x close

พ่อที่ดี 8 คุณสมบัติหลัก ๆ ที่คนเป็นพ่อควรมี

          คุณสมบัติพ่อที่ดี รวม 8 สิ่งหลัก ๆ ที่คนเป็นพ่อทุกคนควรมี คู่มือการเป็นพ่อที่ดีสู่หัวหน้าครอบครัวสุดเพอร์เฟกต์

          พอทราบข่าวดีว่าตัวเองกำลังจะได้เป็นพ่อคน เชื่อว่าผู้ชายทุกคนต้องรู้สึกตื่นเต้นและดีใจมาก ๆ แน่นอน แต่ในความสุขนั้นก็แอบแฝงไปด้วยความกังวลว่าตัวเองจะเป็นคุณพ่อที่ดีให้ลูกได้หรือเปล่า แบบที่เป็นอยู่มันโอเคมั้ย ? ต้องทำอย่างไร หรือมีคุณสมบัติอะไรบ้างถึงจะเรียกตัวเองว่าเป็นพ่อที่ดีของลูกได้

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวม 8 คุณสมบัติหลักของการเป็นคุณพ่อที่ดี มาให้ทุกคนได้อ่านกันครับ ใครจะมีมากกว่านี้ก็ได้ แต่มีหลัก ๆ ครบทุกข้อก็เรียกตัวเองว่าซูเปอร์แด๊ดได้แล้วครับ

1. พร้อมปกป้อง

คุณสมบัติพ่อที่ดี

          นี่คือหนึ่งในคุณสมบัติของผู้ชายทุกคน ที่พร้อมออกตัวปกป้องคนรักหรือคนในครอบครัวให้ปลอดภัยจากทุกสิ่งที่มาก้าวก่าย ซึ่งพ่อที่ดีจะต้องปกป้องลูก ๆ ของเขาได้ พร้อมสอนให้ตัวน้อยรู้จักปกป้องตัวเองและคนรอบข้างด้วย แต่สิ่งที่ยากคือการกำหนดขอบเขต เพราะถ้าคุณพ่อปกป้องลูกตัวเองมากเกินไป จะกลายเป็นการให้ท้ายจนพวกเขาไม่รู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด บางครั้งต้องปล่อยให้พวกเขาเรียนรู้ด้วยตัวเองบ้าง

2. เชื่อมั่นได้เสมอ

          ไม่ว่าเจอปัญหาที่หนักหนาสาหัสแค่ไหน คนเป็นพ่อจะมีพลังฮึดพิเศษ พร้อมหลับตากัดฟันทำทุกวิถีทาง เพื่อครอบครัวผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดไปให้ได้ ซึ่งนั่นเป็นสัญชาตญาณของผู้ชายที่ไม่ยอมหันหลังให้ใคร โดยเฉพาะเวลาที่ครอบครัวต้องการ จึงไม่แปลกที่ลูก ๆ จะเชื่อมั่นในตัวพ่อของเขาเสมอ

3. อดทนเป็นผู้ฟังที่ดี

คุณสมบัติพ่อที่ดี

          ผู้ชายทุกคนจะมีความอดทนสูง แข็งแกร่งทั้งท่างร่างกายและจิตใจตั้งแต่เกิดอยู่แล้ว แต่น้อยคนนักที่จะเป็นผู้ฟังที่ดีและมีความอดทนในเวลาเดียวกัน ซึ่งหากคุณสามารถทนรับฟังปัญหาของเด็ก ๆ และพร้อมให้คำแนะนำด้วยความอดทนได้ นั่นก็แสดงว่าคุณพร้อมเป็นคุณพ่อที่ดีแล้ว

4. เป็นกำลังใจสำคัญ

คุณสมบัติพ่อที่ดี

          กำลังใจจากพ่อ คือสิ่งมหัศจรรย์ที่ช่วยให้ลูกทุกคนมีพลังและความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ หรือการแข่งขันอะไรก็ตามแต่ พวกเขาพร้อมจะสู้และลุกขึ้นใหม่ทุกครั้งที่ล้มเหลว ดังนั้นคุณพ่อควรยืนเคียงข้างและหมั่นพูดให้กำลังใจลูกเสมอ เพราะมันสำคัญกับพวกเขาจริง ๆ

5. มีเวลาให้


คุณสมบัติพ่อที่ดี

          ไม่มีใครสร้างความสุขให้ลูกได้ดีเท่ากับตัวคุณพ่อเองอีกแล้ว ลองนึกย้อนกลับไปตอนเป็นเด็กดูสิว่าเราเองแฮปปี้แค่ไหนที่ได้ใช้เวลาอยู่กับพ่อ อย่าทุ่มเทกับทุกสิ่งทุกอย่างมากเกินไป อะไรลดได้ก็ลด ปล่อยวางได้ก็ปล่อย แล้วแบ่งเวลามาอยู่กับลูกบ้าง แล้ววันหนึ่งคุณจะเข้าใจว่าการอยู่กับลูกมันมีค่ามากแค่ไหน

6. เปลี่ยนตัวเองเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดี


          จำไว้เลยว่าลูกจะเห็นคุณพ่ออยู่ในสายตาแทบตลอดเวลา ไม่ว่าจะทำอะไรพวกเขาจะเรียนรู้ จดจำสิ่งเหล่านั้นและเอาไปทำตามอยู่เสมอโดยไม่รู้ว่าสิ่งทำตามนั้นดีหรือไม่ดี ฉะนั้นตัวคุณพ่อเองต้องรู้จักเปลี่ยนแปลงเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูก อย่าทำสิ่งที่ไม่ควรให้พวกเขาเห็นเป็นอันขาด

7. พร้อมยอมรับความคิดที่แตกต่าง

          จริงอยู่คุณพ่อทุกคนตั้งความหวังว่าลูกตัวเองจะเติบโตมามีนิสัย ความคิด ค่านิยม และทัศนคติที่เหมือนกับพ่อทุกอย่าง แต่อย่าลืมว่าพ่อกับลูกคือคนละคนกัน เป็นไปไม่ได้ที่จะมีทุกอย่างเหมือนกันหมดร้อยเปอร์เซ็นต์ เปิดใจให้กว้าง ๆ อย่าบังคับกันมากเกินไป ถ้ามันไม่ได้ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ก็ควรปล่อยให้ลูกได้ทำในสิ่งที่ต้องการบ้าง

8. เคารพแม่ของลูก

คุณสมบัติพ่อที่ดี

                เด็ก ๆ จะมีความสุขมาก ๆ เมื่อเห็นพ่อกับแม่แสดงความรักให้แก่กัน พ่อที่ดีต้องให้เกีรยติความคิดเห็นภรรยา และสอนให้ลูกเคารพในสิ่งที่แม่พูดด้วยเช่นกัน พยายามอย่าทะเลาะหรือเถียงกันต่อหน้าลูก ความรุนแรงเหล่านี้จะส่งต่อไปยังความรู้สึกของเด็กโดยอัตโนมัติ หากคุมส่วนนี้ไม่ได้ก็แปลยังไม่คู่ควรกับคำว่าพ่อที่ดี

ข้อมูลจาก : mensxp.com, momjunction.com, successresources.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พ่อที่ดี 8 คุณสมบัติหลัก ๆ ที่คนเป็นพ่อควรมี โพสต์เมื่อ 21 มีนาคม 2562 เวลา 16:25:16 8,944 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP