เกี่ยวด้วยเหรอ ? คนเตี้ยมีโอกาสหัวล้านมากกว่าคนสูง

          จริงหรือไม่ที่เขาว่าคนเตี้ยมีโอกาสหัวล้านมากกว่าคนสูง ถ้าอยากรู้มาหาคำตอบกัน
หัวล้าน

          ปัญหาผมร่วงหรือหัวล้านนั้น นับว่าเป็นปัญหาที่ผู้ชายหลายคนกังวลอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะว่าเป็นสิ่งที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ชายได้มากกว่าผู้หญิง แถมหาวิธีป้องกันได้ยากเสียด้วย โดยปัญหาหัวล้านที่เรากำลังพูดถึงนั้นคือการที่คนเราหัวล้านตั้งแต่อายุยังไม่มากหรือมีอายุยังไม่เกิน 50 ปี

          ตามปกตินั้นโอกาสที่จะทำให้หัวล้านหลายคนอาจจะรู้มาก่อนแล้วว่าเกิดจากยีนร่วมกับฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งยีนหัวล้านนั้นจะสามารถมีได้ทั้งในเพศชายและหญิง เป็นพันธุกรรมที่สืบทอดแบบรุ่นสู่รุ่น ถ้าหากครอบครัวใดที่มียีนหัวล้านเด่น ก็จะมีโอกาสหัวล้านมากกว่าครอบครัวที่ไม่มียีนหัวล้านนั่นเอง ส่วนฮอร์โมนเพศชายนั้นก็เป็นตัวเพิ่มโอกาสที่ทำให้หัวล้าน ยิ่งใครมีฮอร์โมนเพศชายมากก็ยิ่งมีโอกาสหัวล้านมาก และนั่นก็คือเหตุผลว่าทำไมผู้ชายถึงมีโอกาสหัวล้านมากกว่าผู้หญิง เพราะผู้หญิงนั้นมีฮอร์โมนเพศชายน้อยกว่านั่นเอง

หัวล้าน

          แต่นอกเหนือจากที่กล่าวมานั้น ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เพิ่มโอกาสหัวล้านด้วยเช่นกัน โดยปัจจุบันมีนักวิจัยได้เปิดเผยผลการวิจัยออกมาแล้วว่า ความสูงก็มีผลต่อโอกาสการเกิดหัวล้านด้วย โดยคนที่ตัวเตี้ยจะมีโอกาสหัวล้านมากกว่าคนตัวสูง และจากการสำรวจก็ยังพบอีกว่ากลุ่มชาวยุโรปผิวขาวจะมีโอกาสหัวล้านมากกว่าคนเอเชียด้วยเช่นกัน

          อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่เตี้ยจะต้องหัวล้านกันทุกคน เพราะมันแค่มีโอกาสหัวล้านมากกว่าเท่านั้น ในขณะเดียวกันคนตัวสูงก็ยังมีโอกาสหัวล้านได้เช่นกัน นอกจากนี้นักวิจัยยังได้ระบุอีกว่า คนที่หัวล้านนั้นอาจมีโอกาสเป็นโรคหัวใจหรือมะเร็งต่อมลูกหมากมากกว่าคนปกติ แต่เนื่องจากผลการวิจัยยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัด และถึงแม้จะเป็นเรื่องจริง โอกาสที่คนหัวล้านจะมีโอกาสเป็นโรคเหล่านี้ก็สูงขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะฉะนั้นใครที่หัวล้านก็ไม่จำเป็นต้องไปกังวลอะไรมากนัก

          เพราะฉะนั้นสามารถสรุปได้ว่า ผู้ชายที่มียีนหัวล้านและตัวเตี้ยนั้นจะมีแนวโน้มที่จะหัวล้านมากกว่าผู้ชายที่ตัวสูงนั่นเอง แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นโอกาสการเกิดหัวล้านนั้นขึ้นอยู่กับยีนของแต่ละบุคคล ซึ่งยังอาจมีอีกหลายปัจจัยที่เรายังไม่สามารถสรุปได้ในขณะนี้

ข้อมูลจาก menshealth, medicaldaily, civilized

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกี่ยวด้วยเหรอ ? คนเตี้ยมีโอกาสหัวล้านมากกว่าคนสูง โพสต์เมื่อ 30 มกราคม 2562 เวลา 18:06:48 3,517 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP