วิจัยชี้ เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ลดความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมได้

โรคสมองเสื่อม

          นักวิจัยเผย โรคสมองเสื่อม  สามารถป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดโรคได้ เพียงแค่รู้จักปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต


         โรคสมองเสื่อม เป็นโรคที่เกิดขึ้นมากในผู้สูงอายุ แต่ความจริงแล้ว ภาวะสมองเสื่อม สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ในช่วงวัยกลางคน ตั้งแต่อายุประมาณ 30-40 ปี เพียงแต่ในช่วงนั้น ร่างกายของเรายังแข็งแรง และมีพละกำลัง สมองจึงสามารถชดเชยความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้ เราจึงยังไม่สังเกตอาการของโรคมากนัก แต่เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ หรือมีอายุเข้า 60 ปี หรือมากกว่านั้น ร่างกายจะเริ่มเสื่อมสภาพ สมองเริ่มอ่อนแรงลง ทำให้อาการสมองเสื่อมปรากฏขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งหากจะป้องกันหรือรักษาโรคสมองเสื่อมตอนเกิดอาการแล้ว ก็อาจสายเกินไปได้ ทางที่ดีเราควรหาวิธีป้องกันโรคสมองเสื่อมแต่เนิ่น ๆ จะดีกว่าครับ

โรคสมองเสื่อม
 
          ด้าน ศ. นพ.ลอน ชไนเดอร์ (Lon Schneider) แพทย์สาขาจิตเวชศาสตร์และพฤติกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย หนึ่งในทีมนักวิจัย กล่าวว่า พฤติกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงชีวิตมีผลทำให้เกิดโรคสมองเสื่อมได้ จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยง ดังเช่นในช่วงต้นของชีวิต เป็นช่วงที่สมองควรได้รับการฝึกฝนและการพัฒนา ซึ่งการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้สมองเกิดการพัฒนา จดจำและเรียนรู้ และหากเด็ก ๆ ได้รับการศึกษาจนถึงอายุ 15 ปี ก็จะสามารถลดภาวะสมองเสื่อมได้ถึง 8 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ซึ่งการเรียนรู้จะเป็นการช่วยให้สมองถูกกระตุ้นและถูกใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

โรคสมองเสื่อม

          นอกจากนี้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอื่น ๆ ก็สามารถลดความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อมได้เช่นกัน โดยนักวิจัยพบว่า คนที่เลิกสูบบุหรี่ได้เร็ว จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคสมองเสื่อมได้ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการเลิกบุหรี่นี้ จะช่วยลดจำนวนของสารพิษที่เข้ามาในร่างกาย ช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจดีขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง รวมไปถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และควบคุมความดันให้อยู่ในระดับปกติ ก็สามารถช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้เช่นกัน
 
          นักวิจัยยังเปิดเผยอีกว่าการสูญเสียการได้ยินหรืออาการหูตึงนั้น เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมอีกด้วย เพราะเมื่อร่างกายสูญเสียการได้ยิน เราต้องใช้ความพยายามในการตั้งใจฟัง ทำให้สมองทำงานหนักมากจนอาจเกิดโรคสมองเสื่อมได้ ซึ่งหากเราสามารถลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการหูตึงได้ ก็จะสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคสมองเสื่อมได้ถึง 9 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว
 
โรคสมองเสื่อม

          จุดมุ่งหมายของงานวิจัยนี้มีขึ้นเพื่ออยากให้ทุกคนได้ตระหนักและให้ความสนใจกับโรคสมองเสื่อม เพราะโรคนี้เป็นโรคที่เกิดขึ้นกับคนสูงวัยค่อนข้างมาก อย่างไรแล้วเพื่อเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อมที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ก็ควรหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองอยู่สม่ำเสมอ หากิจกรรมที่ช่วยพัฒนาระบบสมอง ทั้งทางด้านความคิดและความจำ การมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคนในสังคมและคนรอบข้าง รวมถึงไม่เพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค เช่น การสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ ก็จะช่วยให้คุณไม่เป็นโรคสมองเสื่อมได้ง่าย ๆ ครับ
 
ข้อมูลจาก mirror.co.uk, cbsnews.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิจัยชี้ เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ลดความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมได้ โพสต์เมื่อ 26 กรกฎาคม 2560 เวลา 18:21:34 15,873 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิจัยชี้ เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ลดความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP