พบเทคนิคใหม่ แฮกรหัสผ่านจากการตรวจจับความร้อนบนคีย์บอร์ดได้

          พบเทคนิคใหม่ Thermanator ที่แฮกเกอร์สามารถใช้แฮกรหัสผ่านจากการตรวจจับความร้อนบนคีย์บอร์ดได้

แฮกรหัสผ่านจากการตรวจจับความร้อน

          เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2561 ทีมวิจัยจาก University of California ได้ค้นพบเทคนิคใหม่ที่แฮกเกอร์สามารถแฮกรหัสผ่านได้โดยการตรวจจับความร้อนบนแป้มคีย์บอร์ด ซึ่งวิธีดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า Thermanator สำหรับกระบวนขโมยรหัสผ่านนั้นจะต้องใช้กล้องตรวจจับความร้อนแอบถ่ายที่แป้นคีย์บอร์ดของผู้ใช้ โดยเมื่อมีการใช้นิ้วพิมพ์รหัสผ่านความร้อนจะอยู่บนคีย์บอร์ดประมาณ 1 นาที ซึ่งแฮกเกอรืจะต้องตรวจจับความร้อนผ่านกล้องภายใน 1 นาทีหลังจากที่ผู้ใช้พิมพ์รหัสผ่านตัวแรก เพื่อดูว่าได้พิมพ์ตัวอักษรอะไรไปบ้าง

          ทีมวิจัยได้ทดลองให้ผู้ใช้ 30 คนพิมพ์รหัสผ่านที่แตกต่างกัน 10 รูปแบบ บนคีย์บอร์ด 4 ตัว ซึ่งมีทั้งรหัสผ่านที่ง่ายและซับซ้อน จากนั้นก็ใช้กล้องตรวจจับความร้อนหลังจากที่พิมพ์รหัสผ่านตัวแรกไปแล้ว 30 วินาที ซึ่งพบว่าสามารถรู้ได้ว่าพิมพ์ตัวอักษรอะไรไปบ้างจริง ๆ และด้วยวิธีนี้แฮกเกอร์ก็สามารถนำไปแฮกรหัสผ่านได้ง่ายกว่าเดิม

          อย่างไรก็ตามถ้าหากไม่สามารถการติดตั้งกล้องตรวจจับความร้อนที่สามารถมองเห็นแป้นคีย์บอร์ดของผู้ใช้ได้ แฮกเกอร์ก็จะไม่สามารถแฮกด้วยวิธีดังกล่าวได้ เพราะฉะนั้นการจะใช้วิธีนี้ก็จะต้องสามารถเข้าถึงห้องหรือสถานที่ที่ผู้ใช้อยู่ได้ด้วย

ภาพจาก welivesecurity

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พบเทคนิคใหม่ แฮกรหัสผ่านจากการตรวจจับความร้อนบนคีย์บอร์ดได้ โพสต์เมื่อ 11 กรกฎาคม 2561 เวลา 17:19:31 826 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP