9 สุดยอดอาหารเสริม ที่คุณหนุ่ม ๆ ควรทาน


สุดยอดอาหารเสริมสำหรับคุณหนุ่ม ๆ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


           เรื่องของอาหารทั้ง 5 หมู่ ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่ไม่ว่าจะชายหรือหญิง เด็กหรือคนชรา ต่างก็ควรที่จะบริโภคให้ครบ แต่สำหรับคุณสุภาพบุรุษทั้งหลายแล้ว นอกจากอาหารทั้ง 5 หมู่ ที่ต้องทานเป็นประจำ ๆ ทุกวันแล้วนั้น การจะทำให้ร่างกายมีความแข็งแรงมากขึ้น ตัวช่วยดี ๆ อย่าง "อาหารเสริม" ก็ถือแหล่งเป็นอาหารที่มีความจำเป็นและสร้างประโยชน์ให้แก่ร่างกายได้อย่างดีเลยทีเดียว

           อาหารเสริม ในทุกวันนี้มีอยู่เยอะแยะมากมายหลากหลายเหลือเกิน แต่การจะหาทานให้ตรงกับความต้องการและการทานให้ถูกต้อง ไม่มากหรือน้อยจนเกินไปนั้น ก็เป็นเรื่องสำคัญที่หากใครสนใจจะหาทาน จะต้องศึกษาและทำความเข้าใจอย่างดีซะก่อน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อให้อาหารเสริมที่ทานได้ทำประโยชน์แก่ร่างกายของคุณ ๆ ได้อย่างเต็มที่

           มาวันนี้ เรามี 9 สุดยอดอาหารเสริมมาฝากให้คุณ ๆ ได้รู้ว่า มีอะไรบ้างที่สามารถช่วยเสริมให้ร่างกายของคุณได้เติมเต็มในด้านของคุณค่าทางอาหารและการเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้บ้าง ซึ่งทั้ง 9 สุดยอดอาหารเสริม ที่ว่านั้นก็มีทั้ง..

สุดยอดอาหารเสริมสำหรับคุณหนุ่ม ๆ

           1.  เวย์โปรตีน (Whey Protein)

           สำหรับใครที่อยากจะมีกล้ามโต ๆ ไว้อวดสาว ๆ หรือไว้ใช้ในยามที่ต้องใช้พลังงานมาก ๆ แล้วล่ะก็ อาหารเสริมอย่าง "เวย์โปรตีน" จะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแก่คุณ เวย์โปรตีน เป็นสารอาหารประเภทโปรตีนรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีที่มาจากนมวัวที่ดื่ม ๆ กันนั่นล่ะ ซึ่งเมื่อเทียบคุณค่าทางอาหารกันแล้ว เวย์โปรตีน จะมีคุณค่ามากกว่าโปรตีนชนิดอื่น ๆ อีกทั้ง ยังมีกรดอะมิโน ที่เรียกว่า "BCAA" (Branched-Chain Amino Acid) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างและรักษาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้มากกว่าในโปรตีนชนิดอื่น โดยควรทานที่ปริมาณ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ต่อวัน จะดีที่สุด

           2. โคเอ็นไซม์ คิว 10 (Coenzyme Q10)

           โคเอ็นไซม์ คิว 10 เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่เกิดตามธรรมชาติในร่างกาย มีอยู่ในอาหารหลายชนิดที่เรารับทานเข้าไป โดยหน้าที่หลัก ๆ ของโคเอ็นไซม์ คิว 10 คือการต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันอันตรายที่ทำให้การเกิดความเสียหายต่อเซลล์ภายในร่างกาย แถมยังช่วยในเรื่องของการเผาผลาญสารอาหารได้อย่างดีอีกด้วย ทั้งนี้การทาน โคเอ็นไซม์ คิว 10 ควรทานในปริมาณ 50 -150 มิลลิกรัมต่อวัน จะดีที่สุด

สุดยอดอาหารเสริมสำหรับคุณหนุ่ม ๆ

           3. วิตามิน ดี (Vitamin D)

           วิตามิน ดี เป็นวิตามินที่ร่างกายต้องการเพื่อการรักษาภาวะสมดุลของระดับแคลเซียมในเลือดและในกระดูก นอกจากนั้นแล้ว จากการวิจัยในหลาย ๆ ประเทศก็ทำให้ได้รู้กันอีกด้วยว่า วิตามิน ดี ยังช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ และยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อย่างอีกด้วย นี่เองจึงทำให้มักจะเห็นว่า แพทย์หลาย ๆ ท่านมักจะแนะนำให้ทานวิตามิน ดี อยู่เสมอ ๆ ซึ่งสำหรับปริมาณที่ควรทานนั้น ก็อยู่ที่ 600 - 700 ไอยูต่อวัน จะดีที่สุดสำหรับสุขภาพของคุณ

สุดยอดอาหารเสริมสำหรับคุณหนุ่ม ๆ

           4. ชาเขียว (Green Tea)

           ชาเขียวที่เรา ๆ ท่าน ๆ ดื่มกันนั้น นอกจากจะมีความอร่อยที่น่าดื่มอย่างมากมายแล้ว หากคุณ ๆ ได้ลองหาชาเขียวที่เป็นชาเขียวแท้ ๆ หรืออาจจะเป็นในรูปแบบของอาหารเสริมชนิดเม็ดที่มีการสกัดมาจากชาเขียวแบบ 100% แล้วล่ะก็ คุณจะรู้เลยว่า ชาเขียวนั้นมีประโยชน์จริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการป้องกันมะเร็งผิวหนัง การเผาผลาญไขมัน การล้างพิษในร่างกาย และอื่น ๆ อีกเพียบ ชาเขียวในปริมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน จะเป็นปริมาณที่พอเหมาะต่อร่างกายมากที่สุด

สุดยอดอาหารเสริมสำหรับคุณหนุ่ม ๆ

           5. โอเมก้า 3 (Omega 3)

           ถ้าคุณไม่อยากเป็นโรคหัวใจ หรือเป็นหลอดเลือดหัวใจตีบตันล่ะก็ ตัวช่วยดี ๆ อย่าง โอเมก้า 3 ที่หาได้จากการน้ำมันปลานั้น จะช่วยยับยั้งไม่ให้เป็นโรคที่ว่าได้อย่างดี สำหรับสรรพคุณของโอเมก้า 3 นั้นก็มีอยู่มากมาย ทั้ง ลดความเสี่ยงของการเกิดหัวใจวายเฉียบพลัน ควบคุมระดับไขมันในเส้นเลือด ช่วยพัฒนาการสมองและสายตา ทั้งนี้ การจะทานโอเมก้า 3 ให้มีประโยชน์มากที่สุด ควรจะบริโภคที่ปริมาณ 500 มิลลิกรัมต่อ อีพีเอ และ ดีเอชเอ ทุกวัน

สุดยอดอาหารเสริมสำหรับคุณหนุ่ม ๆ

           6. วิตามิน ซี (Vitamin C)

           เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านที่ไปหาหมอตอนเด็ก ๆ มักจะได้ วิตามิน ซี กลับมากินเล่น ๆ ที่บ้านกันอย่างแน่นอน ทั้งนี้ทั้งนั้น วิตามิน ซี เป็นวิตามินที่ มีประโยชน์มากมาย ทั้งการต้านอนุมูลอิสระ สร้างคอลลาเจน เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเพื่อไว้ต่อสู้กับเชื้อหวัด แถมยังสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและช่วยคลายเครียดได้ด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรจะทานในปริมาณที่พอเหมาะด้วย อย่างน้อย ๆ สัก 500 มิลลิกรัม 2 เวลาต่อวัน ก็จะดีมาก ๆ

           7. ปัสสาวะของตัวคุณเอง

           อย่าเพิ่งร้อง "ยี้!!" หรือหาว่าเป็นเรื่องสกปรกไปซะก่อน เพราะจากการวิจัยทางการแพทย์แล้ว สามารถบอกได้อย่างชัดเจนเลยว่า ปัสสาวะที่มาจากตัวคุณนั่นแหละ คือตัวยาชั้นดีที่ช่วยรักษาโรคและร่างกายของคุณได้ โดยปัสสาวะจะไปช่วยให้เซลล์ในร่างกายรับอ็อกซิเจนได้ดีมากขึ้น อีกทั้งทำให้จิตใจสดชื่น และมีสมาธิที่ดีมากขึ้นอีกต่างหาก คราวนี้ใครที่กล้าหรืออยากลองก็เชิญลิ้มรสกันได้ ของอย่างนี้ขึ้นกับแต่ละบุคคลจริง ๆ

สุดยอดอาหารเสริมสำหรับคุณหนุ่ม ๆ
กลูโคซามีน พบมากในอาหารทะเล

           8. กลูโคซามีน (Glucosamine)

           ใครที่อยากจะเสริมกระดูกให้มีความแข็งแรงมากขึ้นแล้วล่ะก็ "กลูโคซามีน" คือตัวช่วยที่น่าสนใจจริง ๆ โดย กลูโคซามีน เป็นสารสังเคราะห์จากน้ำตาลกลูโคส เป็นสารที่มีอยู่ในเนื้อเยื่อเกือบทุกชนิดในร่างกาย อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของโครงสร้างกระดูกและไขกระดูกอีกด้วย ดังนั้น หากจะพูดง่าย ๆ ให้เช้าใจก็คือ หากใครที่เป็นโรคไขข้ออักเสบ หรือโรคเกี่ยวกับกระดูก หรือรู้ตัวว่าตัวเองเริ่มชราภาพแล้ว กลูโคซามีน ก็สามารถช่วยบำรุงกระดูกให้กับคุณได้นั่นเอง ทั้งนี้ก็คสรจะทาน กลูโคซามีน ในปริมาณ 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน จะดีที่สุด

สุดยอดอาหารเสริมสำหรับคุณหนุ่ม ๆ

           9. สาหร่ายสไปรูลิน่า (Spirulina)

           สำหรับคนที่ไม่ชอบทานผักหรือได้รับสารอาหารจากผักน้อยเหลือเกินนั้น สาหร่ายสไปรูลิน่าสามารถช่วยทดแทนสารอาหารจากผักได้ ประโยชน์ของสาหร่ายนั้นก็มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การลดคลอเลสเตอรอลในเส้นเลือด, บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ โรคโลหิตจาง, ช่วยสร้างแลคโตบาซิลลัส ทำให้การดูดซึมและการย่อยดีขึ้น, ปรับระดับน้ำตาลในเลือด, ลดอาการปวดไมเกรน ฯลฯ ประโยชน์เพียบขนาดนี้ ก็ขอให้ทานในปริมาณ 10 - 50 กรัมต่อวัน จะเป็นอะไรที่ช่วยได้อย่างดีมาก ๆ เลย

           ได้รู้ถึง 9 อาหารเสริมดี ๆ ที่เรานำมาฝากกันนี้แล้ว ก็ลองไปเลือกหรือหาซื้อมาทานเสริมกันดูก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องอย่าลืมว่านี่เป็นเพียงแค่อาหารเสริมเท่านั้น คุณจำเป็นที่จะต้องทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ด้วย แถมยังต้องยึดเอความพอดี ทานในปริมาณที่พอเหมาะพอควรอีกด้วย อาหารเสริมเหล่านี้ถึงจะออกฤทธิ์และสร้างประโยชน์ให้แก่ร่างกายของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด..

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 สุดยอดอาหารเสริม ที่คุณหนุ่ม ๆ ควรทาน โพสต์เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 14:00:42 5,522 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 9 สุดยอดอาหารเสริม ที่คุณหนุ่ม ๆ ควรทาน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP