x close

10 โปรแกรมเช็กและทดสอบความแรงคอมพิวเตอร์

          10 โปรแกรมเช็กและทดสอบประสิทธิภาพคอมพิวเตอร์ สำหรับคนอยากรู้ว่าคอมพิวเตอร์แรงแค่ไหน
โปรแกรมทดสอบความแรงคอมพิวเตอร์

          สำหรับใครที่ชอบทดสอบสเปกคอมพิวเตอร์ของตัวเองว่าแรงแค่ไหน รองรับการทำงานกราฟิกหรือเล่นเกมหนัก ๆ ได้ดีแค่ไหน วันนี้เรามี 10 โปรแกรมเช็กและทดสอบประสิทธิภาพคอมพิวเตอร์มาฝากกัน สามารถใช้ทดสอบได้ทั้งคอมพิวเตอร์สเปกบ้าน ๆ ไปจนถึงคอมพิวเตอร์ระดับเกมมิ่ง สนใจโปรแกรมไหนก็ลองดาวน์โหลดไปใช้กันได้ตามสะดวก

1. CPU-Z

โปรแกรมทดสอบความแรงคอมพิวเตอร์

          โปรแกรมสำหรับดูสเปกของคอมพิวเตอร์อย่างละเอียด ทั้ง CPU, การ์ดจอ, เมนบอร์ด, แรม ฯลฯ แบ่งออกเป็นแต่ละแท็บ ดูง่าย สามารถเซฟข้อมูลสเปกเครื่องเป็นไฟล์ .txt ได้

2. HWMonitor

โปรแกรมทดสอบความแรงคอมพิวเตอร์

          โปรแกรมสำหรับดูสถานะการทำงานของฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ในคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้พลังงานไฟฟ้า ความเร็วพัดลม ความเร็ว CPU, อุณหภูมิ และอื่น ๆ อีกมากมาย อินเทอร์เฟซดูง่าย และแน่นอนว่าสามารถเซฟข้อมูลเป็นไฟล์เก็บไว้ได้

3. SiSoftware Sandra Lite

โปรแกรมทดสอบความแรงคอมพิวเตอร์

          โปรแกรมสำหรับทดสอบประสิทธิภาพการทำงานต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์ ทั้งความแรงของเครื่อง ,การใช้พลังงาน และประสิทธิภาพด้าน Network เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไปหรือในองค์กรที่ต้องการทดสอบคอมพิวเตอร์จำนวนมาก ๆ และยังมีจุดเด่นคือสามารถเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับ CPU รุ่นใกล้เคียงได้โดยอิงข้อมูลจากออนไลน์

4. Speccy

โปรแกรมทดสอบความแรงคอมพิวเตอร์

          เป็นโปรแกรมที่ค่อนข้างนิยมในกลุ่มเกมเมอร์  โดยจะแสดงสเปกทั้งหมดให้ดูแบบรวม ๆ ในหน้าเดียว และถ้าหากต้องการดูรายละเอียดปลีกย่อยอย่างอุณหภูมิ การใช้พลังานไฟฟ้า ความเร็วลม และอื่น ๆ ก็แค่คลิกแท็บทางด้านซ้ายมือ

5. Fraps          โปรแกรมสำหรับเช็ก FPS ขณะเล่นเกม สามารถเซฟ FPS ไว้เปรียบเทียบได้ เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งอัปสเปกคอมพ์ใหม่ หรือกำลังทดลอง Overclock อยู่ นอกจากนี้ตัวโปรแกรมยังมีความสามารถในการแคปหน้าจอและอัดวิดีโอขณะเล่นเกมอีกด้วย

6. CineBench

โปรแกรมทดสอบความแรงคอมพิวเตอร์

          โปรแกรมสำหรับทดสอบประสิทธิภาพ CPU ล้วน ๆ แบบไม่มีอย่างอื่นผสม ด้วยการให้เรนเดอร์รูปภาพหนัก ๆ ซึ่งต่างกับโปรแกรม Benchmark อื่น ๆ ที่จะทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมของคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้เน้นทดสอบแค่ CPU เพียงอย่างเดียว

7. RealBench


โปรแกรมทดสอบความแรงคอมพิวเตอร์

          อีกหนึ่งโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพ CPU โดยจะแบ่งการทดสอบออกเป็นหลายแบบ เช่น การเรนเดอร์รูปภาพ หรือการแปลงไฟล์วิดีโอ นอกจากนี้ยังสามารถอัปโหลดผลการทดสอบไปบนเว็บไซต์ของ RealBench เพื่อเปรียบเทียบกับผลการทดสอบของ CPU อื่น ๆ ได้อีกด้วย

8. MSI Afterburner

โปรแกรมทดสอบความแรงคอมพิวเตอร์

          โปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพการ์ดจอ ถึงแม้ชื่อโปรแกรมจะเป็น MSI แต่ก็สามารถใช้ทดสอบการ์ดจอได้ทุกแบรนด์ สามารถทดสอบ Overclock และดูผลได้ในโปรแกรมเลย แสดงผลในรูปแบบกราฟ บอกทั้งความแรง, อุณหภูมิ, การใช้แรม, ความเร็วพัดลม และการใช้ CPU อีกทั้งสามารถเซฟการตั้งค่า Overclock เก็บไว้ได้

9. Unigine Suite

โปรแกรมทดสอบความแรงคอมพิวเตอร์

          โปรแกรมทดสอบความแรงของการ์ดจอ ที่ใช้ได้ตั้งแต่การ์ดจอราคาถูกไปจนถึงการ์ดจอระดับเทพ ใช้ทดสอบได้ทั้งประสิทธิภาพและความเสถียรของ GPU

10. FutureMark Suite

โปรแกรมทดสอบความแรงคอมพิวเตอร์          โปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพการ์ดจอคุณภาพสูง ทดสอบด้วยการแสดงผลกราฟิก 3D สามารถเลือกปรับได้ว่าต้องการทดสอบการแสดงผลกราฟิกเบาหรือหนักแค่ไหน

ภาพจาก makeuseof
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 โปรแกรมเช็กและทดสอบความแรงคอมพิวเตอร์ อัปเดตล่าสุด 18 มกราคม 2562 เวลา 15:51:25 28,497 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP