แพ้ท้องแทนเมีย อาการแปลก ๆ ของผู้ชาย เป็นได้ด้วยหรือนี่ ?!

แพ้ท้องแทนเมีย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          แพ้ท้องแทนเมีย มีจริงหรือ อาการแพ้ท้องแทนเมีย เป็นอย่างไร เกิดจากอะไร ทำไมว่าที่คุณพ่อหลายคนมีอาการแปลก ๆ ราวกับแพ้ท้องแทนเมีย สาเหตุของเรื่องนี้ ต้องมาหาคำตอบ !

          แพ้ท้องแทนเมียหรือเปล่า?...ถ้าเห็นชายหนุ่มคนไหนมีอาการโอ้กอ้าก คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน แถมยังเปลี่ยนมากินของเปรี้ยวจี๊ดดดด คนส่วนใหญ่ก็จะคิดว่าสงสัยผู้ชายคนนี้กำลังแพ้ท้องแทนภรรยาแน่ ๆ เลย เอ...แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันนะว่าอาการที่เรียกว่าแพ้ท้องแทนเมียนี้มีจริง ๆ ด้วยหรือ เพราะเอาเข้าจริง ๆ สามีกับภรรยาก็เป็นคนละคนกันนะ จะมาเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร แบบนี้ถึงเวลาไปตามหาคำตอบกันแล้ว

แพ้ท้องแทนเมีย เกิดจากอะไร ?

          ก่อนอื่นต้องมาไขข้อสงสัยกันก่อนว่า อาการแพ้ท้องแทนเมียเนี่ยมีจริง ๆ หรือเปล่า

          เรื่องนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จส์ ของประเทศอังกฤษ ได้สำรวจมาเหมือนกันแล้วก็พบว่า ว่าที่คุณพ่อหลาย ๆ คน มักมีอาการคลื่นไส้อาเจียนตอนเช้า เป็นตะคริว ปวดหลัง ปวดฟัน หน้ามืดวิงเวียน ซึ่งนักวิจัยก็ยังไม่ทราบคำตอบที่แน่ชัดเหมือนกันว่า ทำไมคุณผู้ชายบางคนถึงมีอาการเหมือนกับภรรยาที่ตั้งครรภ์อยู่ แต่ก็เชื่อว่านี่เป็นอาการทางจิตวิทยาที่เรียกว่า กลุ่มอาการ "couvade syndrome"

          อาการทางจิตวิทยานี้ เหล่าว่าที่คุณพ่อทั้งหลายอาจเป็นได้ เพราะวิตกกังวลว่าตัวเองจะต้องเป็นพ่อแล้ว กังวลอนาคตที่จะมาถึง และตื่นเต้นกับการจะได้เป็นคุณพ่อ โดยเฉพาะกับคุณพ่อมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอะไร อย่างไรบ้าง รวมทั้งห่วงใยภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ด้วย แต่เมื่อภรรยาคลอดลูกแล้ว อาการเหล่านี้ก็จะหายไปเอง

          สอดคล้องกับ นายแพทย์จิรัตน์ ตั้งฐิตวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานสูตินารีเวชกรรม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพศูนย์อนามัยที่ 1 กรมอนามัย ที่อธิบายว่า อาการที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของจิตใจ เพราะสำหรับคนที่ไม่ได้ตั้งครรภ์คงจะไม่มีฮอร์โมนแปลกปลอมอะไรขึ้นมาจนถึงกับทำให้แพ้ได้

          ไม่ต่างจากมหาวิทยาลัยลัฟโบโรห์ในอังกฤษ ที่ระบุว่า อาการแพ้ท้องแทนเมียเป็นอาการทางอารมณ์ ซึ่งคุณผู้ชายที่มีอาการเหล่านี้มักเป็นในช่วงแรก ๆ ที่ภรรยาตั้งครรภ์ ก็เป็นไปได้ว่าเกิดจากความเครียดของชายหนุ่มทั้งหลายที่รู้ว่าจะต้องมีลูกแล้วนี่เอง

          ถ้ายังสงสัยก็ลองนึกถึงตอนที่ตัวเองเครียดหนัก ๆ ดู บางคนเวลาเครียดจัด ๆ ไม่ว่าจะเรื่องงาน เงิน เพื่อน ความรัก ครอบครัว ก็จะมีอาการแปลก ๆ ทางร่างกายเหมือนกัน เช่น ปวดหัวมาก วิงเวียน บางคนถึงขั้นคลื่นไส้ อาเจียน ล้มหมอนนอนเสื่อเลยก็มี สิ่งนี้ก็เป็นอาการทางจิตวิทยา

          เช่นเดียวกับ คณะแพทย์จากมหาวิทยาลัยเมโมเรียล และมหาวิทยาลัยควีนส์ในแคนาดา ที่ได้ศึกษากลุ่มตัวอย่างแล้วพบว่า ในตัวผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มสูงขึ้น ส่วนในตัวผู้ชายก็มีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่บ้างเหมือนกัน หากคุณผู้ชายคอยดูแลเอาใจใส่ห่วงใยว่าที่คุณแม่อย่างใกล้ชิด ฮอร์โมนความเป็นแม่ในตัวพ่อก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งก็อาจทำให้หนุ่ม ๆ แพ้ท้องแทนเมียได้เหมือนกัน

แพ้ท้องแทนเมีย

แพ้ท้องแทนเมีย อาการเป็นอย่างไร ?

          ถ้าพูดถึงอาการแล้วต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่ที่พบโดยทั่วไปก็จะมีอาการปวดหัว วิงเวียน หน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน ไม่ต่างจากคุณภรรยาที่ตั้งครรภ์อยู่เลย บางคนปวดหลัง ปวดฟัน เป็นตะคริว อยากกินของแปลก ๆ หรือแม้กระทั่งพุงป่องขึ้นเหมือนกับผู้หญิงอุ้มท้องซะอย่างนั้น แต่พอไปตรวจร่างกายก็ไม่พบความผิดปกติ

          แล้วถ้าถามว่าอาการเหล่านี้เป็นอยู่นานไหม ก็บอกว่าขึ้นอยู่กับคนนั้นเช่นกัน ส่วนใหญ่จะมีอาการแปลก ๆ ตั้งแต่ที่รู้ว่าภรรยาตั้งครรภ์ แล้วสัก 3-5 เดือนก็หายไปเอง แต่บางคนก็เป็นนานจนภรรยาคลอดลูก หลังจากคลอดแล้วอาการแปลก ๆ ถึงได้หายไปเอง ซึ่งอาจเป็นเพราะคุณพ่อหมดความกังวลแล้วก็เป็นได้

แพ้ท้องแทนเมีย แปลว่าผู้ชายรักผู้หญิงมาก จริงหรือ ?

          เห็นในละครทีวีชอบพูดกันว่า ถ้าผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียแสดงว่าผู้ชายคนนั้นรักภรรยาของเขามาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังไม่มีงานวิจัยใด ๆ ออกมายืนยันเรื่องนี้เลย แต่ในวงการก็ว่ากันว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน หรือจะว่าไปก็อาจจะไปสอดคล้องกับผลการศึกษาข้างต้นที่บอกว่า ผู้ชายที่ดูแลภรรยาแบบใกล้ชิดมาก ๆ ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่แสดงถึงความเป็นแม่จะสูงขึ้น ทำให้แพ้ท้องแทนก็ได้

          สรุปว่า อาการแพ้ท้องแทนเมีย เป็นภาวะทางจิตที่เกิดจากความวิตกกังวลในความเป็นพ่อนั่นเอง มักพบในผู้ชายที่มีอาการเครียด ไม่เกี่ยวกับฮอร์โมนอะไรทั้งนั้น แล้วเชื่อไหมว่าอาการลักษณะนี้ยังพบในกรณีที่ภรรยาไม่ได้ตั้งครรภ์ด้วย

          แต่สำหรับคุณผู้ชายที่มีภรรยาตั้งครรภ์อยู่ หากใครมีอาการแปลก ๆ แบบนี้ ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีเหมือนกันนะ จะได้เข้าอกเข้าใจคุณภรรยาได้มากขึ้น ว่าแต่คุณพ่อคนไหนมีอาการแพ้ท้องแทนเมียบ้าง แสดงตัวหน่อยยยย

แพ้ท้องแทนเมีย


แอพแรกที่คุณเลือก
สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว แพ้ท้องแทนเมีย อาการแปลก ๆ ของผู้ชาย เป็นได้ด้วยหรือนี่ ?!
นักวิทยาศาสตร์ นี่ก็แปลกนะ อะไรก็อธิบายไม่ได้ก็ โยนเป็นอาการทางจิต ขอบอกเลยว่าผม ไม่รู้ว่าเมียท้อง แต่ผมแพ้ท้อง หมายความว่าผมแพ้เพราะอะไร สมองจริงๆ ทฤษฎี สตริง ถ้าอธิบายทฤษฎีนี้ได้ จะอธิบายอาการนี้ได้
จากคุณ XXX เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-11 00:04:43 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว แพ้ท้องแทนเมีย อาการแปลก ๆ ของผู้ชาย เป็นได้ด้วยหรือนี่ ?!
แพ้ท้องแทนเมียคร้าบ ตอนลูกคนแรก เย็นมาอยากกินแต่ปลากระป๋องซอยกระเทียมใส กินอย่างนี้ทุกเย็นเดือนกว่าๆ
จากคุณ แพ้ท้องแทนเมีย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-19 22:01:41 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว แพ้ท้องแทนเมีย อาการแปลก ๆ ของผู้ชาย เป็นได้ด้วยหรือนี่ ?!
แพ้ท้องแทนเพื่อนเมีย ?
จากคุณ GI JOE เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-12 00:38:01 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว แพ้ท้องแทนเมีย อาการแปลก ๆ ของผู้ชาย เป็นได้ด้วยหรือนี่ ?!
แพ้ท้องแทนน้องเมียซิ เครีียดกว่าอีก
จากคุณ เครี๊ยดเครียด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-11 13:46:33 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว แพ้ท้องแทนเมีย อาการแปลก ๆ ของผู้ชาย เป็นได้ด้วยหรือนี่ ?!
เครียดเพราะภรรยา ตั้งครรภ์รึป่าวเนี่ย
จากคุณ อย่าคิดมาก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-10 19:03:40 ]