นีล อาร์มสตรอง ชายผู้เหยียบดวงจันทร์คนแรกของโลก

นีล อาร์มสตรอง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก  nasa.gov

          หากพูดถึงชื่อของ นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) แล้ว เชื่อว่าในโลกใบนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักบุคคลสำคัญที่ได้ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์คนแรกของโลกคนนี้เป็นแน่ แต่แม้จะเป็นอย่างนั้น เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะรู้จักประวัติของเขาอย่างถ่องแท้ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอเอาประวัติคร่าว ๆ ที่น่าสนใจของชายคนนี้มาฝากกัน


           นีล อาร์มสตรอง เกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2473 ที่เมืองวาปาโคเนตา รัฐโอไฮโอ ชื่นชอบเรื่องการบินมาตั้งแต่เด็ก เรียนขับเครื่องบินครั้งแรกเมื่ออายุ 15 ปี พออายุ 16 ปี ก็ได้ใบอนุญาตนักบิน เคยเป็นนักบินในกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ปฏิบัติภารกิจ 78 ครั้งในสงครามเกาหลี โดยในปี พ.ศ. 2498 เป็นนักบินทดสอบอยู่ที่ฐานทัพอากาศเอ็ดเวิร์ด รัฐแคลิฟอร์เนีย จากนั้นอีก 7 ปีต่อมา ได้รับเลือกจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ นาซา ให้มาเป็นนักบินอวกาศที่เมืองฮุสตัน รัฐเทกซัส

           ภารกิจแรกที่เขาเริ่มในฐานะนักบินอวกาศเมื่อวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2509 คือปฏิบัติภารกิจ Gemini 8 ซึ่งเขาก็สามารถทำให้มันสำเร็จลุล่วงได้อย่างสวยงาม ด้วยการนำยานพาหนะถึง 2 ลำขึ้นไปจอดพักอยู่บนสถานีอวกาศได้ ร่วมกับ เดวิด สก็อตต์ นักบินอีกคน โดยมีตัวเขาเองเป็นหัวหน้านักบินคอยควบคุมสั่งการ

นีล อาร์มสตรอง

           และแล้วก็มาถึงวันสำคัญเมื่อเขาถูกรับเลือกให้เป็นหนึ่งในนักบินอวกาศที่ได้เข้าร่วมภารกิจ Apollo 11 เพื่อนำมนุษย์ขึ้นไปเยือนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก ที่เขาได้รับความไว้ใจขนาดนี้ก็มาจากผลงานที่น่าประทับใจของภารกิจ Gemini 8 นั่นเอง ซึ่งนอกจากเขาแล้ว ภารกิจนี้มีนักบินคนอื่น ๆ ได้แก่ บัซ อัลดริน และ ไมเคิล คอลลินส์

นีล อาร์มสตรอง

           ในครั้งนั้น ผู้ชมจากทั่วโลกกว่า 450 ล้านคน เฝ้ารอชมถ่ายทอดสดขณะ นีล อาร์มสตรอง พร้อมกับ บัซ อัลดริน เพื่อนนักบินอวกาศอีกคน นำยานอีเกิลลงจอดในพื้นที่ราบทางตะวันตกเฉียงใต้ของพื้นที่ที่เรียกว่า "ทะเลแห่งความเงียบสงบ" (Sea of Tranquility) ก่อนแจ้งไปยังศูนย์ควบคุมของสหรัฐอเมริกา ว่าเขาได้นำยานอวกาศลงจอดได้สำเร็จแล้ว สร้างความดีใจระคนตื่นเต้นให้กับผู้เฝ้าชมจากบนโลก

นีล อาร์มสตรอง

           ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น ผู้เฝ้าชมปรากฏการณ์เผยดวงจันทร์สู่สายตามนุษยชาติต่างส่งเสียงเฮดังลั่นในวินาทีที่ นีล อาร์มสตรอง ในชุดอวกาศสีขาวได้ปีนลงบันได ก่อนประทับรอยเท้าลงบนพื้นผิวดวงจันทร์ ก่อนส่งสัญญาณวิทยุกลับมายังโลก โดยกล่าวว่า "นี่เป็นก้าวเล็ก ๆ ของมนุษย์คนหนึ่ง แต่จะเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ" (That′s one small step for man, one giant leap for mankind) ซึ่งได้กลายเป็นวลีประวัติศาสตร์ที่ผู้คนไม่เคยลืม จากนั้น บัซ อัลดริน ได้ก้าวลงบันไดของยานอพอลโลเป็นคนที่สอง เดินบนผิวดวงจันทร์ด้วยการกระโดดขึ้น-ลง อันเนื่องมาจากแรงโน้มถ่วงที่ต่ำกว่าบนโลกถึง 1 ใน 6

           ทั้งนี้หลังจากสร้างชื่อด้วยการเป็นชายคนแรกบนดวงจันทร์แล้ว เขาก็ได้รับเหรียญกล้าหาญต่าง ๆ มากมายจาก 17 ประเทศทั่วโลก อาทิ Presidential Medal of Freedom, the Congressional Gold Medal และ the Congressional Space Medal of Honor ก่อนจะเสียชีวิตลงในวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ด้วยวัย 82 ปี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นีล อาร์มสตรอง ชายผู้เหยียบดวงจันทร์คนแรกของโลก โพสต์เมื่อ 2 กรกฎาคม 2556 เวลา 14:08:09 20,440 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP