หันมาดูแลตัวเองป้องกันโรคสมองเสื่อมกันเถอะ

หันมาดูแลตัวเองป้องกันโรคสมองเสื่อมกันเถอะ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เราอาจจะเคยเข้าใจว่าโรคสมองเสื่อมเป็นโรคสำหรับคนอายุมากเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วโรคนี้ไม่ได้เป็นกันเฉพาะคนสูงอายุ คนที่อยู่ในช่วงอายุน้อยกว่านั้นก็สามารถเป็นได้เช่นกัน แถมยังมีแนวโน้มที่คนจะเป็นโรคนี้กันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย

          โดยล่าสุดกระทรวงสาธารณะสุขได้สำรวจพบว่า ที่ประเทศสิงคโปร์มีคนป่วยเป็นโรคนี้มากถึง 20,000 คน แถมยังคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนมีประมาณ 45,000 คนในปี 2020 นี้ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีคนที่อายุน้อยจะเป็นโรคนี้กันมากขึ้นอีกต่างหาก

          พราะฉะนั้น เราจึงควรหันมาใส่ใจตัวเองและคนใกล้ชิดให้มากขึ้น ด้วยการสังเกตดูอาการของโรคดูดี ๆ เพราะถ้าคุณเป็นคนที่อายุต่ำกว่า 60 แต่มีความสามารถในการคิดและตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ น้อยลง หลงลืมบ่อย ๆ หรือรู้สึกหดหู่โดยไม่มีสาเหตุเป็นประจำ นั่นเป็นสัญญาณเตือนแล้วว่าคุณเริ่มมีอาการของโรคสมองเสื่อม คุณจึงควรเริ่มดูแลตัวเองแต่เนิ่น ๆ เพื่อลดความเสี่ยงของโรคก่อนที่จะสายเกินไป ด้วยการทำตามวิธีนี้ดู

หันมาดูแลตัวเองป้องกันโรคสมองเสื่อมกันเถอะ

          1. ออกกำลังกายเป็นประจำ

          จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยวอชิงตันพบว่า การออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อมได้ถึง 40% โดยเฉพาะการออกกำลังแบบที่เน้นการเผาผลาญไขมัน จะเป็นการช่วยลดการเกิดโรคได้ดีที่สุด นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนที่ต้องการจะฟิตหุ่นของตัวเองให้ดูดีอีกด้วยนะ

          2. เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

          ลองหาสิ่งใหม่ ๆ มาทำอยู่เสมอ เช่น ออกไปเรียนภาษาต่างประเทศและเล่นกีฬา หรือจะลองทำกิจกรรมง่าย ๆ ที่บ้านอย่างการอ่านหนังสือ หรือเล่นเกมส์ใหม่ ๆ ดูก็ได้ จะได้เป็นการช่วยฝึกสมองอย่างหนึ่ง แถมยังทำให้คุณไม่รู้สึกเบื่อจากการได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ ไปในตัว

หันมาดูแลตัวเองป้องกันโรคสมองเสื่อมกันเถอะ

          3. เลือกกินเพื่อสุขภาพ

          คุณควรทานปลาและผักที่มีแป้งน้อย เช่น ผักชี ผักกะหล่ำ และผักขมให้มาก ๆ เพราะมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง ในขณะเดียวกัน ควรทานน้ำตาลซึ่งจะทำให้คุณเกิดความเสี่ยงมากขึ้นให้น้อยลง ยิ่งไปกว่านั้น อย่าทานของที่มีแป้งหรือไขมันเยอะนัก ควรควบคุมน้ำหนักให้ดีด้วย เพราะคนที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ก็จะมีความเสี่ยงการเกิดโรคนี้เพิ่มขึ้นด้วยเหมือนกันฃ

          4. ระวังเรื่องจูบด้วย

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อล่ะว่าการจูบนั้นมีผลกับความเสี่ยงการเกิดโรคสมองเสื่อมด้วยเหมือนกัน ซึ่งถ้าเราจูบสาวคนไหนช่วงที่เธอเป็นหวัด เชื้อไวรัสก็จะทำให้คุณเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อมมากขึ้น เพราะฉะนั้น ก่อนจะจูบกับแฟนก็ควรระวังให้ดี ๆ หรือถ้าอดใจไม่ไหวจริง ๆ ก็ควรทาลิปมันที่มี spf 15 ขึ้นไปเคลือบป้องกันไว้อีกชั้นก่อนจูบด้วยก็ได้

          นอกจากที่พูดกันมาแล้ว การพักผ่อนก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลียจนเกินไป ดังนั้นควรพยายามนอนหลับเต็มอิ่มให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมงด้วยนะคร้าบ


  รวมเรื่องเด็ด สุดยอดของผู้ชาย สาวสวยเซ็กซี่ แฟชั่น รถยนต์ คลิกที่นี่
 
   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หันมาดูแลตัวเองป้องกันโรคสมองเสื่อมกันเถอะ โพสต์เมื่อ 22 พฤษภาคม 2555 เวลา 14:14:54 119 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: หันมาดูแลตัวเองป้องกันโรคสมองเสื่อมกันเถอะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP