5 วิธีปั้นกล้ามเนื้อแขนส่วนไบเซ็ปส์ให้ฟิต แอนด์ เฟิร์ม

สร้างกล้ามเนื้อแขน

          รวมเคล็ดลับการออกกำลังที่จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อแขนส่วนไบเซ็ปส์ให้แข็งแรงและโตได้รวดเร็ว

          หนุ่ม ๆ คนไหนที่กำลังมองหาวิธีออกกำลังกายที่เน้นทำให้กล้ามเนื้อแขนส่วนไบเซ็ปส์ให้โตไวและแข็งแรงขึ้น ต้องถูกใจกับเคล็ดลับที่เราหยิบมาฝากจากเว็บไซต์ menshealth แน่นอนครับ

          ปรับรูปแบบการฝึก

สร้างกล้ามเนื้อแขน

          มีผลการศึกษาที่เคยตีพิมพ์ลงวารสาร Eupropean Journal of Applied Physiology ระบุว่า ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายตามวิธีมาตรฐานเสมอไป แต่ควรปรับเปลี่ยนรูปแบบของการฝึกตามความเหมาะสมกับตัวเอง เช่น การฝึกท่า Lateral Raise อาจเริ่มจากใช้ดัมเบลน้ำหนักเบาก่อน แล้วค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักของดัมเบล ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า โดย เบรต คอนเทรราส ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิตเนสบอกว่า เทคนิคนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับท่าบริหารไบเซ็ปส์ เพื่อให้ได้กล้ามเนื้อที่แข็งแรงอย่างรวดเร็วนั่นเอง

          ควรฝึกท่า Curl บนม้านั่ง

สร้างกล้ามเนื้อแขน
ภาพจาก bodybuilding

          ดร. แบรด สโกเอ็นเฟลด์ บอกว่า หากต้องการฝึกท่า Curl เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีในการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนไบเซ็ปส์ได้รวดเร็ว ควรทำให้ข้อไหล่และข้อเข่ามีความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยเริ่มจากนั่งบนม้านั่งที่ปรับให้เอียง 45 องศา พร้อมจับดัมเบลไว้ทั้ง 2 ข้าง เมื่อพร้อมแล้วก็ทำท่า Curl ตามปกติ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้กล้ามเนื้อไบเซ็ปส์แข็งแรงขึ้นแล้ว หากฝึกเป็นประจำ 

          สลับมาฝึกท่า Reverse Curl

สร้างกล้ามเนื้อแขน
ภาพจาก bodybuilding

          เนื่องจากท่า Reverse Curl จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อด้านหน้าของข้อศอก ซึ่งดร.แบรด สโกเอ็นเฟลด์ ชี้ว่า ควรฝึกท่า Reverse Curl เป็นประจำ โดยเริ่มจากนั่งหันหน้าเข้าหาม้านั่ง จับดัมเบลพร้อมคว่ำมือทั้ง 2 ข้างไว้ แล้วยกดัมเบลขึ้น-ลงช้า ๆ เพราะยิ่งกล้ามเนื้อส่วนดังกล่าวแข็งแรงเท่าไร กล้ามเนื้อไบเซ็ปส์ก็จะชัดขึ้นเท่านั้น

          ยกค้างแบบพอประมาณ

สร้างกล้ามเนื้อแขน

          ดร.แชด วอเตอร์บิวรี่ กล่าวว่า กล้ามเนื้อไบเซ็ปส์จะตอบสนองได้ดี เมื่อมีแรงกดสูงที่กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว ซึ่งวิธีเพิ่มแรงกดมากขึ้นต้องใช้เทคนิคยกค้างที่พอดีกับท่าบริหารไบเซ็ปส์ เช่น ท่า Inverted Row โดยเริ่มจากปรับระดับบาร์เบลให้อยู่ระดับเอว แล้วนอนราบที่พื้นพร้อมจับบาร์เบลไว้ พร้อมยกตัวขึ้นไม่ให้หลังติดพื้น จากนั้นดึงตัวขึ้นและค้างไว้ประมาณ 5 วินาที กลับท่าเตรียม ทำให้ครบ 5 ครั้ง จากนั้นพัก 10 วินาที แล้วเริ่มเซตใหม่ ซึ่งในแต่ละเซต ให้ลดเวลาและจำนวนครั้งลงมาเรื่อย ๆ ด้วย

           ปรับท่าดึงข้อให้หลากหลายขึ้น

สร้างกล้ามเนื้อแขน
ภาพจาก bodybuilding

          ปกติแล้ว ท่าดึงข้อจะเป็นการดึงตัวขึ้น-ลง ซึ่งคุณสามารถเพิ่มความท้าทายให้กับกล้ามเนื้อส่วนบนและไบเซ็ปส์ได้ โดยดร.แชด วอเตอร์บิวรี่ แนะนำว่าควรปรับท่าดึงข้อให้มีความหลากหลาย เช่น ห้อยตัวค้างไว้ประมาณ 5 วินาที, ห้อยตัวพร้อมยกเข่าขึ้นทีละข้าง ค้างไว้ 5 วินาที และห้อยตัวมือเดียว 5 วินาที แล้วดึงข้อขึ้น-ลง เป็นต้น ซึ่งดร.แชด บอกว่าการดึงข้อและห้อยตัวด้วยมือเดียว จะเพิ่มความท้าทายให้กล้ามเนื้อแขนได้เป็นอย่างดี จึงเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้กล้ามเนื้อไบเซ็ปส์โตเร็วขึ้น

          เมื่อได้ทราบถึงท่าออกกำลังกายดี ๆ ที่ช่วยให้คุณมีกล้ามเนื้อไบเซ็ปส์ที่แข็งแรงกันแล้ว ก็เอาไปลองทำกันได้ เชื่อเลยว่าคุณจะมากล้ามเนื้อแขน ๆ ล่ำ ๆ ภายในเวลาอันรวดเร็วครับ5 วิธีปั้นกล้ามเนื้อแขนส่วนไบเซ็ปส์ให้ฟิต แอนด์ เฟิร์ม โพสต์เมื่อ 24 เมษายน 2558 เวลา 09:42:26 10,778 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 วิธีปั้นกล้ามเนื้อแขนส่วนไบเซ็ปส์ให้ฟิต แอนด์ เฟิร์ม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP