วย


6. Lower Brightness Screen Filter

แอพลดแสงหน้าจอ

          อีกหนึ่งแอปฯ ที่ทำให้สามารถปรับความสว่างหน้าจอต่ำกว่าที่ระบบปกติสามารถทำได้ ช่วยให้ใช้งานในที่มืดได้สบายตามากขึ้น ใช้งานสะดวก โดยจะมีแถบความสว่างให้ปรับอยู่ในแถบแจ้งเตือนเลย


7. Darker (Screen Filter)

แอพลดแสงหน้าจอ

          แอปฯ นี้มีฟีเจอร์ให้ทั้งการปรับความสว่างหน้าจอให้ต่ำกว่าปกติ รวมทั้งสามารถตั้งค่าฟิลเตอร์โทนสีหน้าจอได้ บวกกับระบบสำหรับตั้งให้ปิด-เปิดโหมดต่าง ๆ อัตโนมัติ และทำปุ่มลัดไว้ในแถบแจ้งเตือนได้ ใช้งานสะดวก


8. Blue Light Filter for Eye Care

แอพลดแสงหน้าจอ

          ปิดท้ายด้วยแอปฯ ที่สามารถปรับลดแสงหน้าจอและใส่ฟิลเตอร์ปรับโทนสีของหน้าจอได้ สามารถเลือกได้ว่าต้องการให้แถบแจ้งเตือนถูกกรองแสงด้วยหรือให้แสดงผลเป็นปกติ ส่วนการเปิด-ปิดโหมดการทำงานนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว


          นอกจากการใช้แอปฯ เหล่านี้แล้ว สำหรับใครที่ชอบเล่นโทรศัพท์ในห้องมืด ๆ เป็นประจำ ก็ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่สามารถช่วยลดผลกระทบกับดวงตาได้อีก โดยสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ปิดไฟ เล่นโทรศัพท์ เสียสายตาไหม ป้องกันยังไงดี ?

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Google Play

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แอปฯ ลดแสงหน้าจอโทรศัพท์ กรองแสงสีฟ้าเพื่อถนอมสายตา อัปเดตล่าสุด 9 ธันวาคม 2564 เวลา 13:35:49 20,513 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP