จริงหรือ ? ถ่ายรูปมองช่องมองภาพผ่านสองตา ดีกว่ามองด้วยตาข้างเดียว

เทคนิคการถ่ายภาพ

          การลืมตาทั้งสองข้าง เพื่อมองภาพผ่านช่องมองภาพ หรือ View Finder จะช่วยให้คุณเห็นเหตุการณ์และสามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้ดีกว่าการลืมตาเพียงข้างเดียวได้อย่างไรนั้น มาดูกัน


          การถ่ายภาพ เป็นการบันทึกภาพความทรงจำและเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านมุมมองของแต่ละคนที่มีเทคนิคการถ่ายภาพแตกต่างกันไป บางคนถนัดมองภาพผ่านวิวไฟน์เดอร์ (View Finder) หรือ ช่องมองภาพ ด้วยตาข้างใดข้างหนึ่ง เพื่อให้โฟกัสภาพในเลนส์ได้อย่างชัดเจน หรือบางคนก็ถนัดลืมตาทั้งสองข้างเลยก็มี

เทคนิคการถ่ายภาพ

          ซึ่งความจริงแล้ว หากเราลองลืมตาทั้งสองข้างขณะมองช่องมองภาพ จะทำให้คุณได้เห็นอะไรมากกว่าการมองแค่เพียงช่องมองภาพ เพราะการมองสิ่งที่อยู่นอกเหนือจากในเฟรมนั้น ทำให้คุณได้เห็นมุมมองที่กว้างกว่าในกล้อง ทำให้ได้เห็นสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ไม่ว่าจะเป็นคนที่เดินผ่านไปผ่านมา หรืออะไรก็ตามที่อาจมาบดบังภาพได้ และยังช่วยให้คุณสามารถคาดเดาเหตุการณ์และเลือกจังหวะกดชัตเตอร์ได้ดีกว่าอีกด้วย

เทคนิคการถ่ายภาพ

          นอกจากนี้การลืมตาทั้งสองข้างเพื่อมองภาพ ยังถือเป็นการฝึกการใช้สมอง และสติในการแยกแยะประสาทการรับรู้ เพราะภาพที่ตามองช่องมองภาพ กับภาพที่ตาเห็นสิ่งแวดล้อมภายนอก อาจมีความแตกต่างกันตามลักษณะเลนส์ต่าง ๆ แถมบางครั้งการปิดตาเพียงข้างใดข้างหนึ่งเพื่อถ่ายภาพ อาจทำให้คุณรู้สึกปวดตา ปวดหัว และปวดคิ้วได้อีกด้วยครับ
 
          รู้อย่างนี้แล้ว พอถึงเวลาถ่ายภาพครั้งต่อไป ให้คุณลองเปิดใจและเปิดตาทั้งสองข้าง เผื่อจะได้ภาพถ่ายที่สวยงามเป็นธรรมชาติ ที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวที่มีมุมมองแตกต่างไปจากเดิมก็ได้นะครับ
 
ข้อมูลจาก petapixel.com, fstoppers.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จริงหรือ ? ถ่ายรูปมองช่องมองภาพผ่านสองตา ดีกว่ามองด้วยตาข้างเดียว โพสต์เมื่อ 16 สิงหาคม 2560 เวลา 12:02:58 5,619 อ่าน
TOP