8 สิ่งที่ผู้ชายควรรู้...เมื่อภรรยาเริ่มตั้งครรภ์

          เรื่องที่ผู้ชายควรรู้ 8 ข้อที่คุณพ่อมือใหม่ต้องทำความเข้าใจและเตรียมรับมือ เมื่อทราบว่าภรรยากำลังตั้งครรภ์ บอกเลยว่าไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากอย่างที่คิด

          นาทีที่ได้ยินภรรยาพูดว่ากำลังตั้งครรภ์ เชื่อว่าผู้ชายทุกคนต้องแฮปปี้มาก ๆ แน่นอน เพราะจะมีสมาชิกคนใหม่ลืมตามาดูโลกในอีกไม่ช้า และได้ใช้ชีวิตครอบครัวอย่างสมบูรณ์ แต่ทว่าการเป็นคุณพ่อมือใหม่มันไม่ได้เรียบง่ายอย่างที่ทุกคนคิด ยังมีอีกหลายอย่างที่หนุ่ม ๆ ต้องเรียนรู้และรับมือในระหว่างที่คุณแม่กำลังอุ้มท้องอยู่ เตรียมตัวเตรียมใจไว้ให้ดี บางเรื่องต้องใช้เวลานานมากในการปรับตัว

          และนี่คือ 8 เรื่องที่ คุณพ่อมือใหม่ควรรู้เมื่อภรรยาตั้งท้อง จะได้รับมือและแก้ไขสถานการณ์ได้ถูกต้อง

1. ดูแล แต่ไม่ต้องแนบชิด

คู่มือคุณพ่อมือใหม่

          แม้การตั้งครรภ์จะเป็นอุปสรรคต่อร่างกายแฟนสาว แต่พวกเธอก็ไม่ได้อ่อนแอขนาดนั้น ไม่ถึงขั้นต้องตามติดตัวแนบชิด คอยหยิบยื่นทุกอย่างให้ตลอดเวลาก็ได้ คุณแม่ที่อุ้มท้องจำเป็นต้องทำกิจกรรมบางอย่างด้วยตัวเอง รวมถึงสามารถออกกำลังกายได้ โดยไม่มีผลกระทบต่อการคลอดก่อนกำหนดหรือน้ำหนักตัวของลูกในท้อง และควรส่งเสริมให้คุณแม่บริหารร่างกายอย่างน้อย 20-30 นาทีต่อวัน

2. บางคนท้องไม่ใหญ่

          ผู้หญิงบางคนต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าท้องจะใหญ่จนเริ่มเห็นชัด ซึ่งหนุ่ม ๆ หลายคนคิดว่า ท้องยังเล็กอยู่ พวกเธอคงปกติดีไม่มีปัญหาอะไร แต่หารู้ไม่ว่าช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ อาจเป็นช่วงที่เหนื่อยที่สุดสำหรับคุณแม่บางคนเลยก็ว่าได้ ฉะนั้นคุณพ่อควรเอาใจใส่เธอเป็นพิเศษตั้งแต่รู้ว่ามีน้อง และคงไม่มีสิ่งใดที่คุณแม่ท้องอ่อนปรารถนามากไปว่าการนวดผ่อนคลาย ถ้ามีโอกาสก็นวดเบา ๆ ให้เธอบ้าง ช่วยบรรเทาวันละนิดจิตแจ่มใสขึ้นแน่นอน

3. มันไม่ชิลเหมือนในละคร

คู่มือคุณพ่อมือใหม่

          ที่เห็นในละครหลังข่าว ส่วนใหญ่จะแสดงให้เห็นอาการแพ้ท้อง แล้วก็ข้ามไปตอนใกล้คลอดเลย ซึ่งในโลกความเป็นจริงยังมีอีกหลายร้อยโมเมนต์ที่เกิดขึ้นแต่หนุ่ม ๆ ไม่เคยได้เห็น การตั้งครรภ์ส่งผลกระทบต่อร่างกายคุณแม่ทั้งภายในและภายนอก พวกเธอจะมีอาการท้องผูก หัวร้อน นอนไม่หลับ ปวดเมื่อย เครียด และวิตกกังวล ให้ลองนึกภาพถ้าอาการเหล่านี้มาพร้อมกันเธอจะเหนื่อยมากขนาดไหน บางครั้งอาจแสดงท่าทีหงุดหงิดออกมาไม่รู้ตัว ทางคุณพ่อที่เป็นฝ่ายซัพพอร์ตต้องทำความเข้าใจและเตรียมรับมือกับเรื่องเหล่านี้ให้ดี

4. เตรียมรับมือการเปลี่ยนแปลง


คู่มือคุณพ่อมือใหม่

          นอกจากอารมณ์แล้ว ทัศนคติและพฤติกรรมการใช้ชีวิตก็ได้รับผลกระทบตามไปด้วย บางครั้งคุณแม่จะรู้สึกเหม็นกลิ่นสามี (อาการข้างเคียง) จนคุณไม่สามารถเข้าใกล้ได้เลย หรืออยู่ดี ๆ ก็อยากใกล้ชิด ตัวติดกันซะดื้อ ๆ ซึ่งไม่มีใครคาดเดาล่วงหน้าได้แน่นอน เพราะมันสามารถผันผวนได้ตลอดเวลาที่ตั้งครรภ์ หนุ่ม ๆ ควรเตรียมความพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ บางคู่ติดนิสัยคลอดแล้วไม่กลับมาเป็นแบบเดิมอีกเลยก็มี

5. เรียนรู้ไปพร้อมกัน

คู่มือคุณพ่อมือใหม่

          คุณพ่อมือใหม่มักคิดว่า ผู้หญิงทุกคนจะมีสัญชาตญาณความเป็นแม่และรู้วิธีรับมือกับทุกอย่างด้วยตัวเอง ซึ่งมันก็จริงอย่างที่คิดนั่นแหละ แต่อย่าลืมว่านี่เป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรก ตัวคุณแม่เองอาจเกิดอาการกลัวหรือไม่มั่นใจได้ จึงไม่ควรปล่อยให้เธอเป็นฝ่ายรับมืออยู่คนเดียว คุณต้องเริ่มทำหน้าที่ในฐานะพ่อได้แล้ว พยายามไปพบแพทย์ เรียนรู้และเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ไปพร้อม ๆ กัน จากนั้นสัญชาตญาณความเป็นพ่อจะค่อย ๆ ออกมา และช่วยเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายไปได้

6. เฝ้าระวัง ภาวะซึมเศร้า

          น้อยคนนักที่ตระหนักถึงเรื่องนี้ แต่ภาวะซึมเศร้าไม่ได้เกิดเฉพาะหลังคลอดเท่านั้น จากการสำรวจพบว่า 1 ใน 5 ของผู้หญิงตั้งครรภ์มีภาวะซึมเศร้าก่อนคลอด สาเหตุหลัก ๆ มาจาก ความเครียด พะว้าพะวังมากเกินไป ปัญหาการเงิน และขาดกำลังใจจากคนรอบตัว ซึ่งมีผลกระทบต่อเด็กในท้องโดยตรง นี่คือเหตุผลที่คุณพ่อต้องเฝ้าระวังและหากิจกรรมทำร่วมกันบ่อย ๆ

7. พลังงานด้านบวก

คู่มือคุณพ่อมือใหม่

          จากข้อที่ผ่านมาจะเห็นว่าฝ่ายหญิงต้องแบกรับภาระหลายอย่าง ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ซึ่งจะก่อให้เกิดพลังงานด้านลบและกลายเป็นความเครียดสะสม พอมีอะไรมาสะกิดนิดหน่อยยิ่งทำให้แย่ลงได้ง่าย คุณพ่อจึงต้องมีความอดทนขั้นสุด รับฟังทุกอย่าง และคอยเติมพลังด้านบวกให้เสมอ ด้วยการกระตุ้นให้คุณแม่อารมณ์ดีขึ้น เช่น ยิงมุกตลกบ้าง (ต้องฮาจริง ๆ เท่านั้น) พาไปเที่ยว ชิ้อปปิ้ง กินอาหารดี ๆ พบปะเพื่อนฝูง และพูดชมว่าเธอสวย เธอเก่งบ่อย ๆ แล้วเธอจะลืมความเครียดเหล่านั้นไปเอง

8. มองการณ์ไกล

          ในช่วง 9 เดือนระหว่างที่คุณแม่กำลังอุ้มท้อง เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเตรียมความพร้อมสู่การเป็นคุณพ่อเต็มตัว เริ่มจากการวางแผนทั้งหมดให้ดี เรียนรู้วิธีเลี้ยงลูกเบื้องต้น และวิธีการบำบัดคุณแม่หลังคลอด สิ่งที่สำคัญมาก ๆ แต่หลายคนมักมองข้ามคือ การตรวจสุขภาพตัวเอง เพื่อเข้ารับวัคซีนโรคต่าง ๆ ที่อาจติดต่อถึงลูก และการทำ CPR ในทารกแรกเกิด ดังนั้นควรจัดสรรเวลาให้ลงตัว ทุกอย่างจะได้ออกมาราบรื่นอย่างใจหวัง

ข้อมูลจาก : healthyway.com, elcrema.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 สิ่งที่ผู้ชายควรรู้...เมื่อภรรยาเริ่มตั้งครรภ์ โพสต์เมื่อ 26 กันยายน 2561 เวลา 16:24:02 6,737 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP