8 เคล็ดลับฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับมาฟิตเต็มร้อย พร้อมสำหรับออกกำลังวิธีฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

          วิธีฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย ที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เร็ว เพื่อให้ร่างกายพร้อมสำหรับฟิตหุ่นอีกครั้ง

          แน่นอนว่าเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้วที่กล้ามเนื้อของคนเราจะมีอาการเมื่อยล้าจากการออกกำลังกายอย่างหนัก ซึ่งบางคนอาจใช้เวลาพักฟื้นหลายวัน กว่าจะกลับมาออกกำลังได้เต็มที่อีก แต่ผลเสียคือขาดความต่อเนื่อง ดังนั้นเพื่อให้กล้ามเนื้อพร้อมใช้งานได้เร็ววัน กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้รวดเร็วมาแนะนำกันครับ


          1. นอนหลับให้เพียงพอ

          การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนที่อยากมีรูปร่างที่ฟิต แอนด์ เฟิร์มมากเลยทีเดียว จากปกติคนเราต้องนอน 6-8 ชั่วโมง แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำหากเป็นไปได้แนะนำให้นอนประมาณ 7-9 ชั่วโมง เพราะใช้กล้ามเนื้อมากกว่านั่นเอง โดยการนอนหลับที่เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายหลั่งเทสโทสเตอโรนและโกรทฮอร์โมนออกมาได้เต็มที่ ซึ่งมีผลต่อการฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

วิธีฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

          2. ออกกำลังกายเบา ๆ ในวันพัก

          หลายคนอาจคิดว่าการพักกล้ามเนื้อแบบเต็มที่โดยไม่ทำอะไรเลยในวันพัก จะช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นฟูได้ไว แต่บอกเลยว่าให้ผลลัพธ์ที่ตรงกันข้าม เพราะหากกล้ามเนื้อไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ เลย จะยิ่งทำให้ฟื้นฟูได้ช้า เนื่องจากการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ช้านั่นเอง ทางที่ดีให้ออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น เช่น จ๊อกกิ้ง, ยืดกล้ามเนื้อ, เดิน, ว่ายน้ำ และปั่นจักรยาน เป็นต้น

          3. กินอาหารที่มีประโยชน์

          สำหรับคนที่เลือกกินอาหารแบบให้รางวัลตัวเองในวันพักที่เรียกว่า Cheat Meal หรือ Cheat Day นั้น แม้จะเป็นการกินที่ไม่เคร่งเหมือนในวันปกติมากเท่าไรนัก แต่ก็ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อการฟื้นฟูกล้ามเนื้อด้วย โดยควรกินเนื้อสัตว์และผักใบเขียวที่ให้โปรตีนสูง กินดาร์กช็อกโกแลต, ชีส, แซลมอน และถั่ว ซึ่งล้วนเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดี รวมถึงกล้วยและมันฝรั่งที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้ไวยิ่งขึ้น

วิธีฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

         4. ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ

          ปกติแล้ว การดื่มน้ำเปล่าระหว่างการออกกำลังจะช่วยทดแทนระดับน้ำในร่างกายที่สูญเสียไปในรูปแบบของเหงื่อ ทว่าวันไหนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย เราอยากแนะนำให้ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพราะเป็นการช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายและกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร ส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ในระดับปกติและช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อในคราวเดียว


          5. พยายามอย่าเครียดให้มาก

          หลังจากที่ออกกำลังมาอย่างหนัก แน่นอนว่าทั้งร่างกายและสมองต่างก็ต้องการพักผ่อน อยากผ่อนคลาย ซึ่งการที่เราไม่เครียดสามารถช่วยลดปริมาณคอร์ติซอลและกรดแลคติกในร่างกาย ช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งก็มีวิธีง่าย ๆ อย่างเช่น นั่งสมาธิและฟังเพลงเบา ๆ เป็นต้น

วิธีฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

          6. นวดตัวบ้างก็ช่วยได้

          การไปนวดในวันหยุดพัก นับว่าเป็นวิธีที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ดีวิธีหนึ่ง ส่งผลให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เร็วขึ้น เนื่องจากการนวดช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดและการลำเลียงอาหารไปเลี้ยงกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

          7. กินอาหารเสริม

          อาหารเสริมไม่เพียงแค่ช่วยให้กล้ามเนื้อโตไวแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เร็วอีกด้วย โดยแนะนำว่าให้เลือกกินอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ วิตามินดี, กลูตามีน, โอเมก้า 3, แมกนีเซียม และกรดอะมิโน BCAAs รวมถึงเวย์โปรตีน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ควรกินในปริมาณที่เหมาะสมด้วย

วิธีฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

          8. เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          ควรเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเครื่องดื่มประเภทนี้จะเข้าไปขัดขวางการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อฟื้นฟูได้ไม่เต็มที่และส่งผลให้กล้ามเนื้อโตช้า แถมทำให้เหนื่อยง่ายกว่าเดิมอีกต่างหาก

          เป็นอย่างไรบ้างกับเคล็ดลับการฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายที่เรานำมาฝากกัน ใครที่กำลังมองหาวิธีที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เต็มที่อยู่ละก็ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กับตัวเองได้เลยครับ

ข้อมูลจาก mensxp.com และ bodybuilding.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 เคล็ดลับฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับมาฟิตเต็มร้อย พร้อมสำหรับออกกำลัง โพสต์เมื่อ 3 พฤศจิกายน 2559 เวลา 14:12:05 37,438 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 8 เคล็ดลับฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับมาฟิตเต็มร้อย พร้อมสำหรับออกกำลัง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP