x close

แอปเปิล-เฟซบุ๊ก ออกสวัสดิการให้พนักงานฝากไข่ มีลูกตอนพร้อม


แอปเปิล-เฟซบุ๊ก ออกสวัสดิให้พนักงานฝากไข่ มีลูกตอนพร้อม
แอปเปิล-เฟซบุ๊ก ออกสวัสดิการให้พนักงานฝากไข่ มีลูกตอนพร้อม


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก springnewstv

          แอปเปิล เฟซบุ๊ก ออกสวัสดิการเหนือความคาดหมาย ช่วยผู้หญิงเก็บไข่-หาผู้บริจาคอสุจิให้ หวังรั้งพนักงานหญิงความสามารถสูง ไม่ให้ต้องเลือกระหว่างงานหรือครอบครัว

          เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2557 เว็บไซต์อินดิเพนเดนท์ รายงานว่า บริษัทของสหรัฐอเมริกา ขึ้นชื่อในเรื่องความใจดีในการให้สวัสดิการกับพนักงานอยู่แล้ว แต่ตอนนี้ เฟซบุ๊กและแอปเปิล กำลังก้าวไปอีกขั้น ด้วยการออกสวัสดิการด้านการสืบพันธุ์ให้แก่พนักงาน ทั้งการช่วยหาผู้บริจาคอสุจิ หรือช่วยเก็บไข่ของพนักงานหญิงเอาไว้ด้วย

          ด้านแอปเปิลเผยว่า ทางบริษัทตั้งใจที่จะออกสวัสดิการให้พนักงานหญิง สามารถเก็บไข่ที่อยู่ในรังไข่ได้ฟรี พร้อมกับนำไข่นั้นไปแช่เย็นเอาไว้ และเมื่อผู้หญิงมีความพร้อม พนักงานคนนั้นก็สามารถนำไข่มาผสมกับอสุจิได้ทันที ทำให้ผู้หญิงสามารถเลือกได้ ว่าอยากจะตั้งครรภ์ตอนไหน  โดยทางแอปเปิลจะเริ่มสวัสดิการนี้ในเดือนมกราคม ปีหน้า ในขณะที่ทางเฟซบุ๊ก ก็เสนอเงินสำหรับการเก็บไข่ให้พนักงานแต่ละคนกว่า 20,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 6.4 แสนบาท)

           ทั้งนี้ ในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ บรรดาผู้จัดการและวิศวกรที่มีความสามารถ ต่างพากันแข่งขันกันเป็นอย่างสูง ซึ่งการออกสวัสดิการแบบนี้ จะช่วยเหล่าพนักงานหญิง ไม่ต้องเลือกระหว่างการมีครอบครัว หรือความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน


           "อะไรก็ตามที่ช่วยให้ผู้หญิงสามารถควบคุมช่วงเวลาที่พร้อมจะตั้งท้องได้ ก็คงจะเป็นประโยชน์อย่างมาก สำหรับผู้หญิงที่ทำงานหนักและมีความเป็นมืออาชีพ เรื่องนี้เป็นการชี้ให้เห็นถึงความขัดแย้งที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ระหว่างร่างกายของผู้หญิง และหน้าที่การงานของเธอ ในช่วงเวลาที่มีความสำคัญที่สุดสำหรับการทำงาน ช่วงเวลาที่กรุยทางไปสู่การงานที่มั่นคง ก็มักจะเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ผู้เจริญพันธุ์เต็มที่ การออกสวัสดิการแบบนี้ อาจจะช่วยแก้ปัญหาได้ โดยการเลื่อนช่วงเวลาแห่งการตั้งครรภ์และสืบพันธุ์ออกไปในอนาคต" ดร.เชลลีย์ คอร์เรล์ จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด กล่าว

           ทั้งนี้ ความสามารถในการตั้งครรภ์ของผู้หญิงจะเริ่มลดลงตั้งแต่อายุประมาณ 35 ปี และจะลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงอายุ 40 ปี ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ของเหล่าบริษัทที่จะพยายามรั้งพนักงานที่ประสบการณ์และความสามารถเอาไว้ และทำให้พนักงานคนนั้นต้องเลือกระหว่างการออกไปมีครอบครัว หรือความก้าวหน้าในอาชีพ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แอปเปิล-เฟซบุ๊ก ออกสวัสดิการให้พนักงานฝากไข่ มีลูกตอนพร้อม อัปเดตล่าสุด 16 ตุลาคม 2557 เวลา 14:31:03 1,365 อ่าน
TOP