x close

วิธีวิ่งที่ถูกต้อง ที่นักวิ่งมือใหม่ควรรู้ไว้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่ง

ท่าวิ่งที่ถูกต้อง

          ท่าวิ่งที่ถูกต้องมีอะไรบ้าง คำถามที่นักวิ่งหลายคนสงสัย กับคำตอบที่รู้แล้วเป็นประโยชน์มาก

          ทุกวันนี้มีหลายคนเลือกออกกำลังกายด้วยการวิ่งอยู่มาก แต่ถ้าถามว่าวิ่งถูกวิธีไหม ? เชื่อว่ามีบางคนยังไม่แน่ใจเหมือนกัน รู้แค่ว่าต้องวิ่งให้ไวและนานที่สุด ทั้งที่ความจริง ท่าวิ่งที่ถูกต้อง เป็นปัจจัยสำคัญที่นักวิ่งมือใหม่ควรทราบ เพื่อให้การวิ่งมีประสิทธิภาพมากที่สุด

          ดังนั้นวันนี้เราจึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับท่าวิ่งที่ถูกต้อง มาแนะนำให้หนุ่มนักวิ่งทั้งมือใหม่และคนที่วิ่งเป็นประจำอยู่แล้วได้ลองนำไปปรับใช้กันแล้วครับ

          - มองตรงไปข้างหน้าและตั้งศีรษะให้ตรง

          ขณะที่วิ่งคุณต้องตั้งศีรษะให้อยู่นิ่ง ๆ แล้วมองไปข้างหน้าเสมอ ไม่ก้ม ๆ เงย ๆ เพื่อดูเท้าและจังหวะก้าวของตัวเองจนมากเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้หลุดโฟกัสแล้ว ยังอาจทำให้หลังรู้สึกตึงได้ (เผลอ ๆ วิ่งชนใครเข้าอีก)

ท่าวิ่งที่ถูกต้อง

          - โฟกัสกล้ามเนื้อหลังให้เหยียดตรง

          นักวิ่งมือใหม่บางคนจะโฟกัสไปที่ระยะก้าวหรือขาของตัวเองเป็นหลัก แต่ความจริงคุณควรโฟกัสไปที่แผ่นหลังด้วยเช่นกัน แต่ระวัง ! อย่าเหยียดกล้ามเนื้อหลังให้ตึงจนเกินไป เพราะอาจได้รับบาดเจ็บได้เช่นกัน

          - วางแขนให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

          ควรจัดท่าโดยให้แขนอยู่ข้างลำตัว ข้อศอกทำมุมประมาณ 90 องศา แต่กรณีที่วิ่งระยะไกลให้วางในระยะ 110 องศา ถ้าทำท่าถูกต้อง เวลาวิ่งแขนแต่ละข้างจะแกว่งสลับหน้า-หลังไปพร้อม ๆ กับขาอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องแกว่งแขนไปมารัว ๆ เพราะนั้นไม่ได้ทำให้คุณวิ่งเร็วขึ้นเลย

ท่าวิ่งที่ถูกต้อง

          - ไม่ต้องกำมือแน่น

          ปล่อยมือให้อยู่ในท่าที่สบายที่สุด แค่กำมือหลวม ๆ (หรือจินตนาการว่ากำไข่ไก่ไว้ในมือโดยไม่ให้แตก) ก็พอแล้ว เนื่องจากถ้ากำแน่นไปอาจส่งผลทำให้เกิดอาการตึงที่แขน ไหล่ และคอได้

          - ตำแหน่งการวางสะโพกสำคัญมาก

          เวลาวิ่งให้เอนตัวไปด้านหน้าเล็กน้อย โดยให้ลองจินตนาการว่ามีคนเอาเชือกมาผูกรอบ ๆ เอวคุณแล้วดึงไปข้างหน้าเบา ๆ ซึ่งนี่ก็คือการทิ้งสะโพกไปด้านหน้า และเป็นการจัดวางท่าเพื่อไม่ให้คุณก้าวขายาวจนเกินไปนั่นเอง

ท่าวิ่งที่ถูกต้อง

          - วางเท้าให้เหมาะกับการวิ่ง

          กรณีที่วิ่งแบบเน้นความเร็ว แนะนำให้วิ่งลงปลายเท้า เพราะสามารถทำความเร็วได้ดีกว่า ส่วนการวิ่งที่เน้นระยะทางเช่น การวิ่งมาราธอน ควรวิ่งลงส้นเท้าถึงจะวิ่งได้นานขึ้น

          เมื่อได้ทราบวิธีการจัดวางท่าวิ่งที่ถูกต้องกันไปเรียบร้อยแล้ว ยังไงลองเอากลับไปลองทำดูนะ ไม่ว่าจะวิ่งบนลู่วิ่งหรือวิ่งบนถนนทั่วไป เชื่อว่าสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นน่าจะมีประโยชน์กับนักวิ่งไม่มากก็น้อยเลยล่ะครับ

ข้อมูลจาก about.com, mensfitness.com และ wikihow.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีวิ่งที่ถูกต้อง ที่นักวิ่งมือใหม่ควรรู้ไว้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่ง อัปเดตล่าสุด 27 พฤษภาคม 2562 เวลา 10:10:22 76,493 อ่าน
TOP